Chủ nhật, 11/06/2023 01:21 (GMT+7)

Quảng Ninh: Cần làm rõ dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán hàng ngàn m3 chất thải dự án

PV -  Thứ sáu, 24/03/2023 18:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Liên quan đến vụ hàng ngàn m3 chất thải dự án bị ‘lạc trôi’, cơ quan chức năng đã xác định thiếu căn cứ quyết toán giá trị đổ thải. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện trái nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nghi án lập khống hồ sơ quyết toán hàng ngàn m3 chất thải?

Trước đó, ngày 13/3/2023, Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải bài viết “Quảng Ninh: Cần kiểm tra đổ thải trái phép hàng ngàn m3 chất thải dự án” – (https://www.moitruongvadothi.vn/quang-ninh-can-kiem-tra-viec-do-trai-phep-hang-ngan-m3-chat-thai-du-an-a125253.html). Nội dung bài viết phản ánh, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (sau đây viết tắt là Dự án), tỉnh Quảng Ninh được Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định số 2633/QĐ-BNN-TCTS ngày 28/10/2011. Đến ngày 25/12/2015, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 1435/QĐ-NN&PTNT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Gói thầu số 9: Thi công hạng mục kè biển, san nền; nạo vét luồng tàu, phao tiêu thuộc dự án.

Toàn cảnh Dự án Đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn ‘dính’ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Hiện dự án đã được Tổng cục Thủy sản, Bộ NN& PTNT thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình thuộc dự án tại Văn bản số 2937/TCTS-KHTC ngày 31/12/2019 và được tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 18/3/2023, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục đăng bài “Quảng Ninh: Hé lộ ‘góc khuất’ vụ đổ thải trái phép hàng ngàn m3 chất thải dự án” (https://www.moitruongvadothi.vn/quang-ninh-he-lo-goc-khuat-vu-do-trai-phep-hang-ngan-m3-chat-thai-du-an-a125821.html). Nội dung bài viết đã chỉ rõ hàng loạt dấu hiệu Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án và các nhà thầu đã lập không hồ sơ quyết toán khối lượng chất thải dự án, thực hiện trái nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

tm-img-alt

Xót xa Dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn được đầu tư hơn 136 tỷ đồng "đắp chiếu" nhiều năm qua 

Cụ thể, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, đại diện chủ đầu tư Dự án Ocean Park khẳng định, đến nay chúng tôi mới chỉ tiếp nhận 1.884,9 m3 và đã được Chủ đầu tư dự án quyết toán với số tiền là 336.859.824 đồng. Do đó, việc Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan lập hồ sơ nghiệm thu, quyết toán tổng khối lượng chất thải đổ vào mặt bằng Dự án Ocean Park là 66.179,8 m3 không đúng.

Vị đại diện này bức xúc nói: Chúng tôi hoàn toàn không tiếp nhận khối lượng chất thải còn lại vào khoảng 64.295,7 m3 (sau khi trừ đi khối lượng thực tế tiếp nhận 1.884,9 m3 – PV) của dự án kia. Công ty không có bất cứ hồ sơ, tài liệu, văn bản nào xác nhận việc tiếp nhận khối lượng chất thải đó vào mặt bằng Dự án Ocean Park.

tm-img-alt
Nội dung văn bản thể hiện dấu hiệu Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án và nhà thầu thi công lập khống hồ sơ nghiệm thu, quyết toán hàng ngàn m3 chất thải dự án.

Vì vậy, việc Sở NN&PTNT, Ban QLDA ĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh xác nhận, quyết toán khối lượng 64.295,7 m3 chất thải đã san lấp mặt bằng Dự án Ocean Park là không đúng sự thật. Việc này sẽ gây thiệt hại về kinh tế khoảng 10 tỷ đồng cho Công ty Quan Minh, do chúng tôi không được tính khối lượng này vào chi phí thực hiện Dự án Ocean Park.

Chúng tôi nhận thấy rằng, có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quá trình nghiệm thu, lập khống hồ sơ thanh quyết toán khối lượng 64.295,7 m3 chất thải gói thầu số 9 của dự án. Việc làm này không chỉ gây ảnh hưởng, thiệt hại cho Công ty Quan Minh mà còn gây thâm hụt ngân sách Nhà nước số tiền hàng chục tỷ đồng. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn và kính đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những sai phạm này (nếu có).

tm-img-alt
Vị trí hạng mục kè biển – Gói thầu số 9 của dự án do Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Quảng Ninh thi công.

Loại khỏi giá trị quyết toán, thu hồi, hoàn trả ngân sách Nhà nước

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc trên, theo nguồn tin và tài liệu PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thu thập được cho thấy: Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã xác định, Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, đơn vị giám sát và nhà thầu thi công chưa thực hiện đầy đủ, đúng các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về địa điểm đổ thải, theo dõi, xác nhận, nghiệm thu tại thực địa... nhưng đã quyết toán chi phí đổ thải tại vị trí đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Văn bản số 7764/UBND-MT ngày 17/12/2015. Ngoài ra, Chủ đầu tư và nhà thầu đã quyết toán nhầm lẫn về giá trị khối lượng công việc khác với số tiền 77.918.000 đồng. Cơ quan chức năng yêu cầu Chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu thi công xây dựng mời các tổ chức bốc xúc, vận chuyển thuê cho các nhà thầu thi công xây dựng đến làm việc liên quan đến hoạt động bốc xúc, vận chuyển, đồng thời có văn bản mời các tổ chức này đến làm việc nhưng các tổ chức không đến làm việc, không có thông tin phản hồi.

tm-img-alt
Đoạn kè biển của dự án do Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Trường Sinh thi công.

Ngày 30/9/2022, Sở NN&PTNT có Báo cáo số 4459/BC-SNN&PTNT gửi Thanh tra tỉnh Quảng Ninh (kèm theo biên bản xác nhận việc đổ thải, bản vẽ vị trí đổ thải có xác nhận của UBND xã Hạ Long, đơn vị quản lý dự án và đại diện liên danh nhà thầu), trong đó Sở này  giải trình tại thời điểm thực hiện công việc đổ thải thì Dự án Ocean Park chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giao đất và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện bản giao đất tại thực địa cho Chủ đầu tư để thực hiện Dự án Ocean Park nên Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chưa có cơ sở để thực hiện việc đồ thái vào mặt bằng Dự án Ocean Park theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 7764/UBND-MT ngày 17/12/2015. Để đáp ứng tiến độ thi công, cấp vốn của Bộ NN&PTNT, Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án đã hướng dẫn các nhà thầu thực hiện đổ thái tại khu vực gần với quy hoạch Dự án Ocean Park.

Cơ quan chức năng xác định, Chủ đầu tư dự án chưa báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về khó khăn, vướng mắc khi thực hiện việc đổ thải của dự án để UBND tỉnh xem xét, xử lý kịp thời mà tự ý hướng dẫn các nhà thầu đổ thải gần quy hoạch Dự án Ocean Park, không đúng thẩm quyền theo quy định tại Khoản 5 Điều 53 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP do đó cũng chưa đủ cầu cứ để quyết toán chi phí để thải (vận chuyển bùn, chất thải).

Để đảm bảo tính chính xác, khách quan, đúng giá trị khối lượng thực tế đã thực hiện, Chủ đầu tư và đơn vị quản lý dự án phải phối hợp với các nhà thầu tập hợp đầy đủ tài liệu theo dõi, thống kê phương tiện, xác nhận và nghiệm thu công việc đổ thải tại vị trí đã đổ thải, đồng thời phải báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh cho ý kiến chỉ đạo về vị trí đã đổ thải, xử lý trách nhiệm thì mới có căn cứ để xem xét, xử lý việc quyết toán đối với chi phí này.

tm-img-alt
Ông Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh (hiện là Bí thư Thị uỷ Đông Triều) ký Tờ trình phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành.

Với trách nhiệm chủ đầu tư, Sở NN&PTNT chưa triển khai hết trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 7764/UBNDMT ngày 17/12/2015.

Về hướng xứ lý giá trị của công việc đổ thải đã quyết toán còn thiếu căn cứ tại Gói thầu số 09 nêu trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với các nhà thầu tập hợp đầy đủ tài liệu theo dõi, thống kê phương tiện, xác nhận và nghiệm thu công việc đổ thải tại vị trí đã đổ thải và chịu trách nhiệm về tính chính xác, đúng đắn của tài liệu; xin ý kiến UBND tỉnh về vị trí đổ thải.

Đặc biệt, trường hợp UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận vị trí đổ thải thì báo cáo xin ý kiến Bộ NN&PTNT (Tổng cục Thủy sản) về tài liệu đổ thải đã tập hợp làm cơ sở xem xét, chấp thuận giá trị quyết toán. Trường hợp không được chấp thuận vị trí đổ thải và thiếu tài liệu thì phải loại khỏi giá trị quyết toán và yêu cầu Chủ đầu tư thu hồi, hoàn trả ngân sách nhà nước.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Cần làm rõ dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán hàng ngàn m3 chất thải dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chuyển đổi năng lượng trong sản xuất vật liệu
Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Cơ chế điều chỉnh carbon qua biên giới (CBAM). Việc này sẽ tác động tới sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD) như gang, thép, nhôm, xi măng của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tin mới

Chùa Hàn Sơn-Ngôi cổ tự nổi tiếng ở Tô Châu
Người ta thường ví Tô Châu là thiên đường trần gian. Thành phố cổ này có nhiều sông ngòi ngang dọc với gần 1.000 chiếc cầu đá, cầu gạch xây vồng lên, bắc qua đôi bờ sông hẹp như sông Tô của Hà Nội.