Thứ ba, 31/01/2023 03:53 (GMT+7)

Queensland chịu chi phí thảm họa khí hậu cao nhất ở Úc

MTĐT -  Thứ hai, 28/11/2022 10:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Queensland chịu nhiều thiệt hại kinh tế do thiên tai thời tiết khắc nghiệt hơn bất kỳ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nào khác và thời tiết khắc nghiệt hơn đang diễn ra trên nước Úc

Một báo cáo của Hội đồng khí hậu (CSIRO) được công bố hôm nay đã xem xét các chi phí tài chính, xã hội và kinh tế của các sự kiện thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra.

Báo cáo cho thấy Queensland đã thiệt hại tổng cộng khoảng 30 tỷ đô la do các thảm họa thời tiết khắc nghiệt kể từ năm 1970 - gấp khoảng ba lần so với bang Victoria.

Chỉ riêng thiệt hại kinh tế đối với Queensland do lũ lụt trong tháng 2 và tháng 3 là 7,7 tỷ đô la, với ước tính 5,56 tỷ đô la thiệt hại được bảo hiểm trên khắp vùng đông nam Queensland và vùng duyên hải.

tm-img-alt
Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Brisbane của bang Queensland đã phải gánh chịu khoản thiệt hại được bảo hiểm là 1,38 tỷ đô la do lũ lụt trong năm nay (Nguồn: ABC News)

Thành phố Brisbane chịu tổn thất được bảo hiểm khoảng 1,38 tỷ đô la do lũ lụt năm nay, nhiều hơn bất kỳ khu vực chính quyền địa phương nào khác ở Úc.

Báo cáo tình trạng khí hậu hai năm một lần của CSIRO và Cục khí tượng , cho thấy những thay đổi về thời tiết và khí hậu cực đoan đang diễn ra với tốc độ gia tăng trên toàn quốc.

Giáo sư Lesley Hughes, đồng tác giả của báo cáo và là giáo sư sinh học tại Đại học Macquarie, cho biết với lượng mưa ở một số khu vực, không có đủ thời gian giữa các thảm họa để cộng đồng phục hồi.

Khó có thể đo lường được cảm xúc khi chứng kiến ​​ngôi nhà của bạn bị lũ lụt nhiều lần trong một năm, nhưng những người đang làm việc để điều phối, đắp bao cát, cứu hộ và giúp dọn dẹp những thảm họa này cũng đang cảm thấy căng thẳng.

Cựu ủy viên dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp Queensland, Lee Johnson cho biết các hệ thống dịch vụ khẩn cấp và quản lý thảm họa đang chịu rất nhiều áp lực và đã hoạt động được một thời gian.

Ông Johnson, người cũng là thành viên của Các nhà lãnh đạo khẩn cấp vì hành động khí hậu - một liên minh gồm các cựu lãnh đạo dịch vụ khẩn cấp cấp cao - cho biết trong số 225.000 nhân viên lẻ tham gia vào các dịch vụ khẩn cấp ở Queensland, khoảng 200.000 người là tình nguyện viên.

Ông cho biết nhu cầu liên tục ứng phó với thảm họa đã gây thiệt hại lớn cho các tình nguyện viên trên toàn hội đồng, từ các dịch vụ khẩn cấp đến CWA và Hội chữ thập đỏ.

Ông Johnson tin rằng có thể phát triển sự phối hợp giữa các chính phủ để ứng phó tốt hơn với các thảm họa thời tiết.

Innes Larkin, người đồng sở hữu Mount Barney Lodge ở phía đông nam Queensland, cho biết công việc kinh doanh của ông đã bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết khó lường.

Thiệt hại cơ sở hạ tầng công cộng do thiên tai thời tiết ở phía đông nam Queensland ước tính trị giá 492 triệu đô la kể từ những năm 1970.

Tiến sĩ Dorina Pojani, giảng viên cao cấp về quy hoạch đô thị tại Đại học Queensland, cho biết tất cả các quyết định sử dụng đất, thiết kế và giao thông trong tương lai nên xem xét các sự kiện khí hậu và thời tiết.

Ví dụ, cần phải dừng việc phê duyệt các dự án phát triển trên vùng đất dễ bị lũ lụt.

Tiến sĩ Pojani nói: “Đồng thời, chúng tôi không muốn Brisbane mở rộng ra xa hơn vì điều đó sẽ dẫn đến việc lái xe ô tô nhiều hơn. Giải pháp là tăng mật độ các khu vực xây dựng hiện có được bảo vệ khỏi lũ lụt. Cư dân địa phương sẽ phải chấp nhận rằng thời đại sống trong những khu nhà ở mật độ thấp đã.”

Báo cáo của Hội đồng khí hậu cho biết các thảm họa thời tiết gần đây đã được tăng cường bởi biến đổi khí hậu do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Queensland sản xuất nhiều than hơn bất kỳ tiểu bang nào và nhiều khí đốt hơn mọi tiểu bang ngoại trừ Tây Úc.

Trong năm 2021–2022, chính phủ Queensland đã hỗ trợ 665 triệu đô la cho ngành nhiên liệu hóa thạch, phần lớn trong số đó được chi cho các mỏ than, mỏ khí đốt và nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch thuộc sở hữu công.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Queensland chịu chi phí thảm họa khí hậu cao nhất ở Úc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.