Thứ sáu, 12/08/2022 04:29 (GMT+7)

Phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm bằng que thử

Đình Quang -  Thứ ba, 30/11/2021 09:52 (GMT+7)

Nhóm tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, sản xuất que thử dựa trên tương tác kháng nguyên – kháng thể giúp phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm.

tm-img-alt
Que thử do nhóm nghiên cứu sản xuất. Ảnh: NNC

Phương pháp này được phát triển bởi nhóm tác giả do PGS. TS Trần Văn Hiếu, Phó chủ nhiệm Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM dẫn đầu.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm (AHPND) do hai độc tố ToxA và ToxB của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Que thử cho phép phát hiện nhanh hai độc tố trên. Đây là phương pháp đặc hiệu, đơn giản, cho kết quả trực quan nhanh ngay tại thực địa (5 - 10 phút). 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin và đánh giá toàn diện thực trạng bệnh AHPND trên các tỉnh nuôi tôm lớn của đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang,... Thu các chủng vi khuẩn gây bệnh, giải trình tự gene và phân tích đặc điểm di truyền để cung cấp thông tin toàn diện về cơ chế gây bệnh và khả năng lây truyền. Sau đó, tạo ra các độc tố, thu nhận protein tương ứng, thu kháng thể,… để sản xuất que thử.

Các que thử đã được Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng IV đánh giá có độ đặc hiệu 98 % và độ nhạy 94 %. Thử nghiệm (dùng đầu tôm để test) cho thấy, chỉ trong khoảng 5 phút, cho kết quả chính xác (1 vạch không bệnh, 3 vạch có bệnh). Que thử đã được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng cho người dân nuôi tôm ở một số tỉnh như Bến Tre, Bạc Liêu,...

PGS. TS Trần Văn Hiếu cho biết, việc sản xuất thành công que thử, góp phần giải quyết bài toán kiểm soát sớm dịch bệnh AHPND. Ngoài ra, đây là công nghệ nền, chỉ cần thay đổi kháng thể là có thể sản xuất ra nhiều que thử cho các bệnh khác nhau trên các đối tượng thủy sản.

Bệnh AHPND khiến tôm (sú, thẻ) chết sớm, với tỷ lệ chết lên đến 100%, lây lan nhanh chóng. Hiện nay, bệnh AHPND chưa có phương pháp điều trị, nên cần có phương pháp chẩn đoán để phát hiện bệnh chính xác, nhanh tại thực địa. Qua đó, người dân có phương án kịp thời để xử lý và thông báo ngay cho cơ quan quản lý thông báo dịch bệnh.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm bằng que thử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công bố phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình...

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.