Thứ tư, 10/08/2022 17:18 (GMT+7)

[Photo] Nhọc nhằn nghề vệ sinh môi trường mùa mưa bão

Văn Bình -  Thứ sáu, 20/07/2018 11:03 (GMT+7)

Mặc cho trời mưa nặng hạt, những người công nhân vệ sinh môi trường vẫn cặm cụi thu từng túi rác, quét từng đoạn đường vì thành phố xanh, sạch. Và ước mong của họ chỉ là sự đồng cảm của cộng đồng!

Mỗi buổi chiều, khi mọi người đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc thì những người công nhân vệ sinh môi trường mới ra đường để bắt đầu công việc.  

 18h30' ngày 19/7, khi cơn mưa ngày càng trở nên nặng hạt hơn, từng tốp công nhân vệ sinh môi trường thuộc tổ 6, công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên hoàn thành nốt những công đoạn cuối cùng của quy trình thu gom rác và đẩy xe về điểm tập kết trung chuyển tạm thời tại ngõ 75, đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội).

  

 Phố bắt đầu lên đèn và cơn mưa mỗi lúc một xối xả khiến từng xe rác nặng trĩu như muốn làm khó người công nhân.  

 Sau khi tập kết rác về điểm trung chuyển, những người làm công tác vệ sinh lại tay chổi, tay xẻng, quét dọn, phân loại rác và chờ xe cẩu tới ép rác mang đi.

  

 Chia sẻ nỗi nhọc nhằn với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, chị Lê Thị Hường (công nhân vệ sinh môi trường tổ 6) tâm sự: "Làm việc dưới trời mưa quả thật rất nặng nhọc, không những rác ngấm mưa trở nên nặng hơn mà nước rác còn rỉ ra hôi thối, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe công nhân vệ sinh môi trường như chúng tôi. Nhưng công việc như vậy, chúng tôi vẫn phải ra đường để hoàn thành cho kịp giờ thôi".

Môi trường làm việc của họ không những khắc nghiệt mà còn hiểm nguy. Giữa dòng xe cộ đi lại giờ cao điểm, trời lại mưa, ai cũng muốn đi nhanh hơn để thoát khỏi mưa bão. Vì thế những người làm công tác vệ sinh phải thật cẩn trọng quan sát để tránh tai nạn giao thông xảy ra.

Khoảng 19h, xe cẩu rác đã đến, người công nhân nhanh chóng đẩy rác lên xe ép. Có lẽ phải được chứng kiến tận mắt mới thấu hiểu nỗi vất vả của họ, nhất là những người phụ nữ làm nghề vệ sinh. Họ thật phi thường!

 Nhìn những công nhân vệ sinh môi trường đang cặm cụi làm việc, thu từng túi rác, quét từng đoạn đường, tôi chợt nhớ tới bài thơ "Tiếng chổi tre" của nhà thơ Tố Hữu:

"Những đêm đông/ Khi cơn dông/ Vừa tắt

Tôi đứng trông/ Trên đường lặng ngắt

Chị lao đông/ Như sắt/ Như đồng

Chị lao công/ Đêm đông/ Quét rác".

Bài và ảnh: Phan Ngân

Bạn đang đọc bài viết [Photo] Nhọc nhằn nghề vệ sinh môi trường mùa mưa bão. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả thì nay giá xăng liên tục tăng - giảm, giá thực phẩm tăng khiến đồng lương của họ ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng
Những ngày qua, thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt. Trong khi phần lớn người dân tìm cách ở trong nhà để tránh nắng nóng, thì không ít người vẫn phải mưu sinh ngoài trời để kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.
Những người làm sạch phố phường
Khoác trên mình bộ quần áo đẹp, bước đi trên những đường phố sạch sẽ, tinh tươm vào những ngày Tết, ít ai nghĩ đến những người vẫn đêm đêm miệt mài thu gom rác thải, quét dọn từng con đường, ngõ phố.

Tin mới

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.