Thứ sáu, 22/10/2021 03:45 (GMT+7)

Quy hoạch sông Hồng: Người dân xóm nổi ngụ cư sẽ về đâu?

MTĐT -  Thứ ba, 13/04/2021 10:04 (GMT+7)

Trước thông tin về đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ được công bố vào tháng 6/2021, nhiều hộ dân xóm nổi ngụ cư ven sông Hồng (Hà Nội) không khỏi lo lắng về chỗ ở và sinh kế trong tương lai.

Bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) là nơi cư trú của 35 hộ dân trên những chiếc bè nổi lênh đênh mặt nước. Điện và nước sạch sinh hoạt luôn là nỗi lo thường trực của dân nơi đây.

Không chỉ là nỗi lo về chỗ ở và sinh kế, nhiều người dân còn băn khoăn về tương lai của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại bãi giữa sông Hồng, vì vốn họ không có hộ khẩu, các cháu chưa được đi học. Hơn mấy chục năm đã quen với sông nước, giờ lên bờ chưa biết làm gì để kiếm sống.

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận cuộc sống của 35 hộ dân tại xóm nổi ngụ cư ven sông Hồng:

Chia sẻ với báo Tin tức (TTXVN), ông Nguyễn Văn Được (75 tuổi) - Trưởng xóm nổi ngụ cư cho biết, hiện xóm có gần 100 nhân khẩu thuộc 35 hộ dân, đến từ nhiều địa phương khác nhau. Cuộc sống ở đây vốn đã tạm bợ nên khi hay tin về quy hoạch ven sông Hồng, bên cạnh hy vọng về một chỗ ở mới, một công việc mới, ông Được không khỏi lo lắng đến tương lai của hàng chục đứa trẻ sinh ra nơi đây. Hiện nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng ông Được chủ yếu dựa vào vườn ổi và hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Gia đình bà Phạm Thị Thu trên chiếc thuyền nổi ven sông Hồng.
Toàn cảnh nơi "an cư" của 35 hộ dân xóm nổi ngụ cư ven sông Hồng.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh (58 tuổi, quê ở Nghệ An), đã sống ở ngôi nhà nổi tạm bợ này đã được 20 năm.

Cùng chung nỗi lo lắng đó, bà Phạm Thị Thu, người dân xóm nổi ngụ cư tâm sự: "Hà Nội quy hoạch bãi giữa sông Hồng chắc chắn sẽ quan tâm đến các hộ dân làng chài này. Chúng tôi có tuổi rồi nên cũng chỉ mong có chốn ở sạch sẽ hơn, chỉ lo cho tương lai của những đứa nhỏ ở đây không biết sẽ đi về đâu".

Theo dự kiến của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, các bãi ven sông Hồng sẽ được nghiên cứu phát triển thành khu đô thị mới hoặc không gian mở như quảng trường đô thị, công viên… Do đó, 35 hộ gia đình tại đây bắt buộc phải di dời.

Tương lai của những đứa trẻ ở xóm nổi ngụ cư ven sông là nỗi lo lắng nhất của 35 hộ dân nơi đây.

Nhận định về phân khu quy hoạch sông Hồng, ông Trần Ngọc Chính, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, đồ án phân khu không chỉ hướng đến tổ chức lại không gian hai bên bờ sông, mà quy hoạch cũng nêu rất cụ thể việc ai đi, ai ở và ở như thế nào. Tuy nhiên, việc này cần công bố sở để người dân có thể hiểu rõ.

Thông tin đến báo chí, lãnh đạo UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, xóm nổi ngụ cư ven sông Hồng nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy.

Theo dự thảo đồ án quy hoạch, phân khu đô thị sông Hồng bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha với quy mô dân số từ 280.000 đến 320.000 người, kéo dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.

Liên quan đến các hộ dân nằm trong đồ án quy hoạch sông Hồng, lãnh đạo UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, xóm nổi ngụ cư ven sông Hồng nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy. Hiện tại địa phương đã nắm bắt được thông tin về phương án quy hoạch sông Hồng, nhưng vẫn phải chờ được phê duyệt. Phường Ngọc Thuỵ mong rằng thành phố sớm có quy hoạch cụ thể ở sông Hồng qua đó để giải quyết vướng mắc cho việc đầu tư, xây dựng ở khu vực này. Khi đã có quy hoạch cụ thể, phường sẽ lên kế hoạch cụ thể để hỗ trợ người dân đang sinh sống ở ngoài bãi giữa sông Hồng./.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch sông Hồng: Người dân xóm nổi ngụ cư sẽ về đâu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới