Thứ ba, 18/01/2022 12:11 (GMT+7)

Phát hiện ngoại mặt trăng lớn gấp 2,6 lần Trái đất

Tú Anh -  Thứ bảy, 15/01/2022 09:34 (GMT+7)

Vật thể không gian mới được phát hiện lớn gấp 2,6 lần Trái Đất có lẽ là một ngoại mặt trăng, hay mặt trăng nằm ngoài Hệ Mặt trời.

tm-img-alt
Thiên thể mới được phát hiện trên lớn hơn Trái đất 2,6 lần. Ảnh minh họa: CNN

Đây là lần thứ hai Phó giáo sư thiên văn học David Kipping, đồng thời là người đứng đầu phòng nghiên cứu Cool Worlds thuộc Đại học Columbia cùng cộng sự phát hiện ra một ngoại mặt trăng. 

Các nhà khoa học cho biết, mặt trăng khổng lồ được phát hiện lần này quay quanh một hành tinh có kích cỡ bằng sao Mộc mang tên Kepler 1708b, nằm cách Trái đất 5.500 năm ánh sáng. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Astronomy ngày 13/1. Mặt trăng của chúng ta nhỏ hơn Trái đất 3,7 lần. Còn ngoại mặt trăng mới được phát hiện lớn hơn Trái đất 2,6 lần. 

Trước đó họ từng phát hiện ra ngoại mặt trăng có kích cỡ bằng sao Hải Vương đang quay quanh một ngoại hành tinh khổng lồ tên là Kepler-1625b năm 2018. Ông Kipping cho biết, cho tới nay, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra hơn 10.000 ngoại hành tinh nhưng việc phát hiện ra các ngoại mặt trăng là một thách thức lớn hơn hẳn, bởi vì chúng là những vật thể chưa được biết tới nhiều.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện ngoại mặt trăng lớn gấp 2,6 lần Trái đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021
Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 được xây dựng dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN.
Sản xuất collagen từ sứa biển Việt Nam
Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thành công collagen có độ tinh khiết trên 80% từ sứa biển.
Sự nguy hiểm của mưa axit
Mưa axit được hình thành chủ yếu là do con người thải ra một lượng lớn các chất có tính axit vào bầu khí quyển.

Tin mới