Hà Nội, Thứ Ba Ngày 04/08/2020

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở?

Luật gia Lê Minh, 11:35 29/06/2020

Theo quy định của khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện nơi có đất.

Câu hỏi: Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi được cấp CS 222000, ngày cấp 12/8/2000, diện tích: 230,4m2, trong đó: 80m2 đất ODT, còn lại 150,4m2 đất vườn. Nay gia đình tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở toàn bộ phần diện tích đất vườn, xin hỏi thủ tục cần phải làm gì và tiền sử dụng đất phải nộp là như thế nào? Cảm ơn báo Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Về hồ sơ và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: Căn cứ vào Điều 6 Thông tư số: 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, theo đó người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

+/ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

+/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản gốc);

+/ Hồ sơ nhân thân: CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao có chứng thực).

+/ Sơ đồ dự kiến phần diện tích đất chuyển nhượng (nếu có).

Theo quy định của khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện nơi có đất. Do đó, sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ nêu trên bạn có thể nộp tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện hoặc cũng có thể nộp cho UBND cấp xã nơi có đất.

Tiếp đó, Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Về thời hạn giải quyết: Theo quy định tại Điều 61 Nghị định số: 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định số: 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết là không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Về mức thu tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở: Căn cứ vào khoản 2 Điều 5 Nghị định số: 45/2014/NĐ-CP, cụ thể: Đối với hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline KĐT Văn Quán, phường Văn Quán, Q.Hà Đông, Tp. Hà Nội.
Hotline: 0961.272.396
Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp