Thứ tư, 28/09/2022 19:13 (GMT+7)

Phú Quốc - Kiên Giang: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" để phân lô bán nền?

Nguyễn Hường -  Thứ tư, 10/08/2022 14:27 (GMT+7)

Khoảng 10ha đất trồng cây lâu năm ven biển thuộc xã Hàm Ninh, TP. Phú Quốc bị san lấp trái phép để phân lô bán nền. Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh khẳng định không có dự án nào được cấp phép tại đây.

Xẻ thịt đất nông nghiệp để phân lô bán nền

Nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc khoảng 10ha đất trồng cây lâu năm đang có dấu hiệu bị “băm nát”, các chủ đất tự ý san gạt hạ tầng, đổ vật liệu xây dựng, làm đường bê tông, trồng cột điện…làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

tm-img-alt
Hiện trạng khu đất đã bị san gạt và làm đường bê tông 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng này diễn ra tại khu đất thuộc ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Các vị trí thửa đất đang có dấu hiệu bị san lấp trái phép tại một số thửa đất theo trích lục đo địa chính và QSDĐ gồm: thửa đất số 117, 110, 119...tờ bản đồ địa chính 24.

Quan sát từ trên cao khu đất đã được đổ đất, san gạt nham nhở, dựng cốt nền làm đường bê tông, dựng cột điện chiếu sáng. Đất đổ tới đâu diện tích cây xanh bị hạ chặt tới đó chỉ còn chơ chọi đất nền và đường bê tông.

tm-img-alt
Hình ảnh khu đất bị san gạt, làm hạ tầng nhìn từ trên cao

Đặc biệt ở đây chủ đầu tư có dấu hiệu tự ý xây đắp kè, đổ đất san nền lấn chiếm lòng suối Rạch Hàm.

Không những thế tại đây các xe tải trọng lớn rầm rập nối nhau vận chuyển đất đá vào để san làm hạ tầng.

tm-img-alt

Theo tìm hiểu của PV khu đất đang được Công ty CP Tập đoàn G6 rao bán “trá hình” 500 lô đất nền với tên gọi "Khu dân cư Rạch Hàm 1,2,3,4".

Trên webside của doanh nghiệp này cũng đăng tải rất nhiều thông tin quảng cáo mời chào rao bán như một dự án phân lô bán nền những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp đắt tiền. Sau đó nhận tiền đặt cọc, làm vi bằng, đưa ra chính sách bán hàng, tăng giá theo từng thời điểm làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Với những lời quảng cáo có cánh như: “Thiên đường nghỉ dưỡng bậc nhất, tương lai sẽ vào quy hoạch đất ở, năm 2024 sẽ xin tách sổ hồng riêng, khu này bên em ở cạnh dự án của Vin sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá, hạ tầng đầy đủ gồm đường giao thông, hố ga, cột điện…” .

Những lời quảng cáo mà doanh nghiệp này “vẽ” ra không ít người sẽ dễ mắc “bẫy” mà rót tiền vào mua đất để rồi "ôm trái đắng" .

tm-img-alt

Tổng khu Rách Hàm này được Công ty G6 chia thành 4 phân khu là Rạch Hàm 1,2,3,4 với kế hoạch tách thành 500 lô mỗi lô với diện tích khoảng từ 100 đến 150, 200m2, giá bán giao động từ 5 đến 8 triệu/m2.

Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh khẳng định tại đây không có dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn G6

Trao đổi với ông Huỳnh Văn Son - Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho biết, tại khu đất này không có dự án nào được cấp phép liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn G6. Việc làm đường không đúng quy hoạch sẽ bị tháo dỡ, xử lý theo quy định, đề nghị PV liên hệ với UBND TP Phú Quốc để nắm bắt thêm thông tin. Trước đó, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND TP Phú Quốc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin trả lời. 

Để thông tin được khách quan đa chiều PV đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang khẳng định qua rà soát chưa tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ nào liên quan đến dự án này.

tm-img-alt

Theo đó, công văn số 1224 STNMT-ĐĐ ngày 19/7/2022 do Giám đốc Sở Phùng Quốc Bình ký có nội dung trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn xử lý thuộc trách nhiệm của UBND cấp xã theo khoản 2 Điều 208 Luật Đất đai năm 2013.

Vậy một dự án "ma" đang tồn tại nhiều dấu hiệu sai phạm như trên đề nghị Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật. 

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin/.

Bạn đang đọc bài viết Phú Quốc - Kiên Giang: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" để phân lô bán nền?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép giữa rừng
Những ngày qua, tại khu vực giáp ranh giữa xã Quảng Sơn và xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông xuất hiện tình trạng khai khoáng sản trái phép. Thậm chí, một số đối tượng ngang nhiên sử dụng cả máy xúc để đào bới ven bờ suối để tìm khoáng sản.
Quảng Ninh Phát triển rừng bền vững
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý, bảo vệ, phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế của rừng và đất rừng hiệu quả.
Tràn lan rao bán đất ven biển Quảng Ngãi
Tình trạng rao bán đất ven biển “ăn” theo quy hoạch đang khá phổ biến tại các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nơi có các dự án hạ tầng giao thông đang được đầu tư và các dự án BĐS du lịch được nghiên cứu quy hoạch

Tin mới