Thứ tư, 27/10/2021 01:59 (GMT+7)

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (KỲ II): Những giải pháp quy hoạch

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 08:54 (GMT+7)

Quy hoạch phân khu sông Hồng (QHPK) được phê duyệt là cơ sở pháp lý phục vụ công tác quản lý và xây dựng phát triển đô thị một cách quy củ, hiện đại và bền vững.

Thực tế, việc phát triển đô thị một cách tự phát không kiểm soát, dân cư tăng kéo theo hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật quá tải, các công trình hạ tầng xã hội không được bổ sung dẫn đến đất đai bị lấn chiếm, xây dựng sai phép, trái quy hoạch và gần như Hà Nội đã “quay lưng” lại với sông Hồng trong nhiều năm qua.

tm-img-alt

Đảm bảo quy hoạch toàn diện

Mục tiêu của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ đảm bảo tuân thủ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (viết tắt là QHC1259), tuân thủ Quyết định số 257/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình” ngày 18/02/2016 Thủ tướng Chính phủ (viết tắt là QH257) và ý kiến góp ý của Bộ NN&PTNT, đảm bảo tính thực tiễn và khả thi cũng như nguồn lực thực hiện.

Đây cũng là cơ hội để hình thành nên diện mạo mới cho Thủ đô - sông Hồng sẽ là không gian cảnh quan chủ đạo của Hà Nội, là điểm đến hấp dẫn cho mọi người dân trong nước và du khách quốc tế. Hiện nay, Viện QHXD Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ để xin ý kiến Bộ Xây dựng theo quy định.

Nhìn chung, giải pháp quy hoạch QHPK được thiết kế để đảm bảo toàn diện các yêu cầu về an toàn phòng, chống lũ, cải tạo chỉnh trang và tái thiết đô thị, ổn định và nâng cao đời sống cho dân cư hai bên sông.

Xây dựng các công viên cảnh quan, công viên văn hóa, công viên sinh thái phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, cắm trại dã ngoại của người dân, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội lớn của Thủ đô. Tạo trục không gian văn hóa, cảnh quan sinh thái Hồ Tây - Cổ Loa.

Bên cạnh đó, QHPK cũng sẽ hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy, phát triển các hướng tiếp cận với sông Hồng, kết nối giao thông dọc sông và qua sông cho các loại phương tiện.

Ngoài ra, một điểm khá quan trọng là QHPK sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả bãi sông, tạo quỹ đất phát triển mới để xây dựng các khu nhà ở phục vụ tái định cư, khu nhà ở thương mại, khu nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao. Phát huy giá trị cảnh quan của trục không gian sông Hồng, hướng đô thị về phía dòng sông.

Từ bãi sông trở thành khu đô thị hiện đại

Theo phương án QHPK hiện nay, các khu dân cư tập trung được tồn tại có diện tích khoảng 1.165ha sẽ được mở rộng 5% diện tích dân cư hiện có (khoảng 60ha) để bổ sung hạ tầng xã hội và xây dựng các khu nhà ở phục vụ giãn dân, tái định cư tại chỗ, được định hướng cải tạo chỉnh trang, nâng cấp hệ thống giao thông, thoát nước, cây xanh, hạ tầng xã hội, các khu vực đất ở hiện có xuống cấp; phần đất ở còn lại sau khi mở đường theo quy hoạch sẽ được cải tạo, xây dựng lại, tái thiết đô thị.

Dọc 2 tuyến đường ven sông tổ chức không gian cây xanh, công viên bán ngập nước, đường đi bộ, xe đạp…
Dọc 2 tuyến đường ven sông tổ chức không gian cây xanh, công viên bán ngập nước, đường đi bộ, xe đạp…

Khu vực bãi Tàm Xá - Xuân Canh thuộc khu vực đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đã có trong QHC1259, được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng mới không vượt quá 15% diện tích bãi sông.

Đối với 5 bãi sông hiện nay gồm Thượng Cát - Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Chu Phan - Tráng Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức sẽ được phát triển kinh tế - xã hội, được xây dựng công trình, nhà ở mới theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Luật Đê điều, diện tích không vượt quá 5% diện tích bãi sông.

Những bãi sông trên được đề xuất xây dựng các khu chức năng đô thị có mật độ xây dựng thấp phù hợp với định hướng là trục không gian đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm theo QHC1259, ưu tiên xây dựng các công trình công cộng văn hóa, thương mại dịch vụ, các công viên cây xanh, bãi đỗ xe, quảng trường... nhằm bổ sung hạ tầng xã hội cho khu vực nội đô, tại các khu vực cảng hàng hóa, cảng hành khách dọc hai bên sông xây dựng các trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ, trạm trung chuyển theo mô hình logistics.

Các khu vực bãi sông còn lại được định hướng phát triển không gian mở đa dạng tùy theo đặc điểm về địa hình địa chất và vị trí của các bãi sông như các công viên văn hóa, vui chơi giải trí, công viên chuyên đề, không gian quảng trường đô thị, bãi đỗ xe, các tuyến đường giao thông nội bộ...

tm-img-alt
KTS Trần Ngọc Chính - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Không gian dọc hai bên bờ sông Hồng rất đẹp, thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là phát triển khu đô thị, dân cư. Hai bên bờ sông Hồng chạy qua địa bàn Hà Nội có địa hình bằng phẳng, những dải đất rộng nối tiếp nhau. Điều này rất thuận lợi để quy hoạch xây dựng một thành phố đa năng.

Vì vậy, trong vài tháng tới Hà Nội phải phê duyệt dự án này không thể chậm trễ. Muộn nhất là đầu năm sau, bởi đây là mong mỏi của nhân dân thành phố, hiện thực giấc mơ của một thành phố trong sông.

tm-img-alt

Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng:

Bộ Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát

sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... Đặc biệt Bộ sẽ tập trung nghiên cứu, trình ban hành và triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Đây là những cơ sở cần thiết góp phần ổn định và cân đối cung cầu nhà ở, góp phần ổn định thị trường bất động sản cũng như tạo điều kiện cho việc đầu tư các dự án mới có thể hình trong tương lai khi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được thông qua.

tm-img-alt

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Hà Nội đã có rất nhiều dự án được đưa ra bàn bạc xem xét nhiều lần. Thậm chí là đưa vào thí điểm nhưng chưa hiện thực được. Mỗi lần chúng ta băn khoăn thì đều dừng dự án lại. Trong khi đó, với Quy hoạch ven sông Hồng, số lượng dân ngoài bãi sông Hồng vẫn đang tăng lên khi chúng ta chờ sửa đổi quy hoạch, nguồn lực sẽ thu hẹp mỗi lần như vậy. Các cơ quan trung ương và Hà Nội phải phối hợp để thực hiện nhanh việc phê duyệt quy hoạch này. Nếu hôm nay cứ chần chừ thì quỹ đất ngày mai có còn để thực hiện “giấc mơ” hay không?

|

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (KỲ II): Những giải pháp quy hoạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.