Thứ bảy, 01/10/2022 05:20 (GMT+7)

Quảng Nam bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch trong "bình thường mới"

Bình An -  Thứ năm, 21/10/2021 21:17 (GMT+7)

Ngày 21/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch của địa phương này, đồng thời bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế trong điều kiện "bình thường mới."

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã khiến các hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương này gần như phải tạm dừng toàn bộ. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp đã cạn kiệt, khó khăn trong việc trang trải các chi phí như giữ người lao động, duy tu bảo dưỡng, trả các khoản nợ và phí lệ phí.

Theo thống kê, hiện có trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm.

Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách du lịch giảm mạnh, chỉ đạt trên 300.000 lượt khách, giảm trên 77% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm gần 95% so với cùng kỳ năm 2019. Thiệt hại về du lịch do ảnh hưởng bởi đại dịch của tỉnh này là khoảng 15.000 tỷ đồng.

Hiện, nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoản nợ: ngân hàng, thuế, bảo hiểm,... có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay và đang đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản.

tm-img-alt
Quảng Nam sẽ đón khách du lịch nội địa từ tháng cuối tháng 10/2021.

Được biết, thời gian qua, ngành du lịch Quảng Nam cũng đã tổ chức nhiều hoạt động để kích cầu, phục hồi du lịch. Đồng thời, Sở VH-TT&DL cũng đã xây dựng kịch bản, phương án ứng phó chi tiết theo từng cấp độ, tình huống lây lan của dịch COVID-19, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Để đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch và vừa phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Nam xác định lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí "An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn và phù hợp với chỉ đạo chung".

Cụ thể, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã ban hành kế hoạch mở cửa đón khách theo 4 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1 (cuối tháng 10/2021), khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 sau 14 ngày. Trước mắt tập trung đón nguồn khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) trong tỉnh và các địa phương liền kề.

Giai đoạn 2 (đầu tháng 12/2021), khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 sau 14 ngày. Giai đoạn này thí điểm đón khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tại các tỉnh, thành trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch”.

Giai đoạn 3 (đầu tháng 1/2022) sẽ mở rộng đón khách (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch…

Giai đoạn 4 là ngay khi Quảng Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị điều kiện mở cửa đón khách du lịch, Quảng Nam đang tập trung nâng cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có và xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới.

Cụ thể, địa phương này đang tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có như: Phố cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm - Hội An, mở rộng không gian phố cổ và chợ đêm Hội An, tổ chức chương trình “Đêm Mỹ Sơn huyền ảo” tại khu đền tháp Mỹ Sơn, làng du lịch cộng đồng Trà Nhiêu (Duy Xuyên), làng bích họa Tam Thanh, địa đạo Kỳ Anh (Tam Kỳ), làng du lịch cộng đồng Triêm Tây, làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú, khu du lịch sinh thái rừng Hà Gia (Điện Bàn), khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh (Phú Ninh).

Ngoài ra, Quảng Nam cũng xây dựng các sản phẩm du lịch mới theo hướng du lịch xanh, bền vững để thu hút khách, tạo nét độc đáo, khác biệt phù hợp với thị trường khách. Đồng thời, chú trọng xây dựng, triển khai gói kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông giới thiệu, quảng bá các gói kích cầu du lịch trên các ấn phẩm du lịch, mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam sẽ phát động các chương trình người Quảng Nam đi du lịch trong tỉnh, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức đi tham quan, du lịch tại các điểm đến trong tỉnh vào các dịp cuối tuần với các gói ưu đãi, hấp dẫn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp Hội Du lịch Việt Nam cho rằng, để thích ứng với giai đoạn “bình thường mới”, doanh nghiệp du lịch cần chuyển đổi hoạt động theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại, trước mắt thực hiện chuyển đổi số để góp phần đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế số. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị giải pháp ứng phó khi xảy ra các tình huống của dịch COVID-19 như tập huấn cho nhân viên, chuẩn bị các phương tiện, thiết bị, khu vực cách ly.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị ngành VHTT&DL tập trung triển khai nhóm nhiệm vụ và giải pháp phục hồi, phát triển du lịch thời gian đến. Cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 lĩnh vực du lịch theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, cơ sở kinh doanh du lịch; nâng cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có, xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới; triển khai chương trình, gói kích cầu du lịch, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch...

Quảng Nam cũng đề nghị Chính phủ thống nhất cho phép tỉnh mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch trong "bình thường mới". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngày 30/9: Cả nước ghi nhận 1.470 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.

Tin mới