Hà Nội, Chủ nhật Ngày 06/12/2020

Trường hợp nào bị Nhà nước thu hồi đất mà không được bồi thường?

MTĐT, 09:12 14/12/2019

Pháp luật quy định các trường hợp nào mà bị thu hồi đất do thực hiện dự án, kinh tế của nhà nước mà không được bồi thường.

Câu hỏi: Tôi đang làm việc và sống tại huyện Lâm H0à, tỉnh Lâm Đồng, gia đình tôi là một trong những gia đình có đất bị thu hồi, mà không được bồi thường về đất. Trong quyết định phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trỡ tái định cư thì gia đình tôi nhận được 2 khoản bồi thường đó là bồi thường về tài sản trên đất là hoa màu, cây cối và căn nhà 82m2 cấp 4. Một khoản hỗ trợ khác. Xin hỏi, pháp luật quy định các trường hợp nào mà bị thu hồi đất do thực hiện dự án, kinh tế của nhà nước mà không được bồi thường. hi vong sớm nhạn được câu trả lời từ Báo để tôi còn nắm rõ và biết. cảm ơn chân thành!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp và đối chiếu với quy định tại Điều 82 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất. Cụ thể các trường hợp sau:

+/ Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật đất đai;

+/ Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

+/ Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

+/ Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

+/ Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

+/ Đất được Nhà nước giao để quản lý;

+/ Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

+/ Đặc biệt là trường hợp đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai.

Các trường hợp trên khi Nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường về đất, nhưng có thể sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, tài sản gắn liền với đất và còn có thể được xem xét Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; Hỗ trợ tái định cư; Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khi thu hồi đất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 19 Nghị định số: 47/2014/NĐ-CP, Điều 83, 84 Luật Đất đai năm 2013.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Hotline: 0961.272.396
Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Trường hợp nào bị Nhà nước thu hồi đất mà không được bồi thường? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp