Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 02/10/2020

Trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp trúng đầu giá QSDĐ?

Mtđt, 10:42 16/09/2020

Tôi ở Mê Linh (Hà Nội), tuần trước tôi mới trúng đấu giá thửa đất, xin hỏi tôi cần chuẩn bị những gì để thực hiện được cấp GCNQSDĐ mang tên mình?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trường hợp bạn trúng đấu giá quyền sử dụng đất địa phận thuộc Thành phố Hà Nội thì căn cứ vào Khoản 1 Điều 12 Quyết định số: 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội và Khoản 5 Điều 9 Thông tư số: 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+/ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+/ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+/ Bản gốc văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản;

+/ CMND, SHK, Đăng ký kết hôn (Bản sao có chứng thực).

Về trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp trúng đầu giá quyền sử dụng đất: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 12 Quyết định số: 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội thì

Bước 1: Người trúng đấu giá nộp 01 bộ hồ sơ tới Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội nơi có đất.

Bước 2: trong thời hạn 05 ngày, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có trách nhiệm: Gửi số liệu địa chính đến Cơ quan Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính; Vẽ, in Giấy chứng nhận và luân chuyển hồ sơ để Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội ký cấp Giấy chứng nhận.

Bước 3: Trong thời hạn 02 ngày, UBND huyện Mê Linh có trách nhiệm ký cấp Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trong thời hạn 01 ngày kể từ khi UBND huyện Mê Linh ký cấp Giấy chứng nhận, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc: Cập nhật, bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và có văn bản gửi các cơ quan liên quan để cập nhật, chỉnh lý biến động quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính của Thành phố.

Bước 5: Khi người được cấp Giấy chứng nhận nộp đủ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì thu phí, lệ phí theo quy định, thu giấy tờ gốc về đất và tài sản gắn liền với đất; Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp, chuyển lại hồ sơ (kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đã ký cấp) cho Phòng Tài nguyên và Môi trường để lưu trữ, quản lý theo quy định.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline KĐT Văn Quán, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội
Hotline: 0961.272.396
Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp trúng đầu giá QSDĐ? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp