Thứ sáu, 29/09/2023 19:44 (GMT+7)

Quảng Nam 'giải cứu' hơn 17.000 khối rác thải sinh hoạt ùn ứ

MTĐT -  Thứ tư, 25/09/2019 16:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thống kê cho thấy đến sáng ngày 25/9, tỉnh Quảng Nam đang ứ đọng khoảng 18.000 khối rác thải sinh hoạt chưa được thu gom xử lý. Nguy cơ dẫn đến rác thải tồn đọng tại 10 huyện thị đồng bằng.

Theo Đại đoàn kết, sáng ngày 20/8, ông Phạm Nam Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty CP MTĐT Quảng Nam cho biết, hiện nay, tình hình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại Quảng Nam vẫn đang rất nóng, gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Ông Thái cho biết, tại bãi xử lý rác ở xã Tam Nghĩa (Núi Thành), hiện tại người dân ngăn cản không cho xe vận chuyển rác thải vào đây xử lý. Còn tại bãi xử lý rác bằng cách chôn lấp ở xã Tam Xuân 2, người dân cũng không cho xe chở rác vào, hơn nữa lại cản trở việc xử lý mùi hôi ở đây, dù công ty đã chuẩn bị 25.000m2 bạt để phủ. Trong khi đó, người dân ở xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) tiếp tục phản đối không cho thi công xây dựng Lò đốt rác Đại Nghĩa.

Lãnh đạo Công ty CP MTĐT Quảng Nam cho biết: "Mỗi ngày có hơn 1.000m3 rác thải xả ra ở 10 huyện đồng bằng. Nếu chúng ta không thu gom kịp thời thì chỉ 15 ngày sau, số rác tồn ứ tại các địa phương này sẽ biến thành các bãi rác đáng lo ngại. Kèm theo đó là sự ô nhiễm, không chỉ mùi hôi thối khắp nơi mà có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cho nên dù gặp rất nhiều khó khăn chúng tôi cũng tìm mọi giải pháp tình thế để tháo gỡ vấn đề này".

Rác thải sinh hoạt ứ đọng tại một khu dân cư tại huyện Duy Xuyên.

Công ty CP MTĐT Quảng Nam là đơn vị chuyên về thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, trong đó vốn nhà nước trên 62%, còn lại là của các cổ đông, chủ yếu là người lao động của công ty, nhưng hiện tại đơn vị này không chỉ đối diện với những khó khăn nêu trên mà quá trình thu gom, vận chuyển, thu kinh phí cũng đầy rẫy khó khăn.

VietnamDaily.net cho biết, ông Chung Thành Đông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam, thống kê đến sáng 25/9, hiện có khoảng 18.000 khối rác thải sinh hoạt đang nằm rải rác tại các điểm tập kết chưa được thu gom về các khu xử lý rác để xử lý. Nguyên nhân các khu xử lý rác chôn lấp trước đây như Đại Hiệp, Tam Xuân 2, Tam Nghĩa… đã quá tải.

Ngày 23/9, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chỉ đạo UBND các huyện và công ty phối hợp khảo sát chọn vị trí phù hợp để làm khu tập kết rác tạm thời để xử lý không để ùn ứ gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi các khu tập kết tạm thời được chọn, công ty sẽ thu gom vận chuyển toàn bộ lượng rác ứ đọng này về để xử lý. Công ty đã mua 25.000 mét bạt chuyên dụng để che chắn phủ kín lên trên.

“Các lò đốt rác thải được xây dựng xong đưa vào sử dụng, lượng rác xử lý tạm thời này sẽ được công ty thu gom vận chuyển về các lò đốt rác để xử lý tiêu hủy”, ông Đông nói.

 Bãi tập kết rác tạm thời tại chợ Nam Phước, huyện Duy Xuyên.

Đối với dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc do Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 100 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích gần 7ha. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công, đến thời điểm này công tác san lấp mặt bằng gần xong.

Tuy nhiên, ngày 23/9 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu ký văn bản cho biết: Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, khu vực đang triển khai lò đốt rác thải xã Đại Nghĩa thuộc quy hoạch đất quốc phòng, địa hình loại 1; do vậy thống nhất di dời qua vị trí khác phù hợp hơn.

Giao UBND huyện Đại Lộc phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam khảo sát, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019; đồng thời vận động nhân dân tạo điều kiện để chủ đầu tư dự án khắc phục vị trí đang thi công dở dang hiện nay, không để sạt lở, gây lấp ruộng của nhân dân khi mùa mưa đã đến. Trường hợp dân cản trở phải bảo vệ để thi công.

Sáng 25/9, UBND huyện Duy Xuyên làm việc với Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam về việc xử lý lượng rác thải sinh hoạt ứ đọng tại địa bàn huyện.

Đề cập việc di dời dự án đến địa điểm phù hợp hơn, ông Chung Thành Đông nói cũng bất ngờ trước quyết định của UBND tỉnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam có văn bản thông báo vị trí xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa thuộc quy hoạch đất quốc phòng và công ty đồng ý di dời đến vị trí mới theo chỉ đạo của tỉnh.

Sáng cùng ngày, UBND huyện Duy Xuyên và đại diện Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam có buổi làm việc để xử lý vấn đề môi trường về rác thải sinh hoạt đang ứ đọng trên địa bàn. Theo đó, huyện Duy Xuyên lo địa điểm tạm thời để công ty thu gom vận chuyển đến xử lý theo quy định. 

Ứng Chi (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam 'giải cứu' hơn 17.000 khối rác thải sinh hoạt ùn ứ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công ty Núi Pháo chung tay cùng địa phương bảo vệ môi trường
50 người dân của xã Phục Linh (huyện Đại Từ) thức dậy từ sớm, ai nấy đều háo hức để cùng nhau tham gia một sự kiện đặc biệt - buổi tập huấn ý nghĩa do Công ty Núi Pháo tổ chức với mục tiêu “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.

Tin mới