Thứ tư, 07/06/2023 02:38 (GMT+7)

Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp

MTĐT -  Thứ bảy, 14/01/2023 09:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Với mục tiêu thực tăng trưởng “xanh”, đặc biệt là trong các KCN, Quảng Ninh hiện đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc xả thải ra môi trường trong các KCN.

Tất cả các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải

Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định và quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng “xanh”, đặc biệt là trong các KCN. Do vậy, các vấn đề và thách thức môi trường mới nảy sinh, đòi hỏi công tác quản lý môi trường trong các KCN sẽ phải thay đổi.

Ông Hoàng Trung Kiên – Trưởng ban BQL KKT Quảng Ninh cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại đã có 10 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN thuộc 08 KCN được cấp có thẩm quyền quyết định, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập với tổng diện tích 4.632,29 ha (gồm các KCN: Cái Lân; Việt Hưng; Đông Mai; Hoành Bồ; Hải Yên; Texhong Hải Hà - giai đoạn I (thuộc KCN - Cảng biển Hải Hà); Sông Khoai; Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong và Bạch Đằng (thuộc KCN - Dịch vụ Đầm Nhà Mạc).

Trong đó, có 8 KCN đã được các chủ đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh hạ tầng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư; 1 KCN đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng là KCN Bạch Đằng (diện tích 176,45 ha); 1 KCN đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là KCN Hoành Bồ với diện tích 681 ha; 8 KCN còn lại đang triển khai lập quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư.

Để bảo vệ môi trường trong các KCN, chủ đầu tư hạ tầng KCN, các dự án thứ cấp cùng các đơn vị liên quan đã và đang xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường KCN; tổ chức diễn tập, vận hành và củng cố, bổ sung lực lượng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn môi trường.

Ông Hoàng Trung Kiên cho biết: Tỉnh Quảng Ninh đã duy trì tỷ lệ 100% các KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn môi trường. Hiện có 7 KCN đã hoàn thành xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, quan trắc nước thải tự động (tăng 2 trạm xử lý nước thải tại KCN Sông Khoai và KCN Nam Tiền Phong), trong đó, 6 KCN đã có dự án đầu tư thứ cấp đang hoạt động (gồm Hải Yên, Texhong Hải Hà, Cái Lân, Việt Hưng, Đông Mai, Sông Khoai).

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Tăng cường công tác kiểm soát, phòng ngừa đột xuất quá trình xả thải

Quảng Ninh hiện là địa phương có các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động. Năm 2022, các KCN, KKT thuộc quản lý của BQL KKT Quảng Ninh đã thu hút được 52.688 tỷ đồng, trong đó, vốn FDI là 623,8 triệu USD. Các doanh nghiệp FDI đã đi vào hoạt động có doanh thu tốt, đạt 2,5 tỷ USD, bằng 161% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước hơn 900 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt mục tiêu thu hút vốn đăng ký đầu tư nước ngoài đạt khoảng 2,5-3 tỷ USD, giai đoạn 2026-2030 đạt 3-4,5 tỷ USD; vốn thực hiện giai đoạn 2021-2025 đạt 1,5-2 tỷ USD, giai đoạn 2026-2030 khoảng 2-3 tỷ USD. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, bảo vệ môi trường, hướng đến công nghệ cao tăng trên 50% và đến năm 2030 tăng 100% so với năm 2018.

Bên cạnh sự chủ động của chủ đầu tư hạ tầng KCN và các dự án thứ cấp, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về môi trường, thời gian qua, Sở TN&MT cũng tích cực triển khai công tác kiểm tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm soát, phòng ngừa đột xuất, không báo trước đối với các nguy cơ ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, Sở TN&MT cũng thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của các trạm quan trắc môi trường tự động trên địa bàn tỉnh; tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh về công tác thu gom, đấu nối, xả thải của các nhà đầu tư thứ cấp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm soát môi trường đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, lấy mẫu đột xuất; giám sát các đơn vị khai thác khoáng sản trong công tác cải tạo phục hồi môi trường…

Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Để đảm bảo thực hiện tốt định hướng của tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng, vận hành và hiệu quả hoạt động của hệ thống quan trắc, xử lý thải của các dự án trong các khu, cụm công nghiệp; rà soát, đôn đốc thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có liên quan đến bảo vệ môi trường. Đồng thời, Sở cũng sẽ tổ chức tốt việc giám sát thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường và nâng cao chất lượng thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh.../.

Sơn Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới