Thứ bảy, 28/01/2023 04:10 (GMT+7)

Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Nguyễn Dũng - Trần Tuấn -  Thứ bảy, 03/12/2022 09:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, diễn ra Lê khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tham dự Lễ khai mác có các đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương khu vực Tây Bắc.

tm-img-alt
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV.

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, ngày hội quy tụ đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 7 tỉnh, gồm: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La.

tm-img-alt
Đại diện các tỉnh tham gia Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV được trao cờ lưu niêm.

Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có nhiều hoạt động như: Trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; các không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế - xã hội của các địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

tm-img-alt
Sau Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, người dân háo hức đi tham quan các gian hàng được trưng bày tại sự kiện này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV là sự kiện thiết thực triển khai các nhiệm vụ góp phần phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện. Bản sắc văn hoá các dân tộc được bảo tồn và phát huy.

tm-img-alt
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao theo đúng tinh thần Nghị quyết số 11- NQ/TW ngày 10.2.2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW.

Ngoài ra, đây cũng là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc tới người dân, du khách quốc tế; góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

tm-img-alt
Người dân được giới thiệu và chiêm ngưỡng những nét văn hóa độc đáo của một số dân tộc, tại sự kiện Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Cũng tại buổi Lễ khai mạc, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là di sản quý giá được lưu truyền qua hàng ngàn năm lịch sử góp phần tạo nên sự đa dạng, thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Việc giữ gìn nét đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc là một việc  hết sức quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, là nhiệm vụ của các cấp các ngành và hệ thống chính trị, trong đó đồng bào dân tộc là chủ thể sáng tạo giữ vai trò quan trọng.

tm-img-alt
Tại các gian hàng, người dân được thưởng thức đặc sản của một số dân tộc vùng Tây Bắc.

Ngày hội là dịp để đồng bào biểu diễn, giới thiệu những nét độc đáo của dân tộc mình, để những bộ trang phục tỏa sắc màu rực rỡ, những làn điệu hát xoan, hát then, điệu páo dung vang xa. Đây cũng là dịp để nâng cao ý thức trách nhiệm, bảo tồn và phát huy truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc.

tm-img-alt
Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, thu hút được đông đảo người dân tới tham quan.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 2/12 – 4/12).

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xuân Bắc “vạ miệng” và câu chuyện ứng xử văn minh
Sòng phẳng nhìn nhận, Nam Tào Xuân Bắc đang vướng phải ồn ào chưa từng có trong sự nghiệp, khi câu chuyện ngụ ngôn anh kể phản tác dụng, khiến anh phải đối diện với làn sóng giận dữ khắp các diễn đàn, dư luận.
Lá... xa cành
Đành rằng quy luật đã từng//Sợi tơ níu kéo chút tình chia ly...
Hoa đào năm cũ
Cành đào đón Tết đã qua//"Hóa vàng" xong vẫn đậm đà sắc hương...
Tình mơ...
Biết em từ thuở Thị Mầu//Hội làng chưa mở tìm đâu bây giờ?...

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...