Thứ tư, 27/10/2021 17:06 (GMT+7)

Phú Quốc sẽ lùi thời gian đón khách du lịch đến ngày 20/11

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 10:12 (GMT+7)

Phú Quốc vừa ghi nhận hơn 60 ca mắc Covid-19 nên ngành chức năng đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng dập dịch.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Tại cuộc họp chiều 23/9, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang cho rằng, tình hình dịch bệnh ở Phú Quốc là nguy cơ tiềm ẩn, không thể chủ quan.

Nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất hiện nay là phải kiểm soát, khống chế dịch trước ngày 25/9, phấn đấu đến 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo đẩy mạnh test nhanh toàn dân, xét nghiệm RT-PCR, tăng cường công tác điều trị, hạn chế tử vong, tính toán đảm bảo khu thu dung F0, F1.

Theo ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, những ca mắc tại Phú Quốc đã được khu trú, tập trung chủ yếu tại khu phố 2, phường An Thới và có rải rác ở vài khu phố khác. Hiện ngành chức năng đang tiếp tục khoanh vùng và sàng lọc, truy vết.

Hiện tại Phú Quốc đã tiêm vaccine cho khoảng trên 30% số dân. Bộ Y tế đã có thông báo và đang chờ chuyển vaccine về địa phương.

Tỉnh chỉ đạo trong 3 ngày phải tiêm dứt điểm 100% mũi 1 cho người dân TP Phú Quốc.

Cùng với đó, địa phương cố gắng tiêm vaccine phủ 100% cho TP Rạch Giá, TP Hà Tiên và huyện Giang Thành.

Khi nào được cấp vaccine xong, địa phương sẽ triển khai tiêm, kế hoạch dự kiến từ 24/9 đến 5/10

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc đã thành lập các trạm y tế di động, có nhiệm vụ quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân mắc bệnh thông thường.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm Covid-19, hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xử trí khi có kết quả dương tính; tổ chức tiêm chủng và quản lý danh sách tiêm vaccine tại địa bàn được giao; hướng dẫn người dân tự chăm sóc tại nhà…

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Cũng theo lãnh đạo TP Phú Quốc, trong kế hoạch trước đây, Phú Quốc sẽ triển khai đón khách du lịch quốc tế trong vòng 6 tháng, kể từ đầu tháng 10 tới.

Tuy nhiên, việc triển khai mô hình du lịch mới này chỉ được thực hiện sau khi người dân và người lao động tại TP Phú Quốc được tiêm đủ liều vắc-xin, trong khi thực tế tỉ lệ tiêm vắc-xin vẫn chưa đạt yêu cầu.

Do đó, Phú Quốc sẽ lùi thời điểm đón chuyến bay thuê bao đầu tiên đến ngày 20/11 với lượng khách hạn chế để vận hành thử nghiệm quy trình đón và phục vụ khách.

Khoảng một tháng sau đó, Phú Quốc sẽ đón lượng khách khác theo lộ trình vào dịp Giáng sinh. Lộ trình tiếp theo là từ 20/12 đến 20/3 năm sau, Phú Quốc sẽ đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Ở giai đoạn cuối đến ngày 20/6 năm sau, nếu bảo đảm yêu cầu, Phú Quốc sẽ mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu lãnh đạo TP Phú Quốc lên phương án bảo đảm an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động tham gia, phục vụ khách du lịch quốc tế. Chủ động, linh hoạt và có các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón tiếp khách.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện hằng tháng và sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm, đề xuất mô hình phù hợp với tình hình thực tế.

Trong trường hợp có sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch thì ngay khi nhận được thông tin cơ sở lưu trú/doanh nghiệp lữ hành/khách du lịch có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, cơ quan y tế địa phương phải xét nghiệm cũng như đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc khu cách ly.

Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định F0, cơ quan y tế có thẩm quyền gửi thông tin cho cơ quan công an hoặc tổ phản ứng nhanh của địa phương. Bước cuối cùng là điều tra, truy vết để nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm, cách ly F1, F2…

Phú Quốc phải xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý cách ly cho tình huống cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, trang thiết bị xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư tiêu hao)…

Thanh Mai (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phú Quốc sẽ lùi thời gian đón khách du lịch đến ngày 20/11. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chính thức công bố cấp độ dịch COVID-19 trên toàn TPHCM
Ngày 24/10, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký thông báo về cấp độ dịch trên toàn địa bàn sau 12 ngày thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.
Ngày 24/10: Có 4.045 ca mắc COVID-19 tại 47 tỉnh, thành phố
Tính từ 17 giờ ngày 23/10 đến 17 giờ ngày 24/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.045 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 4.028 ca ghi nhận trong nước (tăng 667 ca so với ngày trước đó) tại 47 tỉnh, TP.
Cả nước đã tiêm trên 72,2 triệu liều vaccine COVID-19
Thống kê trên Cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến 13h ngày 23/10, cả nước đã tiêm được trên 72,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó ngày 22/10 cả nước đã tiêm 1,166,809 liều vaccine (thấp hơn gần 400.000 liều so với hôm qua).

Tin mới