Thứ ba, 07/12/2021 06:07 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

MTĐT -  Thứ ba, 05/10/2021 11:26 (GMT+7)

Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án KĐT mới Chợ Hàng Rượu, P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi, dù dự án này chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu chưa thực hiện tính tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chưa hoàn thiện thủ tục…

Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu được đầu tư theo Quyết định số 2214/QĐ-UBND ngày 10/11/2016, có tổng diện tích hơn 6,63ha, tổng vốn đầu tư hơn 128 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2020. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà là đại diện thay thế.

Dự án có quy mô: Đất ở (nhà ở liền kề) hơn 17.500m2, đất công trình công cộng hơn 338m2, đất trường học hơn 1.600m2, đất thương mại dịch vụ (nhà lồng chợ và khu bán kiên cố) hơn 11.000m2, đất cây xanh công viên, mặt nước, thể dục thể thao hơn 2.700m2, đất hạ tầng kỹ thuật hơn 3.400m2, đất giao thông hơn 25.400m2.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Đã xuất hiện hai căn nhà kiên cố trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, mặc dù ở thời điểm hiện tại việc xây dựng trên đất này là không được phép.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng các hạng mục chính như: Cắm mốc ranh giới phân lô đất ở, nhà lồng, khu vực ki-ốt dọc đường, khu bán hàng tươi sống, hạ tầng công cộng…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo điện tử Xây dựng thì đến nay dự án này vẫn chưa được Sở Xây dựng Quảng Ngãi kiểm tra, đánh giá công tác nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép chuyển nhượng dự án vẫn chưa có…

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi thông tin, dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu chưa thực hiện tính tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, Sở Xây dựng chưa trình UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định cho bán đất nền.

… nhưng nhà kiên cố đã thi nhau “mọc” lên.

Mặc dù các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định, thế nhưng qua ghi nhận thực tế thì trong khuôn viên dự án đã xuất hiện hai căn nhà đổ mê được xây dựng kiên cố, một căn đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, một căn đang thi công. Được biết, hai căn nhà trên là của hai hộ dân thuộc diện tái định cư.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Có hay không việc chủ đầu tư đã “bật đèn xanh” cho việc xây dựng trái phép trong dự án của mình?

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng. Thành phố Quảng Ngãi Trương Thanh Thảo cho biết, về cấp phép xây dựng thì Sở Xây dựng cấp tổng thể theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 chứ không phải cấp phép xây dựng riêng lẻ. “Đối với các trường hợp xây dựng nhà ở trong vùng dự án địa phương có biết đó là các trường hợp thuộc diện tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng lẻ nên việc chủ đầu tư giao đất cho người dân xây dựng nhà ở như phản ảnh chỉ mang tính tạm thời và chưa đúng với quy định” ông Thảo nói.

Ông Phạm Tuấn Hưng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà thừa nhận “Đối với các căn nhà ở đã xây dựng là thực hiện tái định cư tại chỗ và đến thời điểm này công ty vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Việc người dân xây dựng nhà ở trước khi giao sổ là để… linh hoạt cho công ty thu hồi đất. Về pháp lý thì chưa đầy đủ nhưng để tạo điều kiện cho người dân có nơi xây dựng nhà ở ổn định”.

Còn ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi thì quả quyết: “Việc chủ đầu tư Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu để người dân xây dựng nhà ở trước khi giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù là trường hợp tái định cư hay không thì về nguyên tắc là không đúng”.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Bên cạnh đó, dự án này còn chưa được phép mở bán.

Ở một diễn biến có liên quan, theo thông tin mà chúng tôi có được, đến thời điểm này dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu còn vướng phần diện tích đất công thuộc Chợ Hàng Rượu cũ và đến nay việc “bóc tách” phần đất này ra để tiếp tục giao cho chủ đầu tư hay đấu thầu vẫn chưa thực hiện. Ngoài ra, dự án cũng đang xin phép điều chỉnh cục bộ vì khu vực nút giao đầu tuyến với đường Nguyễn Văn Linh chủ đầu tư không bồi thường, giải phóng mặt bằng được.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Xây Dựng

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Công ty BIDGROUP đang coi thường tính mạng người dân?
Thời gian qua, nhiều hộ gia đình thuộc tổ 4, tổ 5 P.Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình đang phải sống trong cảnh hoang mang lo sợ về tính mạng, ô nhiễm ngay trong chính ngôi nhà của mình, nguyên nhân từ hoạt động xây dựng dự án do Cty CP BIDGROUP làm chủ đầu tư.

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.