Thứ bảy, 23/09/2023 08:52 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Hàng trăm ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Minh Trí – Anh Kiệt -  Chủ nhật, 12/09/2021 16:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bão số 5 đã làm hàng trăm ha lúa và hoa màu bị ngập, ngã đổ, ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hàng chục tỷ đồng.

Do ảnh hưởng bão số 5, trong 3 ngày liên tiếp từ 10-12/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to trên diện rộng và gió mạnh, đặc biệt tại huyện đảo Lý Sơn – nơi tâm bão đi qua, gió cấp 9, giật trên cấp 10, gây thiệt hại đáng kể trong sản xuất nông nghiệp.

tm-img-alt
Nhiều ruộng rau ở xã Nghĩa Hà, Tp. Quảng Ngãi bị ngập nước, hư hại.

Theo báo báo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, tính đến trưa 12/9, toàn tỉnh đã bị ngập úng trên 897 ha lúa Hè Thu chín muộn (trong đó huyện Sơn Tịnh 245 ha, Bình Sơn 172 ha, Tư Nghĩa 267 ha, Nghĩa Hành 186 ha, TX. Đức Phổ 5 ha và Tp. Quảng Ngãi 23 ha); Diện tích cây ngô, mì bị ngập nước, hư hại gần 436 ha (trong đó huyện Sơn Tịnh 40 ha, Bình Sơn 141 ha, Tư Nghĩa 108 ha và huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành 146 ha); Diện tích rau, đậu các loại bị hư hại trên 151 ha, cây ăn quả 12 ha và cây hành trên 100 ha…  

Trao đổi nhanh với PV Môi trường và Đô thị điện tử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết: “Ngay từ chiều qua, xác định là nơi tâm bão đi qua nên tỉnh đã triển khai nhiều phương án ứng phó với bão; phân công cán bộ chủ chốt trực 24/24 và bám sát cơ sở ở những vùng có nguy cơ sạt lở và khu vực cảng nơi tàu thuyền neo đậu trú bão để kịp thời giúp dân khi cần thiết. Nhờ đó, bão số 5 không gây thiệt hại về người và hạn chế hư hại nhà cửa, tài sản của dân. Tuy nhiên, do gió mạnh và mưa lớn liên tiếp trong 3 ngày qua đã gây thiệt hại đáng kể trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đã có khoảng hàng trăm ha lúa và hoa màu, rau đậu các loại bị ngập úng, hư hại…”. 

tm-img-alt
Ruộng lúa ở xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành bị ngập sâu trong nước.

Đi qua các huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa sáng nay, chúng tôi thấy hàng chục ha lúa Hè Thu chín muộn đã bị ngập sâu trong nước, hư hại, đang được lực lượng công an, bộ đội kịp thời giúp dân thu hoạch. Đặc biệt, tại huyện Lý Sơn, hàng trăm ha hành vụ Thu Đông của nông dân bị ngã rạp, đứng trước nguy cơ mất trắng. 

tm-img-alt
Nhiều vườn rau, ngô ở xã Phổ Văn, TX. Đức Phổ bị ngã rạp.

Theo Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn Phạm Thị Hương, vụ hành này nông dân Lý Sơn gieo trồng gần 100% diện tích đất nông nghiệp, với kinh phí đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất trong năm và được nông dân kỳ vọng kiếm tiền trang trải cuộc sống, tái sản xuất vụ tỏi cuối năm. Tuy nhiên, hiện vụ này đang có nguy cơ mất trắng. Theo thống kê ban đầu của huyện, hiện có khoảng 30% diện tích hành bị dập lá. Gần 2 năm nay, các vụ hành, tỏi ở huyện này gặp nhiều rủi ro do thiên tai, giá cả thấp nên đời sống người dân rất khó khăn.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Hàng trăm ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hàng vạn hộ dân khát nước sạch giữa thủ đô Hà Nội: Vì đâu?
Hàng vạn hộ gia đình huyện Đan Phượng(Hà Nội) vẫn phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt. Dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng đã được duyệt với vốn đầu tư gần 3.700 tỷ đồng dự kiến đi vào khai thác năm 2021 nhưng chậm tiến độ đến lần thứ 2 vẫn xin gia hạn.

Tin mới