Thứ ba, 05/12/2023 13:02 (GMT+7)

Phát động tháng vệ sinh môi trường đợt 1 năm 2018

MTĐT -  Thứ sáu, 23/02/2018 09:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn số 1256/BNN-TY gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2018.

Năm 2017 và tháng 1/2018, một số dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như: bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng gia súc và các bệnh động vật thông thường khác vẫn xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa phương.

Các ổ dịch đã được các cơ quan thú y và chính quyền địa phương kiểm soát đã làm tốt, không để lây lan diện rộng nhưng do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, mầm bệnh vẫn lưu hành rộng rãi tại nhiều địa phương, các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp đối với động vật, sản phẩm động vật ngày càng tinh vi, khó kiểm soát dễ làm cho mầm bệnh phát tán rộng. Thời tiết lạnh và độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho mầm bệnh tồn tại và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Các hoạt động giết mổ động vật phục vụ lễ hội xuân và đi lại của nhân dân trong dịp đầu năm gia tăng, do vậy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan rất cao.

Ảnh minh họa

Để chủ động tiêu diệt mầm bệnh, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan rộng, giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2018” trên toàn quốc, thời gian thực hiện trong vòng 1 tháng cho đến hết 31/3/2018.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp, các Sở, ngành, đoàn thể của địa phương phát động và tổ chức thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2018”. Trong đó, những trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y.

Chính quyền địa phương chỉ đạo, bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý. Tại cửa khẩu biên giới, cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho Ban Quản lý cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

Chính quyền cấp xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu,…Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện “Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2018” tại địa phương; giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, các Sở ngành của địa phương và UBND các cấp triển khai thực hiện./.

Vân Chi (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Phát động tháng vệ sinh môi trường đợt 1 năm 2018. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Tịnh...
Cũng gần nửa cuộc đời rồi ấy chứ////Và trải qua đủ gian khổ thăng trầm///Gặp bao người hời hợt lẫn quen thân///Nên tạm hiểu chuyện nhân tình thế thái....