Thứ tư, 26/01/2022 18:01 (GMT+7)

Quảng Ngãi: F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà

Tùng Chi -  Thứ hai, 06/12/2021 21:59 (GMT+7)

Từ ngày 10/12, Quảng Ngãi cho phép các trường hợp F1, F2 cách ly y tế tại nhà và từ ngày 20/12, điều trị tại nhà đối với F0 không triệu chứng.

Ngày 6/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo ngành Y tế Quảng Ngãi, trong 02 tuần qua (từ ngày 22/11 đến ngày 06/12), toàn tỉnh ghi nhận 766 ca bệnh, tăng 223 ca so với 02 tuần trước, trong đó tăng 22 ca bệnh cộng đồng.

Tỉnh được Bộ Y tế phân bổ 1.605.774 liều vắc xin, đã nhận và phân 1.570.674 liều cho các cơ sở tiêm chủng để tiêm cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm đạt 96% mũi 1, 86,5% mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho 2.399 trẻ từ 12-17 tuổi.

Ngành Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, theo dõi sát diễn biến dịch Covid-19 để có biện pháp linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch gắn với từng bước mở cửa nền kinh tế; tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 1889 của UBND tỉnh quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, truy vết nhanh nhất có thể. Giám sát chặt chẽ những người về từ vùng địa phương khác, lái xe đường dài và ngư dân về từ vùng có dịch.

Tại cuộc họp, các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề xuất bỏ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Tập trung nguồn lực để điều trị F0 có triệu chứng, F0 chuyển biến nặng và xét nghiệm với đối tượng có nguy cơ cao; không thực hiện xét nghiệm cộng đồng, xét nghiệm diện rộng làm lãng phí nguồn lực.

tm-img-alt
Quang cảnh cuộc họp ngày 6/12 của UBND tỉnh Quảng Ngãi

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, qua 1 tuần mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đã xuất hiện tình trạng một số nơi chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Tỉnh đang đứng trước nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch mới với các ca bệnh cộng đồng tăng liên tục nếu không siết chặt các biện pháp quản lý.

Do đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch từ cơ sở. Các địa phương, cơ quan, đơn vị cần thay đổi tư duy trong cách lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với dịch. Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương, nhất là Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ngành y tế cần đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành việc bao phủ tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ thuộc chức trách của ngành như: Mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh hóa phẩm xét nghiệm; chi trả kịp thời chế độ tham gia phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên y tế trước ngày 31/12. UBND tỉnh không để thiếu kinh phí trong phòng, chống dịch. 

tm-img-alt
Nhân viên y tế Tp. Quảng Ngãi đang lấy mẫu xét nghiệm

Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh bố trí kịp thời kinh phí phòng, chống dịch cho ngành y tế. Công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ lâu dài, vì vậy cần có cơ chế tài chính minh bạch, phân cấp theo quy định. Sở GD&ĐT làm việc với lãnh đạo các địa phương trong tỉnh để thống nhất phương thức dạy và học theo phương châm an toàn đến đâu thì cho dạy và học trực tiếp đến đó, không để ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Trước mắt, tỉnh chính thức tạm dừng 100% hoạt động các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn từ ngày 6/12 và tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Đặc biệt, từ ngày 10/12, cho phép các trường hợp F1, F2 cách ly y tế tại nhà; từ ngày 20/12, điều trị tại nhà đối với F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 liều vắc xin và dưới 50 tuổi. Sở Y tế có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành hướng dẫn cụ thể kèm theo các điều kiện đảm bảo an toàn đối với công tác điều trị F0 tại nhà.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới