Thứ sáu, 08/12/2023 00:29 (GMT+7)

Quảng Bình: Dự kiến giải ngân 81% số vốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế

MTĐT -  Thứ ba, 13/12/2022 15:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình đã xây dựng đồng bộ nhiều giải pháp, chú trọng công tác quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, Khu kinh tế.

Đầu tư có trọng điểm nhằm phát huy thế mạnh địa phương

Theo đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình, thời gian qua, Ban luôn chú trọng công tác quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, Khu kinh tế kịp thời và đồng bộ. Đã cập nhật, bổ sung quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, Khu kinh tế vào quy hoạch tỉnh Quảng Bình đảm bảo đầy đủ, đồng bộ, có tầm nhìn dài hạn nhằm phục vụ phát triển ổn định lâu dài. Công tác quản lý kiến trúc quy hoạch thực hiện đúng các quy định, đồng thời phối hợp tốt với các địa phương để quản lý tốt quy hoạch xây dựng. Đã tập trung triển khai các quy hoạch khu chức năng đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch chung Khu công nghiệp, Khu kinh tế đã được phê duyệt, đồng thời phù hợp định hướng phát triển của địa phương liên quan nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ quy quy hoạch trọng tâm như: Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La đến năm 2040. Hiện nay, đồ án quy hoạch đã triển khai tổ chức hội nghị tại 06 xã trong Khu kinh tế Hòn La để báo cáo xin ý kiến góp ý về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La và đang ấy ý kiến các sở ngành địa phương. Đang triển khai các thủ tục để thông qua tại Hội đồng nhân dân tỉnh trong kỳ họp cuối năm 2023. Tiếp tục thực hiện rà soát Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Cha Lo; Quy hoạch phân khu mở rộng Khu công nghiệp Bang, huyện Lệ Thủy, tỷ lệ 1/2000; Quy hoạch chi tiết các điểm dịch vụ, thương mại Khu kinh tế Hòn La, tỷ lệ 1/500...

Ông Nguyễn Quốc Khánh- Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình cho biết, công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách để triển khai các công trình dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, khu công nghiệp cơ bản được sử dụng đúng mục tiêu, kế hoạch vốn được giao. Việc đầu tư có trọng điểm cho một số hạng mục, công trình quan trọng đã phát huy hiệu quả. Tiến độ xây dựng và quản lý, thanh toán vốn cho các công trình kịp thời, đúng Luật Ngân sách và các quy định hiện hành về quản lý đầu tư và xây dựng.

Quảng Bình: Năm 2022, dự kiến giải ngân 81% số vốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế
Khu kinh tế Cảng biển Hòn La- tỉnh Quảng Bình

Năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế đang triển khai một số dự án để góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: Đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Hòn La, Đầu tư xây dựng các trục đường giao thông KCN Tây Bắc Quán Hàu, Hạ tầng KCN Bắc Đồng Hới (mở rộng), Hạ tầng Khu phi thuế quan và các điểm dịch vụ KKTCK Cha Lo (Giai đoạn 2).

Số vốn bố trí năm 2022 là 111,4 tỷ đồng. Trong đó: Vốn ngân sách trung ương là 34,2 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 77,2 tỷ đồng. Số vốn đã giải ngân đến thời điểm báo cáo là 51,8 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch vốn được giao năm 2022. Do vướng công tác giải phóng mặt bằng, nên dự kiến số vốn giải ngân năm 2022 đạt 81% kế hoạch vốn được giao.

Công tác phát triển quỹ đất ở cũng được Ban chú trọng, nhằm tạo quỹ đất ở phục cho cán bộ và công nhân làm việc tại KCN, KKT, đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh, Ban đang thực hiện Dự án Khu đất ở Đông Hưng, xã Quảng Đông KKT Hòn La, với tổng diện tích 12 ha, tổng mức đầu tư 86,7 tỷ đồng.

Chú trọng công tác xúc tiến đầu tư

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình, đơn vị đã xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về pháp luật đầu tư, nhu cầu đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu kinh tế của tỉnh; tìm kiếm các thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với các đối tác trong và ngoài nước về các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế của tỉnh.

Đồng thời, tiếp tục kiện toàn và đổi mới, nâng cấp nội dung Website, cập nhật thường xuyên tin bài, xây dựng các phóng sự, chuyên đề nhằm giới thiệu quảng bá tiềm năng thế mạnh Khu công nghiệp, Khu kinh tế Quảng Bình.

“Tập trung triển khai công tác xúc tiến đầu tư trong đó phát huy tính chủ động, khả năng hỗ trợ của cán bộ công chức viên chức người lao động đối với người dân và doanh nghiệp tới làm việc. Tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, thu hút các nhà đầu tư có năng lực để công tác đầu tư có hiệu quả thiết thực. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động”- ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết

Trong năm 2022, Ban đã cấp chủ trương cho 08 dự án diện tích cho thuê dự kiến 55ha. Trong đó, dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La do Công ty Cổ phần Cảng Hòn La làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 2.112 tỷ đồng, khi đi vào hoạt động sẽ có tính động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng. Tính đến nay, trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế đã thu hút được 169 dự án với tổng mức đăng ký đầu tư hơn 109 ngàn tỷ đồng. Trong đó, có một số dự án trọng điểm khi đưa vào hoạt động sẽ là động lực phát triển cho cả vùng như: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I tổng vốn đầu tư 42 nghìn tỷ đồng; Dự án nhiệt điện Quảng Trạch II với tổng mức đầu tư 48 ngàn tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Cam Liên, tổng mức 1.840 tỷ đồng. Một số nhà đầu tư đang quan tâm đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tại KCN Tây Bắc Đồng Hới và Bắc Đồng Hới.../.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Dự kiến giải ngân 81% số vốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Thành Long/Báo Công thương

Cùng chuyên mục

Cần Thơ dự kiến có 14 khu công nghiệp đến năm 2030
Theo định hướng phát triển các khu chức năng, đến năm 2030 Cần Thơ có 14 khu công nghiệp thuộc địa bàn các quận, huyện: Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh với diện tích khoảng 7.473 ha.
Dự kiến bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.