Thứ hai, 20/09/2021 22:24 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Yêu cầu xử lý các dự án sai phạm

Đỗ Thuận -  Thứ tư, 19/05/2021 08:52 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa chỉ đạo các chủ đầu tư dự án kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những tổ chức và cá nhân liên quan đến những sai phạm trong thời gian qua.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 1923/UBND-CNXD yêu cầu xử lý sai sót, vi phạm ở các dự án mà Đoàn kiểm tra liên ngành (do Sở Xây dựng chủ trì) phát hiện, kiến nghị khi kiểm tra đột xuất 19 dự án trên địa bàn.

Cụ thể, đối với UBND huyện Tư Nghĩa, Ban Quản lý Dự án ĐTXD các công trình giao thông, chủ đầu tư mới dự án Kênh N6 tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan về những sai sót trong thi công những dự án trên, chậm nhất đến ngày 30/5 phải báo cáo kết quả xử lý cho tỉnh.

Tại dự án Trường Mầm non Nghĩa Kỳ, xã Nghĩa Kỳ do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Hoàng Yên, với giá gần 10 tỷ đồng, Đoàn kiểm tra phát hiện 6000 m2 đất của dự án chưa được cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng (dự án không đảm bảo điều kiện), nhưng UBND huyện Tư Nghĩa vẫn cho DN này khởi công vào ngày 24/9/2020.

Hậu quả, dự án không thể tiến hành đền bù GPMB để giao cho nhà thầu thi công, dẫn đến khối lượng thi công chỉ mới đạt khoảng 1,2%. Hiện dự án đã bị tỉnh cắt vốn, chưa biết đến bao giờ mới được bố trí lại để tiếp tục thi công, hoàn thành dự án.

Được biết, trước đó Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ngãi đã chọn ngẫu nhiên, tổ chức kiểm tra đột xuất 19 gói thầu gói thầu dự án, công trình đang thi công ở 8 huyện, thị thành và 1 Ban Quản lý Dự án trực thuộc tỉnh được giao làm chủ đầu tư, qua đó phát hiện hàng loạt dự án có sai phạm.

Dự án Kênh N6 do Liên danh Công ty Lũng Lô 251-Hùng Tiến trúng thầu thi công bị phát hiện gian lận kích cỡ thép và chậm tiến độ

Trong đó, nổi cộm nhất là 2 gói thầu dự án Kênh N6, do Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông tỉnh tiếp nhận làm chủ đầu tư vào tháng 3/2021 (từ Ban Quản lý Dự án ĐTXD công trình Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, hiện đã bị sáp nhập); trúng thầu thi công là Liên danh Công ty Cổ phần phát triển hạ tầng Lũng Lô 251-Công ty TNHH Hùng Tiến (gọi tắt Công ty Lũng Lô 251-Hùng Tiến), với giá gần 18,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, không những chậm tiến độ dẫn đến nguy cơ bị Ngân hàng thế giới (WB) cắt vốn đầu tư do sắp hết thời hạn, Liên danh Công ty Lũng Lô 251-Hùng Tiến còn gian lận kích cỡ sắt thép (thay loại phi 12 thành phi 10 tại đoạn K7+367-K7+387).

Dù được khởi công cách đây 8 tháng, Trường Mầm non Nghĩa Kỳ chỉ mới thi công hơn 1% khối lượng

Trên cơ sở kết luận sai sót, vi phạm trong quá trình thi công mà Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện và kiến nghị, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị trên phải báo cáo kết quả xử lý, chậm nhất đến ngày 30/5.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Yêu cầu xử lý các dự án sai phạm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.