Thứ năm, 02/12/2021 14:56 (GMT+7)

Quảng Ninh: Nghi án đổ trộm chất thải, thi công ẩu tại dự án tiền tỉ

PV -  Thứ năm, 21/10/2021 14:29 (GMT+7)

Một dự án có vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng từ ngân sách, do BQL dự án đầu tư xây dựng thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) làm đại diện chủ đầu tư bị tố đổ trộm chất thải gây ô nhiễm môi trường và dấu hiệu thi công ẩu, chất lượng công trình không đạt chuẩn

Từ thi công ẩu…

Được biết, ngày 6/7/2021, ông Đặng Văn Ninh – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh ký các Quyết định số 185/QĐ-BQLDA về việc phế duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 2 thi công xây dựng + lắp đặt thiết bị công trình chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm thị xã Quảng Yên; hạng mục: Cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật tuyến phố Trần Khánh Dư. Tổng giá trị gói thầu là: 12.782.918.000 đồng; đơn vị trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thành Vinh (trụ sở chính tại A11-01+02, Khu đô thị Monbay, phố Hải Phúc, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.

tm-img-alt
Hố sâu hàng mét nằm ngay trước cửa nhà dân nhưng không được rào chắn, đặt biển cảnh báo trông chẳng khác gì cái bẫy

Theo Quyết định số 186/QĐ-BQLDA, thì liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thành Vinh và Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Phong Kim (trụ sở chính tại số SN 135, đường Trần Nhân Tông, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) trúng thầu thi công hạng mục: Cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật tuyến phố Nguyễn Bính. Tổng giá trị gói thầu: 12.489.537.000 đồng (sau đây viết tắt là dự án).

tm-img-alt
Nước xi măng của bê tông tươi thoát xuống cống thoát nước từ  khe hở của những tấm đan bê tông do thi công ẩu của nhà thầu thi công, khiến chất lượng công trình này bị đặt dấu hỏi lớn

Phản ánh tới Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, người dân sống dọc 02 tuyến đường thi công dự án trên cho biết, quá trình thi công đơn vị thi công có dấu hiệu thi công ẩu, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông (ATGT) cho người dân. Đặc biệt, đơn vị thi công còn bị tố đổ chất thải không đúng quy định về điểm đổ thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để làm rõ phản ánh trên, liên tiếp trong 2 ngày 19 – 20/10/2021, PV đã có mặt và ghi nhận thực tế trên dọc 02 tuyến đường thi công của dự án.

Mặc dù dự án có tổng mức đầu tư hơn 25 tỉ đồng nhưng đơn vị thi công không hề đặt biển bảng thông tin dự án theo quy định, việc này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền được biết và giám sát về quy trình, chất lượng và tiến độ thi công dự án của nhân dân.

tm-img-alt
Hàng loạt phương tiện, máy mọc tham gia thi công chiếm trọn ½ lòng đường nhưng chỉ được đặt 2 thanh cọc rất sơ sài

Đối với tuyến đường Nguyễn Bình và đường Trần Khánh Dư là 02 tuyến đường giao thông huyết mạch trong nội thị của TX Quảng Yên, với mất độ người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, thế nhưng đơn vị thi công dự án sử dụng và lắp đặt hệ thông biển cảnh báo, phân luồng giao thông rất sơ sài, có như không và có những đoạn dài hàng trăm mét được đào bới nham nhở, tạo hố sâu nguy hiểm nhưng không hề có rào chắn và biển cảnh báo giao thông trông không khác gì cái bẫy giăng ra đe doạ đến sự an toàn và tính mạng của người dân lưu thông qua đây.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Hữu B, người dân sống tại mặt đường Nguyễn Bính, TX Quảng Yên bức xúc nói: Họ thi công ống cống thoát nước 2 bên đường đã tạo ra những hố sâu đến cả mét,  nhưng không hề được rào chắn hay đặt biển cảnh báo giao thông, đó chẳng khác gì cái bẫy cho người dân sống trong khu vực và lưu thông qua đây, thật sự rất nguy hiểm.

Đổ bê tông thi công là quá trình cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật. Do bê tông tươi cần có thờ gian để đông đặc và hòa quyện giữa các thành phần trước khi tạo thành khối bê tông vững chắc và xi măng đóng vai trò quan trọng, như một chất kết dính. Nhưng xi măng lại rất dễ bị rửa trôi theo nước, chính vì vậy sau khi xử lý bề mặt cần đổ thì cần sử dụng bạt nhựa để lót sàn ngăn nước.

tm-img-alt
Hàng loạt phương tiện, máy mọc tham gia thi công chiếm trọn ½ lòng đường nhưng chỉ được đặt 2 thanh cọc rất sơ sài

Và, theo ghi nhận thực tế của PV tại một điểm thi công đổ bê tông tươi của dự án trên, bộ phận thi công có sử dụng bạt nhựa để lót sàn nhưng rất sơ sài, nhiều chỗ không hề lót. Đáng nói, tại vị trí các tấm đan bê tông khi lắp ghép làm mặt cống thoát nước đã lộ ra các khe hở lớn, thế  nhưng công nhân không hề sử dụng bạt lót sàn mà cứ vô tư đổ bể tông lên bề mặt thi công. Việc này khiến nước xi măng sẽ theo các khe hở trên chảy xuống cống thoát nước, vậy chất lượng công trình này liệu có đảm bảo?

Đến nghi án đổ trộm chất chải

Để thi công công trình trên, đơn vị thi công phải xử lý một lượng lớn  chất thải rắn là bê tông, gạch vỡ và rất nhiều đất, bùn thải. Quá trình theo dõi chiếc ô tô mang BKS: 14C-204.43, sau khi chất thải được  chất đầy lên thùng, chiếc xe này nhanh chóng vận chuyển đến khu vực một ao sen cách đó chừng 1 km và ngang nhiên đổ chất thải tại đây.

tm-img-alt
Khu vực bãi đất trống, ao sen có phải là điểm đổ chất thải rắn như bê tông, gạch vỡ và lượng lớn đất, bùn thải của dự án?

Chị Trần Bích Ng, là người dân sống cạnh ao sen này cho biết: Hàng ngày thường xuyên có xe tải chở gạch vỡ, bê tông đến đổ xuống khu vực bãi đất trống và ao sen kia. Mới đầu giờ chiều nay (19/10) họ đổ cả một đồng bùn thải đen kịt tại đó, khiến cho cả khu vực bị ô nhiễm bởi mùi hôi thối bốc lên.

tm-img-alt

Cần làm rõ có hay không việc chiếc ô tô mang BKS: 14C-204.43 chở đất, bùn thải của dự án đến đổ trộm tại khu vực áo sen?

Việc họ (đơn vị thi công dự án) có được phép đổ thải tại khu vực đó hay không thì chúng tôi không nắm được. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn thì người dân chúng tôi sẽ kiến nghị lên chính quyền địa phương để vào cuộc kiểm tra, xử lý – Chị Ng cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, trước những dấu hiệu sai phạm nêu trên của các đơn vị thi công dự án,  PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã trao đổi, phản ánh tới ông Đặng Văn Ninh – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Quảng Yên để tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có) và kết quả kiểm tra thế nào sẽ được chúng tôi theo dõi và tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Nghi án đổ trộm chất thải, thi công ẩu tại dự án tiền tỉ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Công ty BIDGROUP đang coi thường tính mạng người dân?
Thời gian qua, nhiều hộ gia đình thuộc tổ 4, tổ 5 P.Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình đang phải sống trong cảnh hoang mang lo sợ về tính mạng, ô nhiễm ngay trong chính ngôi nhà của mình, nguyên nhân từ hoạt động xây dựng dự án do Cty CP BIDGROUP làm chủ đầu tư.

Tin mới

Quảng Trị: Phát hiện hũ tiền cổ nặng 27kg
Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị thông tin, đơn vị chức năng của Sở vừa tiếp nhận hũ tiền xu cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc từ ông Nguyễn Quốc Trị và ông Nguyễn Đình Vương (ngụ P.4, TP.Đông Hà, Quảng Trị).
Phát hành bộ tem "Tết Nhâm Dần 2022"
Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, ngày 1/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem bưu chính “Tết Nhâm Dần,” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc.