Thứ năm, 16/09/2021 21:58 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Siết chặt các khu cách ly tập trung

Minh Trí -  Thứ ba, 03/08/2021 21:14 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quản lý, siết chặt các trường hợp đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Từ 15 giờ ngày 2/8 đến 15 giờ ngày 3/8, tỉnh Quảng Ngãi có 23 ca mắc mới Covid-19, trong đó hầu hết là từ Tp.HCM và tỉnh Bình Dương về, đang cách ly y tế tại các khu tập trung trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm, động viên lực lượng chống dịch tại chốt đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng. 

Sáng 3/8, ngay khi tiếp nhận thông báo từ Sở Y tế Quảng Ngãi về các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là người từ vùng dịch trở về đang cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quản lý, siết chặt các trường hợp đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Chiều cùng ngày, ông Minh cũng đột xuất đi kiểm tra thực tế các khu cách ly tập trung tại Trường THPT Ba Gia, ở xã Tịnh Bắc (Sơn Tịnh); Trường Tiểu học Bồ Đề, ở xã Đức Nhuận và Trường THCS Đức Lân, ở xã Đức Lân (Mộ Đức). Tại đây, có 418 người đang cách ly tập trung, trong đó có đến 90% người về từ các vùng dịch. Thời điểm này, đã xuất hiện các ca F0 trong khu cách ly nên nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

Do đó, ông Minh yêu cầu tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đều phải siết chặt, lắp camera theo dõi, giám sát chặt chẽ người cách ly. Đồng thời, xử phạt tất cả các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nếu để xuất hiện ca F0 nào trong khu cách ly tập trung thì toàn bộ người dân trong khu cách ly đó phải thực hiện cách ly tập trung thêm 14 ngày. Mọi chi phí do người cách ly chịu, để người dân tự giác và có ý thức, trách nhiệm trong việc cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi tất cả người dân trong khu cách ly tham gia giám sát công tác thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời báo cáo để đơn vị quản lý xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, các khu cách ly do xã quản lý thời gian qua được kích hoạt trong tình thế các khu cách ly của tỉnh, huyện bị quá tải, nên phải dùng thêm các cơ sở dự phòng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh nhận thấy việc cách ly tại các trường học do xã chịu trách nhiệm quản lý không đảm bảo các điều kiện cần thiết trong việc quản lý, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Do vậy, ông yêu cầu các địa phương rà soát lại, các khu cách ly của tỉnh, huyện đã giải phóng xong các trường hợp cách ly, bố trí để điều chuyển người đang cách ly tại các khu cách ly của xã, phường, thị trấn để thực hiện quản lý cho chặt chẽ.

Xét nghiệm người về từ Tp.HCM đang được cách ly tập trung. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về phòng lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong các khu cách ly y tế tập trung. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định. Nếu địa phương nào để xảy ra trường hợp người cách ly vi phạm quy định (tụ tập, không thực hiện đúng nội quy cách ly…) thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Siết chặt các khu cách ly tập trung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới