Thứ năm, 21/09/2023 17:23 (GMT+7)

Quảng Ngãi phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ ba, 07/06/2022 16:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 1 - 8/6) gắn với kỷ niệm ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, là hoạt động được tổ chức thường niên.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Chủ đề của ngày Đại dương thế giới năm 2022 là “Hồi sinh: Cùng hành động vì đại dương”, chủ đề của ngày Môi trường thế giới là “Chỉ một Trái đất” và chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 là “Phát triển bền vững kinh tế biển, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”.

Báo động ô nhiễm vùng ven biển

Tình trạng ô nhiễm ở khu vực ven biển trên địa bàn tỉnh ngày càng nghiêm trọng, nhất là tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu và vùng biển Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn); xã Tịnh Hòa, Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi); khu vực biển Sa Huỳnh, đoạn qua cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).

Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) vào sáng 4/6.
Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) vào sáng 4/6.

Tại bờ biển thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, tình trạng ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Sinh, nhà gần cảng cá Tịnh Kỳ thở dài, vào mùa nắng nóng, mùi hôi bốc lên nồng nặc nên các hộ dân ở khu vực gần cảng phải đóng cửa cả ngày. Trước tình trạng này, cùng với việc đặt thùng rác công cộng, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chính quyền các địa phương ven biển cũng thường xuyên huy động các lực lượng và phương tiện tham gia thu gom, xử lý rác dọc bờ biển.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, tình trạng ô nhiễm môi trường biển do rác thải lại tái diễn. Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Nguyễn Hoài Thanh cho hay, phần lớn lượng rác thải, chất thải tập kết tại bờ biển xã Tịnh Kỳ là từ thượng nguồn đổ về. Cứ sau mỗi đợt mưa lớn, hoặc thủy triều rút, bãi biển lại ngập tràn rác thải. Chính quyền địa phương và người dân xã Tịnh Kỳ mong ngành chức năng có giải pháp ngăn chặn, chấn chỉnh tình trạng vứt rác thải bừa bãi ở khu vực đầu nguồn và cửa sông, cửa biển.

Lan tỏa lối sống xanh

Môi trường biển hiện đang bị suy thoái nghiêm trọng, nhất là hệ sinh thái vùng bờ. Nguyên nhân là do các hoạt động khai thác hải sản quá mức, phát triển kinh tế - xã hội vùng ven bờ diễn ra ồ ạt; chất hữu cơ tại các cảng cá, cảng biển, các khu vực nuôi thủy sản tập trung... Vì vậy, với chủ đề của ngày Đại dương Thế giới, ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, các cấp, các ngành cùng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm chuyển tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên và hướng đến lối sống xanh, sạch hơn.

Với ý nghĩa trên, sáng 4/6, tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã ra quân thu gom và xử lý gần 5 tấn rác thải. Chính quyền địa phương huy động các lực lượng ra quân trồng cây xanh bảo vệ nguồn nước; hướng dẫn người dân chủ động phân loại, xử lý rác tại nguồn nhằm hạn chế ô nhiễm.

Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê Võ Minh Chính cho biết, cùng với việc tuyên truyền, vận động 100% hộ dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn cam kết không vứt rác bừa bãi ra môi trường; thu gom, đổ rác thải đúng quy định... chính quyền địa phương cũng đã vận động, khuyến khích những hộ kinh doanh ven biển Mỹ Khê thay thế túi ni lông bằng các sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường. Qua đó, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh đến người dân cũng như du khách khi đến bãi biển Mỹ Khê.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 kêu gọi người dân ven biển, ngư dân sử dụng phương tiện và ngư lưới cụ thân thiện trong quá trình khai thác hải sản, nhằm hướng đến “Phát triển bền vững kinh tế biển, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”. Đồng thời, rà soát và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển bền vững kinh tế biển ở nước ta theo tinh thần Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Quảng Ngãi

Cùng chuyên mục

Tin mới

Festival Thu Hà Nội 2023 có nhiều hoạt động đặc sắc
Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội.