Thứ ba, 23/04/2024 12:29 (GMT+7)

Phù Ninh (Phú Thọ): Nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú

MTĐT -  Thứ bảy, 10/12/2022 10:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các trường học trên địa bàn huyện Phù Ninh (Phú Thọ) quan tâm thực hiện nghiêm túc nhằm mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.

Qua nắm tình hình tại một số bếp ăn bán trú cho thấy nhìn chung các trường học trên địa bàn huyện Phù Ninh đều coi trọng thực hiện nghiêm túc vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm được tuân thủchặt chẽ; quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm được thực hiện theo đúng quy định. Các trường đều không mua, nhập thực phẩm của các cơ sở sản xuất, cung cấp không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm…Qua đó góp phần góp phần hạn chế tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong trường họcvà đảm bảo sức khoẻ cho học sinhmỗi ngày đến trường.

Song song với chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  luôn được các cơ sở giáo dục, nhất là bậc mầm non trên địa bàn huyện Phù Ninh (Phú Thọ) quan tâm thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ nhằm mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.

Bếp ăn của Trường Mầm non Tử Đà hiện đang phục vụ ăn bán trú cho 300 học sinh. Những năm qua, trường đã chú trọng xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động bán trú và đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm theo đúng hướng dẫn; đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực hiện tốt các quy định như chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên nhà bếp...

Bếp ăn bán trú của Trường Mầm non Tử Đà được bố trí gọn gàng, ngăn nắp theo quy chuẩn một chiều; dụng cụ đựng đồ ăn, bát, thìa của trẻ đều sạch sẽ, sắp xếp ngay ngắn trong tủ sấy đảm bảo sạch sẽ.

Cán bộ quản lý và 4 nhân viên cấp dưỡng đều nắm vững kiến thức về an toàn thực phẩm, biết cách lựa chọn thực phẩm, chế độ kiểm thực ba bước và cách lưu mẫu thức ăn 24 giờ.

Với suất ăn 15.000 đồng/học sinh/ngày, các em học sinh được ăn 1 bữa chính và 2 bữa phụ tại trường. Thực phẩm phục vụ bán trú được trường lựa chọn kỹ càng, luôn đảm bảo tươi ngon, chế biến nóng sốt. Thực đơn, thực phẩm được niêm yết công khai, được thay đổi theo tuần, theo mùa nên trẻ luôn thích thú và hào hứng khi ăn tại trường. Bởi vậy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cuối năm đều giảm

Đặc biệt, đầu năm học 2022 - 2023, trường đã quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp với đầy đủ cơ sở vật chất như: Bếp ga, tủ cơm, tủ sấy, dụng cụ đựng thức ăn bằng innox... Khu vực bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành 1 chiều, chia thành các khu riêng biệt như: Khu nhận nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín và luôn được vệ sinh, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

tm-img-alt
Các trường thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến

Với Trường Mầm non An Đạo có tổng số 360 học sinh, 100% bán trú. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã luôn sát sao trong thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; trực tiếp Phó Hiệu trưởng phụ trách bán trú hằng ngày kiểm tra, giám sát từ khâu đầu vào đến quá trình chế biến, từ đó giúp trẻ có bữa ăn đảm bảo an toàn, góp phần phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn bán trú khang trang theo quy chuẩn một chiều, Trường Mầm non An Đạo đã tận dụng những diện tích đất trống để trồng rau xanh, an toàn cho bữa ăn bán trú. Rau do giáo viên, nhân viên trong trường tự trồng và chăm bón phục vụ tốt 50% nhu cầu của bữa ăn bán trú.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phù Ninh (Phú Thọ): Nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới