Thứ sáu, 12/07/2024 21:45 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đất rừng Giông Tranh bị chiếm dụng trái phép? (Bài 4)

Thiên Bút – Trường Sơn -  Thứ năm, 06/06/2024 07:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về “Cán bộ chiếm dụng đất rừng Giông Tranh trái phép” nhưng vụ việc đang có nguy cơ bị “chìm xuồng”.

Sau loạt bài “Đất rừng Giông Tranh bị chiếm dụng trái phép?” phản ánh trên Môi trường và Đô thị điện tử, đến nay, cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Hiện nay, bà con thôn Xuân Thành, xã Phổ Cường, TX. Đức Phổ lại tiếp tục có đơn tố cáo lần thứ 5 gửi đến bà Bùi Thị Quỳnh Vân – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Trưởng Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Ngãi. Nội dung nêu rõ: “Đã hơn 10 năm qua, hàng chục ha rừng Giông Tranh đã bị chiếm dụng, khai thác trái phép, nhưng chưa được chính quyền địa phương các cấp xem xét, giải quyết dứt điểm, mà có nguy cơ bị “chìm xuồng”. Trong đó, đáng lưu ý là một số cán bộ xã lén lút cấu kết với thôn trưởng Trần Hà và ông Nguyễn Hữu Tường, ngang nhiên khai thác hàng trăm mét khối gỗ trái phép và có dấu hiệu tham ô, gây thất thoát tài sản công và ngân sách nhà nước…”.

tm-img-alt
Đất rừng Giông Tranh bị chiếm dụng trái phép.

Ngoài ra, trong đơn cũng nêu cụ thể, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Cường Bùi Thế Linh đã ký Thông báo số 63/TB-UBND, ngày 20/10/2020 cho phép “Nhóm hộ ông Nguyễn Hữu Tường tổ chức khai thác cây tại khu đất rừng Giông Tranh”. Đến nay, nhóm hộ trên đã khai thác khoảng trên 10,2 ha rừng và bán cho tư nhân, thu về hàng trăm triệu đồng (trong đó ông Trần Hà đã thu giữ trên 100 triệu đồng về khoản ăn chia lợi nhuận 30% đất rừng do HTXNN sử dụng).

Gần đây, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của tỉnh và thị xã Đức Phổ, người dân Xuân Thành cũng đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng làm rõ những sai phạm đối với một số cán bộ, đảng viên liên quan đến vụ “Đất rừng Giông Tranh bị chiếm dụng và khai thác trái phép” (Đó là ông Nguyễn Thí Sinh – nguyên Chủ tịch UBND xã Phổ Cường, ông Bùi Văn Chuyên – hiện là Chủ tịch UBMTTQVN xã Phổ Cường, ông Phạm Xuân Đích – nguyên Bí thư thôn Xuân Thành, ông Phạm Viết Tuyển – nguyên Chủ nhiệm HTXNN Phổ Cường, ông Bùi Thái Học – nguyên trưởng Ban kiểm soát HTXNN Phổ Cường…).

“Đáng nói, trong số cán bộ, đảng viên vi phạm nêu trên đã bị người dân làm đơn tố cáo, đề nghị làm rõ sai phạm và truy tố theo pháp luật, nhưng Đảng ủy và UBND xã Phổ Cường có biểu hiện né tránh, bao che, gây bất bình cho bà con. Không những thế, có đảng viên bị vi phạm “những điều không được làm”, nhưng hàng năm đều được Chi bộ xét công nhận “đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?!” – Một cựu chiến binh, ở thôn Xuân Thành, bức xúc.

Theo Thanh tra TX. Đức Phổ, vụ chiếm đất rừng Giông Tranh trái phép ở xã Phổ Cường do người dân thôn Xuân Thành tố cáo đã được Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ chỉ đạo UBND xã Phổ Cường tiếp tục thực hiện nội dung phiếu chuyển đơn tố cáo của UBND thị xã Đức Phổ (có dự thảo công văn chỉ đạo kèm theo). Nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm.

tm-img-alt
Đại diện cựu chiến binh thôn Xuân Thành trao đổi sự việc với PV.

Được biết, việc chiếm dụng đất rừng Giông Tranh đã kéo dài nhiều năm. Ngay từ năm 2008, HTXNN2 Phổ Cường sử dụng đất rừng Giông Tranh để trồng rừng, phát triển kinh tế tập thể. Theo hợp đồng số 2-HTX, ngày 10/03/2008 giữa HTXNN2 Phổ Cường và ông Nguyễn Hữu Tường ký Hợp đồng chăm sóc rừng có giá trị pháp lý giữa tổ chức kinh tế HTX và cá nhân (đại diện cho nhóm hộ trồng rừng).

Tuy nhiên, tại Đại hội đại biểu xã viên năm 2013 đã ra Nghị quyết thu hồi toàn bộ đất rừng Giông Tranh giao cho thôn Xuân Thành quản lý, sử dụng trồng rừng để phát triển kinh tế. Căn cứ vào Nghị quyết đại biểu xã viên, Chủ tịch UBND xã Phổ Cường Lê Đức Thiện đã ký ban hành Công văn số 34/CV-UBND, ngày 19/3/2014 về việc “Hủy bỏ hợp đồng chăm sóc rừng Giông Tranh giữa HTXNN2 Phổ Cường với ông Nguyễn Hữu Tường”. Như vậy, kể từ đó, toàn bộ diện tích đất rừng Giông Tranh thuộc quyền sở hữu của nhân dân thôn Xuân Thành.

Cũng theo Thanh tra TX. Đức Phổ, khu đất rừng Giông Tranh thuộc Dự án khôi phục hồ Hóc Nghì. Qua kiểm tra thực tế và làm việc với ông Nguyễn Hữu Tường đã nhận thấy một số điểm chưa phù hợp với công tác bồi thường và có dấu hiệu sai phạm trong việc nhận tiền đền bù.

“Theo hồ sơ, vị trí đất rừng 700 m2 để làm bãi chứa vật tư xăng dầu của đơn vị thi công hồ Hóc Nghì (tại thửa đất số 567, 635 và 634), trước đây thuộc khu rừng Giông Tranh do xã viên HTXNN2 Phổ Cường khai hoang trồng rừng theo dự án 327. Tuy nhiên, quá trình hợp đồng chăm sóc rừng cho HTX, nhóm hộ ông Tường và ông Đông hợp thức hóa, làm sổ đỏ chiếm dụng toàn bộ diện tích rừng nói trên” – ông Nguyễn Xuân Tự, thôn Xuân Thành, khẳng định.

Hiện người dân thôn Xuân Thành cũng đang tiếp tục gửi đơn tố cáo đến Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị làm rõ và xử lý những sai phạm trong quản lý, chiếm dụng đất rừng, khai thác gỗ và nhận tiền đền bù sai quy định liên quan đến Dự án nâng cấp hồ chứa nước Hóc Nghì tại HTXNN 2 Phổ Cường.

tm-img-alt
Một góc rừng Giông Tranh hiện nay.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, ông Bùi Văn Lý – Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết: “Vụ việc đã xảy ra hơn chục năm rồi, nhiều lần người dân thôn Xuân Thành đã gửi đơn kiến nghị, tố cáo đến các cấp chính quyền địa phương và Công an TX Đức Phổ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”. 

“Vừa qua, UBND thị xã Đức Phổ tiếp tục nhận đơn tố cáo của công dân. Nhận thấy vụ việc quá phức tạp và có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nên chúng tôi đề nghị cơ quan Thanh tra chuyển toàn bộ hồ sơ sang CSĐT Công an TX Đức Phổ để điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật, nhất quyết không để vụ việc kéo dài, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và an ninh, trật tự trên địa bàn!” – Chủ tịch thị xã Đức Phổ nhấn mạnh.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Đất rừng Giông Tranh bị chiếm dụng trái phép? (Bài 4). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Nhà hàng Purli xây dựng trái phép giữa rừng cao su
Theo phản ánh của nhiều người dân, Nhà hàng – hầm rượu Purli (ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không hay biết.

Tin mới

Thương hiệu đồng hành