Chủ nhật, 14/07/2024 02:21 (GMT+7)

Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu long: Khoa học và công nghệ là nền tảng

Lâm Hà -  Thứ sáu, 14/06/2024 16:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại vùng Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ (KH&CN) vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ XXVII, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nhanh, toàn diện và bền vững vùng ĐBSCL. Bộ trưởng khẳng định, đây không chỉ là nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong vùng mà còn là nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh của cả nước.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Từ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của vùng ĐBSCL, ngày 02/04/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 13, xác định rõ mục tiêu phát triển và thể hiện khát vọng cũng như quyết tâm cao của Đảng, nhà nước và nhân dân. Đây là nền tảng để tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động.

Trong những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại ĐBSCL đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học, ứng dụng và đổi mới công nghệ đã được ban hành và đi vào thực tiễn. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hình thành và phát triển nhanh chóng, nhiều giải pháp về KH&CN đã được triển khai để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu: "Các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật ngày càng gắn với thực tiễn sản xuất, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và cả vùng. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực KH&CN cũng được triển khai đồng bộ và ngày càng hiệu quả."

Tuy nhiên, vùng ĐBSCL vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Bộ trưởng khẳng định cần có những biện pháp quyết liệt và thực chất hơn nữa để khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững của vùng.

Tại hội nghị, PGS. TS Châu Nguyễn Xuân Quang từ Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, nguồn tài nguyên nước phong phú của ĐBSCL đang bị suy thoái cả về lượng và chất do tác động từ phía thượng lưu, hạ lưu và các hoạt động dân sinh kinh tế nội vùng. Biến đổi khí hậu làm gia tăng các thiên tai liên quan đến nước, gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế xã hội và hệ sinh thái, đặc biệt là hạn hán và xâm nhập mặn.

Trong tương lai, cần tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL bằng các giải pháp quản lý bền vững tài nguyên nước, một nền tảng căn bản cho sự an toàn, thịnh vượng và bền vững của vùng. Thời gian để triển khai các giải pháp ứng phó không còn nhiều, do đó, cần phải hành động ngay lập tức.

Hội nghị đã thảo luận về các giải pháp ứng phó linh hoạt và hiệu quả với tình trạng hạn, xâm nhập mặn và sạt lở tại ĐBSCL. Việc phát triển vùng ĐBSCL bền vững là mục tiêu và cũng là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với thực tiễn sản xuất và quản lý.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu long: Khoa học và công nghệ là nền tảng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải pháp đột phá trong lưu trữ CO2
Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành