Thứ ba, 28/06/2022 01:11 (GMT+7)

Phát triển kinh tế đại dương bền vững: 'Chìa khóa' dẫn tới thịnh vượng

MTĐT -  Thứ sáu, 13/05/2022 15:43 (GMT+7)

Nếu các quốc gia không có các hành động kiên quyết và mạnh mẽ kịp thời để bảo vệ đại dương tốt hơn, nhiều vùng đảo, vùng ven biển cùng các hệ sinh thái tự nhiên sẽ biến mất vào năm 2100.

tm-img-alt
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Đại dương thân yêu đang đứng trước những nguy cơ rất nghiêm trọng. Vì vậy, phát triển kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu là mệnh lệnh của tất cả chúng ta - đây cũng là chìa khóa dẫn tới sự thịnh vượng của nhân loại trên Trái Đất."

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đối khí hậu, diễn ra trong 2 ngày 12-13/5, tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện hơn 70 quốc gia; các tổ chức quốc tế...

Kiên quyết hành động vì đại dương “xanh”

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh đại dương đang đứng trước những nguy cơ rất nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hoạt động khai thác tài nguyên, ô nhiễm môi trường biển và các rủi ro khác.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy những nguy cơ trên diễn biến ngày càng nhanh và khó lường. Vì vậy, nếu các quốc gia không có các hành động kiên quyết và mạnh mẽ kịp thời để bảo vệ đại dương tốt hơn, nhiều vùng đảo, vùng ven biển cùng các hệ sinh thái tự nhiên sẽ biến mất vào năm 2100, do mực nước biển dâng.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đây là thách thức vô cùng lớn đối với nhiều quốc gia, dân tộc. Vì vậy, phát triển kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu là mệnh lệnh của tất cả các quốc gia; thể hiện mối quan tâm chung của nhân loại và chỉ có thể đạt được trên cơ sở hợp tác, đoàn kết toàn cầu, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của mỗi quốc gia, phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

“Nhân dịp này, tôi đề nghị tất cả chúng ta quan tâm cùng chung tay hành động vì nhân loại cũng như sự sống trên Trái Đất,” Phó Thủ tướng kêu gọi.

Cụ thể là, các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để thể hiện trách nhiệm của mình vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với sự sinh tồn của cộng đồng dân cư của mỗi quốc gia, mà còn là trách nhiệm đối với sự tồn vong của hệ sinh thái biển, của thiên nhiên - nơi nắm giữ chìa khóa dẫn tới sự thịnh vượng của nhân loại trên Trái Đất.

Cùng với đó, các quốc gia cũng cần thiết lập một hệ thống toàn cầu nhằm giám sát, chia sẻ dữ liệu, cung cấp cơ sở khoa học về rác thải nhựa đại dương từ phạm vi quốc gia, khu vực và toàn thế giới; khắc phục bằng được những thách thức trong nỗ lực giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương ở quy mô toàn cầu trong giai đoạn tới.

Phat trien kinh te dai duong ben vung: 'Chia khoa' dan toi thinh vuong hinh anh 1
Mô hình nhà chống bão, lũ-bài học kinh nghiệm từ miền Trung Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài ra, các quốc gia cần quản lý bền vững tài nguyên và các hoạt động trên biển như nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, vận tải biển, du lịch biển, ven biển, phát triển năng lượng dựa vào đại dương phải dựa trên cơ sở công nghệ kỹ thuật biển xanh, tiên tiến và hiện đại; cùng nhau giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của biển và đại dương.

Đảm phúc lợi tốt hơn cho mọi người dân

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng khẳng định Việt Nam hiểu rõ giá trị của phát triển kinh tế đại dương bền vững, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu để vừa bảo đảm phúc lợi tốt hơn cho mọi người dân; vừa cùng cộng đồng quốc tế làm tròn nghĩa vụ bảo vệ biển và đại dương cho các thế hệ mai sau.

Do đó, Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác cùng các quốc gia trong việc giải quyết và ứng phó với các thách thức toàn cầu vì một biển xanh, trong lành và một nền kinh tế bền vững.

"Tôi hy vọng rằng những kết quả quan trọng tại hội nghị sẽ góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các quốc gia, khu vực để cùng chung tay, góp sức bảo vệ đại dương, bảo vệ tương lai của toàn nhân loại," Phó Thủ tướng chia sẻ.

Chia sẻ tại phiên khai mạc toàn thể cấp cao, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cũng nhấn mạnh bảo vệ sức khỏe của các đại dương chính là bảo đảm bền vững cho giải quyết các vấn đề tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng xã hội, an ninh lương thực, sinh kế và việc làm ở nhiều quốc gia; đặc biệt là đối với các quốc gia dễ bị tổn thương như các quốc đảo nhỏ, các quốc gia có vùng ven biển thấp.

“Vì thế, để bảo vệ đại dương, Trái Đất cho các thế hệ hôm nay và mai sau, chúng ta cần thống nhất về nhận thức và hành động để xác định đúng các rủi ro, chuyển hóa những thách thức nghiêm trọng thành những cơ hội phát triển mới, kịp thời khắc phục được những khiếm khuyết trong các mô hình phát triển trước đây,” ông Ngân kêu gọi.

Với ý nghĩa đó, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định Việt Nam sẽ luôn thể hiện trách nhiệm của một thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế; sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia, đối tác chia sẻ tri thức khoa học, kinh nghiệm, nguồn lực và các sáng kiến vì một nền kinh tế biển xanh bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về phía quốc tế, ông Achim Steiner, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh việc khôi phục sau đại dịch COVID-19 mang lại cho UNDP cơ hội giúp các quốc gia và cộng đồng khởi động lại cách tiếp cận với nền kinh tế xanh. UNDP và gia đình Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia xây dựng nền kinh tế xanh bền vững bằng cách sử dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trên cơ sở khoa học.

"Làm việc với các cộng đồng địa phương và các liên minh rộng lớn, chúng tôi sẽ cùng đưa ra các giải pháp kinh tế xanh mới - với nhận thức rằng hy vọng lớn nhất của chúng ta để xây dựng một tương lai bền vững cho con người và hành tinh nằm ở kỹ năng của con người và cam kết tập thể đối với sự nghiệp này," ông Achim Steiner nói.

Bà Anniken Huitfeldt, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Na Uy cũng khẳng dịnh nhân loại đang sống trong một thời đại với nhiều biến động toàn cầu nên hợp tác quốc tế quan trọng hơn bao giờ hết. "Chúng ta cần hành động ngay và khẩn trương. Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục tạo đà cho các hành động đó,” bà Anniken Huitfeldt nói./.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển kinh tế đại dương bền vững: 'Chìa khóa' dẫn tới thịnh vượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Kinh tế thành phố Hà Nội trên đà phục hồi mạnh mẽ
Nhờ thực hiện các giải pháp thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất, kinh doanh của TP Hà Nội phục hồi nhanh, văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo.

Tin mới

Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'
Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác đề nghị cho tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 23/6 bằng văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội.