Thứ tư, 07/06/2023 00:27 (GMT+7)

Pháp: Thủ đô Paris đối mặt với tình trạng quá tải rác sinh hoạt

MTĐT -  Thứ năm, 23/03/2023 10:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những đống rác ngoài đường phố Paris đang ngày một nhiều lên và tại một số nơi, rác còn cao hơn đầu người. Chúng đã trở thành biểu tượng cho hoạt động biểu tình của người lao động Pháp.

Cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris, diễn ra từ hai tuần qua để phản đối cải cách lương hưu, đã được gia hạn thêm một tuần nữa khiến thủ đô của nước Pháp ngập trong rác thải.

Kể từ thông báo 49.3 tại Quốc hội liên quan đến việc tăng tuổi nghỉ hưu trong bộ luật cải cách hưu trí, người dân Paris phải sống trong ngập ngụa rác thải. Những túi rác chất đống trên vỉa hè, đây đó một vài thùng rác khổng lồ bị đốt cháy vào đêm hôm trước vẫn còn bốc khói. Mặc dù tiết trời vào xuân đã ấm áp hơn, nhưng các quán bar - nhà hàng chẳng còn khách lai vãng vì chẳng ai muốn ngồi uống bia hay nhâm nhi ngụm cà phê trên những vỉa hè chất đầy rác.

tm-img-alt
Rác thải tràn ngập các vỉa hè Paris. Ảnh: AP

Ở các phố nhỏ, các bậc cha mẹ đưa con đến trường phải lách qua những túi rác chất dọc vỉa hè. Trên đại lộ rộng lớn đẹp đẽ, khách du lịch qua đường kéo khăn che mũi để tránh phải hít thở mùi hôi thối của những đống rác khổng lồ. Nhiều vụ việc phá phách xảy ra trong những ngày gần đây đang làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã không thể giải quyết được đối với người dân của các quận nội thành, nơi việc thu gom rác sinh hoạt không còn được đảm bảo như thường lệ.

Việc Paris ngập trong rác là do những nhân viên thu gom rác thải khu vực công trong các quận nội thành đình công để phản đối chính sách cải cách hưu trí. Hiện chỉ có các công ty tư nhân đảm nhiệm công việc này. Cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô đang bị ô nhiêm trầm trọng mà chưa thấy có dấu hiệu cải thiện.

Trong khi cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris chống lại cải cách lương hưu đang ở tuần thứ ba thì phong trào này đã được gia hạn cho đến thứ Hai ngày 27/3. Natacha Pommet, Tổng thư ký của Liên đoàn dịch vụ công cộng CGT, cảnh báo: "Vào ngày 27/3, sẽ có một cuộc họp mới để quyết định các bước tiếp theo của phong trào".

Tình trạng ùn ứ rác đã khiến lũ chuột hoành hành ở các khu vực công cộng. Thêm vào đó là thời tiết ấm lên cùng những tia nắng và cả các cơn mưa mùa xuân làm cho rác thải sinh hoạt nhanh bị thối rữa, bốc mùi, tạo nên nguy cơ lớn cho dịch bệnh phát triển. Người dân Paris đang ngày càng bất mãn với hành động phản đối của các nghiệp đoàn vệ sinh môi trường.

tm-img-alt
Các đống rác chất đống trên đường phố Paris do cuộc đình công của những người thu gom rác. Ảnh: AP

Ông François Morvan, một cư dân quận 14 Paris cho biết việc ứ động rác thải ở Paris đang khiến người dân rất bất bình vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, môi trường và sức khỏe người dân thành phố.

"Tôi không phản đối việc đình công, hay bày tỏ thái độ phản đối chính quyền, nhưng tôi nghĩ rằng còn nhiều cách khác tốt hơn. Đình công theo kiểu để thành phố ngập trong rác là không chấp nhận được vì nó gây hại tới vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cơ bản của người dân. Do đó tôi rất phản đối điều này", ông François Morvan bày tỏ với một thái độ bất mãn.

Mệt mỏi với đống rác thải ùn ứ trước cửa nhà, nhiều hộ dân cư đã phải thuê các công ty tư nhân đến thu gom và dọn dẹp rác sinh hoạt, nhằm lấy lại sự sạch sẽ cho môi trường sống của chính họ. Về phía chính quyền, để giải quyết tình trạng ô nhiễm này, cảnh sát trưởng Paris Laurent Nuñez đã gửi một lá thư thông báo chính thức tới Tòa thị chính yêu cầu đảm bảo dịch vụ công tối thiểu.

Từ vài ngày qua, Cảnh sát thành phố đã huy động trên 670 nhân viên thu gom rác đến làm, 11 công ty thu gom rác đã được trưng dụng. Nhờ đó, hơn 200 xe chở rác đã được đưa vào sử dụng, 4 trung tâm phân loại rác thải đã được cảnh sát mở đường để cho phép các phương tiện này ra vào”, theo nguồn tin từ Sở cảnh sát. Điều này giúp “giảm nhẹ” số lượng rác chưa được thu gom, hiện đã lên tới 9.300 tấn, theo thông báo của Tòa thị chính.

Mới đây, Thị trưởng thành phố Paris đã phải ra quyết định thành lập đơn vị xử lý khủng hoảng để có thể "xác định và ưu tiên các hành động cần thực hiện, cũng như đưa ra các quyết định cần thiết để đảm bảo tính liên tục của các dịch vụ công trong các tình huống đặc biệt" và đơn vị này sẽ đặt “dưới quyền của thị trưởng Paris”, theo thông cáo báo chí của Tòa thị chính.

Theo dự kiến, cuộc đình công của nhân viên thu gom rác thành phố Paris sẽ có thể kéo dài đến 27/3, và trong tiết Xuân ẩm ướt như hiện nay, thì người dân Paris sẽ phải sống chung với rác thải và hít thở bầu không khí ô nhiễm trong một tuần nữa.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Pháp: Thủ đô Paris đối mặt với tình trạng quá tải rác sinh hoạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới