Chủ nhật, 02/04/2023 01:03 (GMT+7)

Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy

MTĐT -  Thứ bảy, 28/01/2023 09:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.

Báo cáo của Tổng cục Dầu khí Na Uy (NPD) - đơn vị tiến hành nghiên cứu về tiềm năng kim loại và khoáng sản tại khu vực nêu trên đã nói rõ: "Trong số các kim loại được tìm thấy dưới đáy biển tại khu vực nghiên cứu có khoáng chất magiê, niobi, coban và đất hiếm - vốn là những loại Ủy ban châu Âu liệt kê trong danh sách các khoáng sản đặc biệt quan trọng".

Ngoài ra, lượng tài nguyên này ước tính còn có 38 triệu tấn đồng, gần gấp đôi khối lượng được khai thác trên toàn cầu mỗi năm; 45 triệu tấn kẽm được tích lũy trong sunfua đa kim; khoảng 24 triệu tấn magiê và 3,1 triệu tấn coban.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Na Uy đang xem xét khả năng mở rộng các khu vực khai thác mỏ biển sâu. Quyết định cần phải được Quốc hội thông qua, nhưng hiện cũng đã làm dấy lên những lo ngại về môi trường. Các nhóm hoạt động vì môi trường kêu gọi Na Uy hoãn kế hoạch thăm dò khoáng sản dưới đáy biển để tiến hành thêm các nghiên cứu về những tác động của hoạt động khai thác tài nguyên đối với môi trường sống của các sinh vật biển.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.