Thứ ba, 18/01/2022 12:03 (GMT+7)

Phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm bằng que thử

Đình Quang -  Thứ ba, 30/11/2021 09:52 (GMT+7)

Nhóm tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, sản xuất que thử dựa trên tương tác kháng nguyên – kháng thể giúp phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm.

tm-img-alt
Que thử do nhóm nghiên cứu sản xuất. Ảnh: NNC

Phương pháp này được phát triển bởi nhóm tác giả do PGS. TS Trần Văn Hiếu, Phó chủ nhiệm Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM dẫn đầu.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm (AHPND) do hai độc tố ToxA và ToxB của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Que thử cho phép phát hiện nhanh hai độc tố trên. Đây là phương pháp đặc hiệu, đơn giản, cho kết quả trực quan nhanh ngay tại thực địa (5 - 10 phút). 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin và đánh giá toàn diện thực trạng bệnh AHPND trên các tỉnh nuôi tôm lớn của đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang,... Thu các chủng vi khuẩn gây bệnh, giải trình tự gene và phân tích đặc điểm di truyền để cung cấp thông tin toàn diện về cơ chế gây bệnh và khả năng lây truyền. Sau đó, tạo ra các độc tố, thu nhận protein tương ứng, thu kháng thể,… để sản xuất que thử.

Các que thử đã được Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng IV đánh giá có độ đặc hiệu 98 % và độ nhạy 94 %. Thử nghiệm (dùng đầu tôm để test) cho thấy, chỉ trong khoảng 5 phút, cho kết quả chính xác (1 vạch không bệnh, 3 vạch có bệnh). Que thử đã được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng cho người dân nuôi tôm ở một số tỉnh như Bến Tre, Bạc Liêu,...

PGS. TS Trần Văn Hiếu cho biết, việc sản xuất thành công que thử, góp phần giải quyết bài toán kiểm soát sớm dịch bệnh AHPND. Ngoài ra, đây là công nghệ nền, chỉ cần thay đổi kháng thể là có thể sản xuất ra nhiều que thử cho các bệnh khác nhau trên các đối tượng thủy sản.

Bệnh AHPND khiến tôm (sú, thẻ) chết sớm, với tỷ lệ chết lên đến 100%, lây lan nhanh chóng. Hiện nay, bệnh AHPND chưa có phương pháp điều trị, nên cần có phương pháp chẩn đoán để phát hiện bệnh chính xác, nhanh tại thực địa. Qua đó, người dân có phương án kịp thời để xử lý và thông báo ngay cho cơ quan quản lý thông báo dịch bệnh.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm bằng que thử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021
Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 được xây dựng dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN.
Sản xuất collagen từ sứa biển Việt Nam
Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thành công collagen có độ tinh khiết trên 80% từ sứa biển.
Sự nguy hiểm của mưa axit
Mưa axit được hình thành chủ yếu là do con người thải ra một lượng lớn các chất có tính axit vào bầu khí quyển.

Tin mới