Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 27/02/2021

Tiêu chuẩn, hồ sơ xin cấp phép xây dựng bảng quảng cáo độc lập

Mtđt, 16:07 12/11/2018

Tôi muốn dựng một bảng quảng cáo cố định đứng độc lập ngoài trời có diện tích mặt là 42 m2 thì xin hỏi việc lắp đặt phải đảm bảo tiêu chuẩn gì và xin cấp phép xây dựng cần hồ sơ gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quảng cáo được hiểu là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lời hoặc không sinh lời. Theo đó, bảng quảng cáo cố định đứng độc lập là phương tiện để quảng cáo được cố định xuống nền và có thể được chiếu sáng, kết nối với nguồn cung cấp điện.

Do đó, về tiêu chuẩn kỹ thuật bảng quảng cáo trong trường hợp này cần đáp ứng theo Thông tư số: 04/2018/TT-BXD, ngày 20/5/2018 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Bảng quảng cáo phải được xây dựng, lắp đặt phù hợp với quy hoạch quảng cáo được phê duyệt của địa phương;

Thứ hai, Bảng quảng cáo ngoài trời trong trường hợp được xây dựng, lắp đặt dọc các tuyến đường ngoài đô thị phải tuân theo các quy định trong Bảng 1 của thông tư 04 này;

+/ Nếu được xây dựng, lặp đặt trên phần đường dành cho người đi bộ tại các tuyến đường đô thị, bảng quảng cáo đứng độc lập phải tuân theo quy định tại 2.8.5 và 2.8.7 của QCVN 10:2014/BXD;

+/ Nếu được xây dựng, lắp đặt dọc theo tuyến đường thủy nội địa thì bảng quảng cáo chỉ được xây dựng, lắp đặt tại khu vực có kè ốp bờ, không được che khuất báo hiệu, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện đường thủy; khoảng cách tối thiểu từ đỉnh kè đến cạnh gần nhất của bảng quảng cáo (về phía bờ) là 10 m;

+/ Nếu xây dựng, lắp đặt trong các công viên, bảng quảng cáo đứng độc lập có chiều cao tối thiểu 5 m và tối đa 10 m tính từ mặt đường đến mép dưới của bảng quảng cáo;

+/ Nếu xây dựng, lắp đặt trong khuôn viên các nhà ga, sân bay, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ thì bảng quảng cáo có vị trí, kiểu dáng, kích thước phù hợp quy hoạch quảng cáo.

Thứ ba, Bảng quảng cáo ngoài trời phải đảm bảo các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ cứu nạn; không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, kết cấu của công trình; phải liên kết cố định, chắc chắn với công trình và các quy định sau: Mặt trước hoặc mặt sau: Mỗi tầng được đặt 01 (một) bảng quảng cáo ngang và 01 (một) bảng quảng cáo dọc liền kề biển hiệu (nếu có); Trường hợp không có biển hiệu cũng chỉ được đặt 01 (một) bảng quảng cáo ngang và 01 (một) bảng quảng cáo dọc.

Về hồ sơ cấp xây dựng:

Theo quy định Điều 31 Luật Quảng cáo năm 2012 thì việc xây dựng bảng quảng cáo trong trường hợp này của bạn phải xin cấp phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương. Và hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng bảng quảng cáo gồm:

+/ Đơn đề nghị cấp giấy phép công trình quảng cáo;

+/ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

+/ Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với công trình quảng cáo đứng độc lập; hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu;

+/ Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo.

Về thủ tục cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo độc lập:

Bước 1, Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Bước 2, Trường hợp địa điểm quảng cáo nằm trong quy hoạch quảng cáo đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3, Trường hợp địa phương chưa phê duyệt quy hoạch quảng cáo, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương gửi văn bản xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương, các sở, ban, ngành nêu trên phải có ý kiến trả lời bằng văn bản gửi cho cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Và trong thời hạn 13 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến của các sở, ban, ngành nêu trên, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương phải cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Số 184, đường 19/5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.
Hotline: 0961.272.396
Email:Leminh280496@gmail.com; Leminh96hlu@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Tiêu chuẩn, hồ sơ xin cấp phép xây dựng bảng quảng cáo độc lập tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp