Thứ hai, 06/02/2023 06:27 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp mới thành lập và bê bối từ dự án đầu tiên

Cẩm Anh -  Thứ sáu, 27/03/2020 17:53 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thành lập ngày 23/4/2018, dự án có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 30/1/2019 nhưng đến tháng 3/2020, Gia An Land đã bị phạt 300 triệu đồng vì xây dựng dự án khi chưa có ĐTM.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Nguyễn Tăng Bính đã ký quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An (Gia An Land) vì xây dựng Khu dân cư nông thôn mới Gia An (tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Được biết, dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 30/1/2019 với tổng diện tích 9,388ha.

Quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An được thành lập ngày 23/04/2018, do ông Lê Thanh Tân làm người đại diện pháp luật.

Doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, có trụ sở đăng ký tại tổ 20, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi.

Khu dân cư nông thôn mới Gia An được coi là dự án đầu tiên mà Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An giữ vai trò là Chủ đầu tư. Tuy nhiên, kể từ triển khai, dự án đã có không ít hành vi coi thường pháp luật.

Cụ thể, vào mùa hè năm 2019, dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân nhưng Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho san lấp hàng chục ha đất lúa để thực hiện dự án.

Vào thời điểm đó, theo phản ánh của người dân thôn An Hội Nam 1 (xã Nghĩa Kỳ) khi nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý chấp thuận đền bù, nhưng Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An đã triển khai san lấp mặt bằng, theo đó dự án này có khoảng 87 hộ dân bị ảnh hưởng.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa được phê duyệt nhưng Công ty Gia An đã tiến hành san lấp mặt bằng khu dân cư. Ảnh Báo Quảng Ngãi. 

Việc một doanh nghiệp mới thành lập làm Chủ đầu tư của các dự án đã được rất nhiều chuyên gia bất động sản cảnh báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ yếu kém về kinh nghiệm, năng lực tài chính… dẫn đến việc làm chậm tiến độ, vi phạm các quy định của pháp luật, đẩy rủi ro về phía khách hàng… Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần rà soát, giám sát kỹ lưỡng quá trình chuẩn bị hồ sơ thủ tục pháp lý cũng như triển khai thực hiện xây dựng dự án của Chủ đầu tư.

Thế nhưng thực tế, trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An, Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có sự bao che, chống lưng cho doanh nghiệp này hay không?

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ, giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án để bảo vệ quyền lợi của người dân trong vùng dự án, đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật của doanh nghiệp và góp phần làm minh bạch thị trường bất động sản, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Doanh nghiệp mới thành lập và bê bối từ dự án đầu tiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ hoang
Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất áp mức thuế cao nhất đối với nhà, đất lấn chiếm, bỏ trống, chưa đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng. Đồng thời, cũng đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 t

Tin mới