Thứ tư, 19/01/2022 21:07 (GMT+7)

Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại

MTĐT -  Thứ hai, 27/12/2021 09:59 (GMT+7)

Theo các nhà khảo cổ học Trung Quốc, hơn 100 cổ vật được tìm thấy tại một khu di tích ở Bắc Kinh có thể làm sáng tỏ bí ẩn về vương quốc Yên thời cổ đại.

Cụ thể, cuộc khai quật trên diễn ra tại di chỉ khảo cổ Lưu Ly Hà ở quận Phòng Sơn tại phía Tây Nam của Bắc Kinh, đã được khởi động từ năm 2019. Các chuyên gia từ 8 tổ chức, trong đó có Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và Đại học Bắc Kinh tham gia khai quật.

Lưu Ly Hà được cho là kinh đô của vương quốc Yên trong thời Tây Chu (1046 TCN – 771 TCN). Khu di chỉ này có các bức tường thành làm bằng đất nện, hài cốt và các khu vực chôn cất.

Với hơn 3.000 năm lịch sử, Lưu Ly Hà trở thành nơi có thể tìm kiếm nguồn gốc sớm nhất của nền văn minh đô thị ở Bắc Kinh.

Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại - Ảnh 1.
Một ngôi mộ cổ được tìm thấy ở di chỉ Lưu Ly Hà.

Theo đó, từ tháng 10 – 12/2021, 5 ngôi mộ cổ, 3 khu nhà ở, một đường hào và hơn 100 cổ vật gồm đồ đồng, đồ sơn mài, đồ gốm, vỏ sò, đồ bằng ngà voi và lụa đã được khai quật ở di chỉ này.

Đặc biệt, với việc tìm thấy một chiếc bình đựng rượu bằng đồng ở một trong những ngôi mộ trên, khiến các nhà khảo cổ tin rằng những dòng chữ trên cổ vật này là bằng chứng về lịch sử xây dựng hơn 3.000 năm của Bắc Kinh.

Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại - Ảnh 2.
Các chuyên gia khảo cổ học tìm thấy hơn 100 cổ vật ở khu di chỉ này.

Theo Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, nội dung trên chiếc bình đồng khác với những chữ khắc trên các đồ tạo tác được khai quật từ những năm 1980. Tuy nhiên, những nội dung này bổ sung cho nhau và đây là những hiện vật có giá trị giúp nghiên cứu về lịch sử của vương quốc Yên.

Guo Jingning, một quan chức của Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, cho biết, nỗ lực khai quật trước đó ở Lưu Ly Hà đã bị đình chỉ cách đây 4 thập kỷ vì mực nước ngầm dâng cao.

Theo ông Chen Mingjie, Giám đốc Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, cuộc khai quật mới nhất lần này cung cấp thông tin quan trọng để tiến hành những nghiên cứu về nghi lễ, hệ thống phong kiến, phong tục mai táng và cách quy hoạch thành phố trong thời nhà Tây Chu.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo soha.vn

Cùng chuyên mục

Núi lửa ở Tonga phun trào, gây ra sóng thần ở nhiều nơi
Ngày 15-1 tại đảo quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương đã xảy ra một vụ phun trào núi lửa, kích hoạt hệ thống cảnh báo sóng thần và lệnh sơ tán ở Nhật Bản, đồng thời gây ra sóng lớn ở một số hòn đảo Nam Thái Bình Dương.

Tin mới

Ngày xuân nói chuyện chơi chim ở Quảng Trị
Trong rất nhiều thú chơi của Người Việt Nam, chơi đồ cổ, chơi tranh, chơi câu đối, chơi tem…chơi chim cảnh là một thú chơi được liệt vào dạng lâu đời và gần gũi với phong cách của người Á Đông hơn cả.