Thứ bảy, 25/09/2021 22:41 (GMT+7)

Quảng Ngãi ngừng giãn cách xã hội kể từ 0 giờ ngày 11-5

MTĐT -  Thứ ba, 11/05/2021 10:07 (GMT+7)

Vậy là, chỉ sau hơn 3 ngày áp dụng (từ ngày 7/5 đến hết ngày 10/5), tỉnh Quảng Ngãi quyết định ngừng biện pháp giãn cách xã hội. Một số dịch vụ không thiết yếu vẫn phải tạm dừng hoạt động.

Chiều 10-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi Công văn hỏa tốc số 1987/UBND-KGVX về việc thay đổi các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 11-5, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Vậy là, chỉ sau hơn 3 ngày áp dụng (từ ngày 7/5 đến hết ngày 10/5), tỉnh Quảng Ngãi quyết định ngừng biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, một số dịch vụ không thiết yếu vẫn tiếp tục phải tạm dừng hoạt động.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi. Ảnh: Internet

Riêng đối với thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với xóm Vĩnh Long (thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Các hoạt động hội họp, sự kiện, việc hiếu, hỷ, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao được tổ chức nhưng không tập trung quá 30 người/địa điểm; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe đưa đón công nhân được hoạt động bình thường và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động: Lập thủ tục cho khách du lịch (người ngoài tỉnh và người nước ngoài) đến đảo Lý Sơn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gyms, yoga,…).

Việc tổ chức dạy, học trên địa bàn tỉnh, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động xem xét theo từng cấp học, ngành học, đảm bảo phòng, chống dịch .

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly trên địa bàn, bảo đảm đáp ứng các tình huống, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, chi viện của T.Ư; phát huy tính tự lực, tự cường, tự lo và tự chịu trách nhiệm.

Các Sở: Y tế, Ngoại vụ, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, quyết liệt chấn chỉnh thực hiện việc cách ly tập trung, cách ly đủ 21 ngày và xét nghiệm theo quy định; theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đối với người nhập cảnh bảo đảm đủ thời gian. Đặc biệt là thực hiện nghiêm khâu bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe sau cách ly tại gia đình, nơi lưu trú. Phải thực hiện nghiêm việc theo dõi, quản lý người thuộc diện theo dõi sau cách ly trên địa bàn. Đồng thời, đảm bảo hậu cần cho người cách ly tập trung theo đúng quy định.

Xử lý nghiêm theo pháp luật người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Rà soát, đánh giá lại việc kiểm soát nhập cảnh đối với người nước ngoài, khắc phục ngay các bất cập trong việc cách ly người nhập cảnh, quản lý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhất là tại các nơi thường xuyên có tập trung đông người như bến xe, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, khu du lịch, cơ sở tôn giáo, đặc biệt tại các bệnh viện, cơ sở sản xuất, cơ sở lưu trú... yêu cầu thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19; xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm (kể cả đối với cán bộ, công chức nhà nước); không nể nang, né tránh vì đây là công tác liên quan đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh kể từ 12h ngày 7/5. Đây là biện pháp được cho là khá "rắn" trong bối cảnh tỉnh mới ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 (bệnh nhân 3067), các trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 3067 cơ bản được kiểm soát./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi ngừng giãn cách xã hội kể từ 0 giờ ngày 11-5. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Từ 15h ngày 25/9: Giá xăng tăng chạm mốc 22.000 đồng/lít
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, kể từ 15 giờ chiều ngày 25/9, giá tất cả các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước đều được điều chỉnh tăng giá với mức tăng thấp nhất là 548 đồng/lít.
Cách làm bún ốc nguội - một phong vị riêng của Hà Nội
Nếu là lần đầu ăn bún ốc nguội bạn sẽ thấy nó khá khác với bún nóng bạn ăn thông thường. Bún ốc ở đây đơn giản chỉ có bún, ốc, nước dùng. Những ngày nắng nóng mà được cầm trên tay một bát bún ốc nguội thơm ngon, đậm đà thì còn gì bằng nữa nhỉ?

Tin mới