Thứ sáu, 29/03/2024 21:50 (GMT+7)

Quản lý an toàn thực phẩm: Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung

MTĐT -  Thứ bảy, 22/05/2021 10:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở NN&PTNT Hà Nội tham mưu thành phố đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; quản lý chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản…

Nhằm kiểm soát chặt chẽ nông sản từ gốc, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã tập trung kiểm soát đầu vào và xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn, phát triển chuỗi liên kết, nhằm truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ trên thị trường. Thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục tham mưu thành phố đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; quản lý chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản…

Chăm sóc rau thủy canh bảo đảm an toàn thực phẩm tại xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Quỳnh Ngọc


Xây dựng các vùng sản xuất an toàn

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Ngô Đình Loát cho biết, hiện nay vấn đề quản lý an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng nhằm cung cấp ra thị trường những mặt hàng nông sản được dán tem, truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm, như: Vùng sản xuất rau an toàn tập trung ở các huyện: Thanh Trì, Đông Anh, Đan Phượng, Chương Mỹ; vùng nuôi trồng thủy sản ở các huyện: Ứng Hòa, Thanh Oai, Phú Xuyên; vùng chăn nuôi tập trung ở các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Oai...

Đặc biệt, nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm từ các cơ sở sản xuất, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương tổ chức ký cam kết hơn 92% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản...

Ở góc độ địa phương, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho biết, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gồm: Vùng sản xuất lúa chất lượng cao quy mô 690ha tại các xã: Canh Nậu, Dị Nậu, Hương Ngải; vùng sản xuất rau an toàn quy mô 285ha tại các xã: Tiến Xuân, Hương Ngải, Dị Nậu, Yên Bình, Yên Trung... Việc phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung không những tạo thuận lợi cho người dân trong việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà còn cho giá trị thu nhập cao gấp 5-7 lần so với cấy lúa; tạo điều kiện cho các ngành chức năng trong vấn đề kiểm soát nguồn gốc xuất xứ nông sản bán trên thị trường...

Còn theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt, nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện và thành phố Hà Nội, huyện đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn như: Vùng trồng cây ăn quả với diện tích 999ha, tập trung nhiều nhất ở các xã: Thượng Mỗ, Thọ Xuân, Phương Đình, Hạ Mỗ, Đan Phượng, Song Phượng; vùng trồng rau an toàn là 387ha tập trung ở các xã: Phương Đình, Trung Châu, Thọ An, Thọ Xuân, Song Phượng, Hồng Hà, Liên Hà, Liên Trung. Huyện quy hoạch và phát triển 2 khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư ở các xã: Trung Châu, Phương Đình với diện tích 35,4ha, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn

Hiện nay, việc sản xuất an toàn vẫn còn khó khăn do sản xuất nông nghiệp của Hà Nội vẫn nhỏ lẻ, manh mún, số lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ chưa nhiều; chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều; tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp; đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp còn bấp bênh, gây khó khăn cho người dân trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

Để tiếp tục mở rộng những vùng sản xuất tập trung, hàng hóa, quy mô lớn nhằm mang lại giá trị cao cho nông dân và tạo điều kiện cho các ngành chức năng trong giám sát nguồn gốc nông sản, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, thời gian tới huyện tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó chú trọng các vùng sản xuất rau hữu cơ, lợn an toàn sinh học... bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh việc đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản, kiểm soát chặt chẽ vật tư nông nghiệp đầu vào như: Phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh dùng trong chăn nuôi và trồng trọt; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thời gian tới ngành Nông nghiệp tiếp tục tham mưu thành phố quản lý chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm; đề xuất xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các cấp chính quyền trong công tác quản lý giết mổ, quản lý an toàn thực phẩm, tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; duy trì chương trình giám sát sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên diện rộng, theo vùng sản xuất tập trung, sản phẩm có rủi ro cao, cảnh báo, đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố nhằm từng bước đưa việc quản lý an toàn thực phẩm từ gốc đi vào nền nếp.

Thời gian tới, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các vùng sản xuất rau an toàn, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng chăn nuôi tập trung, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của nông sản.

Theo Quỳnh Dung/ Hà Nội mới

Bạn đang đọc bài viết Quản lý an toàn thực phẩm: Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới