Chủ nhật, 03/07/2022 18:58 (GMT+7)

Phát hiện chất diệt Covid-19 cực mạnh trong trà xanh

MTĐT -  Thứ ba, 24/05/2022 08:54 (GMT+7)

Theo bài nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Forntiers in Nutrition, chất diệt Covid-19 cực mạnh có trong trà xanh chính là hợp chất nổi tiếng quen thuộc có tên EGCG.

Các nhà khoa học từ Học viện Y học Cổ truyền Trung Quốc, Trường Y khoa Đại học Nam Kinh và Bệnh viện Yixing trực thuộc Đại học Giang Tô (Trung Quốc) vừa xác định được một số hợp chất hứa hẹn tạo ra phương thuốc đột phá trong cả điều trị và dự phòng Covid-19.

Các hợp chất gây bất ngờ trong trà xanh có vừa khả năng làm virus SARS-CoV-2 chết yểu, vừa chống lại được một loạt các tổn thương nguy hiểm mà virus này có thể gây ra cho cơ thể người.

tm-img-alt
Hợp chất EGCG có trong trà xanh tấn công virus SARS-CoV-2 đồng loạt theo nhiều cách thức.

Nghiên cứu mới cho thấy EGCG tấn công virus SARS-CoV-2 đồng loạt theo nhiều cách thức. Đầu tiên, EGCG có khả năng ức chế thụ thể ACE2, nơi mà SARS-CoV-2 cần để xâm nhập vào cơ thể người. Nếu không may, SARS-CoV-2 xâm nhập được vào cơ thể nó sẽ phải đối diện với khả năng chống lại sự nhân lên của virus thông qua việc EGCG sẽ "khóa" một số phản ứng nội bào quan trọng.

EGCG tiếp tục tấn công số virus sống sót bằng cách ức chế vòng đời của chúng thông qua việc bao bọc lấy một số gene quan trọng của cơ thể người mà virus có thể lợi dụng. Nếu virus quá mạnh, với khả năng kháng viêm cực mạnh, EGCG sẽ chống được tổn thương phổi cấp tính liên quan đến "cơn bão cytokine", làm giảm nguy cơ huyết khối, nhiễm trùng huyết và xơ phổi.

Đặc biệt hơn là ngoài EGCG ra, nhiều thành phần khác trong trà xanh cũng sở hữu một số tính năng tương tự.  Uống trà xanh không đủ giúp bạn chống lại SARS-CoV-2, nhưng một loại thuốc từ nó thì rất có thể. Phát hiện của các nhà khoa học Trung Quốc là một bước tiến lớn, mở ra hướng phát triển cho dược phẩm chống lại SARS-CoV-2. Bởi dược phẩm dựa trên các thành phần tự nhiên thường an toàn và bền vững, cũng như tiềm năng ứng dụng cho các loại bệnh khác nhau.

Lâm Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện chất diệt Covid-19 cực mạnh trong trà xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.
Nguồn gốc ý tưởng rửa tay ngăn ngừa lây nhiễm
Vào thế kỷ 19, bác sĩ Ignaz Semmelweis là người đầu tiên phát hiện lợi ích y tế của việc rửa tay nhằm ngăn ngừa lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp khi đó đã phủ nhận hoặc thậm chí chế giễu ý tưởng của ông.
Việt Nam sẽ phát triển chùm vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất
Việc phát triển chùm vệ tinh nhỏ sẽ là nền tảng cho chiến lược vũ trụ mới nhất, góp phần phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, bảo đảm lợi ích quốc gia, đồng thời cũng chính là phát triển kinh tế - xã hội.

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.