Thứ sáu, 01/07/2022 08:56 (GMT+7)

Quý II: Cổ phiếu ngành bất động sản và khu công nghiệp được đánh giá tích cực

MTĐT -  Thứ hai, 11/04/2022 11:57 (GMT+7)

KBSV đánh giá những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn, tiến độ bán hàng khả quan là các cơ hội đầu tư đáng chú ý.

Tại báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam quý II/2022, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã có những phân tích về ngành bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp.

Theo đó, đại dịch Covid 19 cùng với các khó khăn trong vấn đề cấp phép dự án đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản nhà ở tại cả Hà Nội và TP.HCM. Số lượng căn hộ mở bán và tiêu thụ trong cả năm 2021 chỉ bằng khoảng 50% so với giai đoạn 2015 - 2019. Điểm tích cực là tỷ lệ tiêu thụ/mở bán mới tại TP.HCM vẫn ở mức cao, đạt khoảng 74%, trong khi đó tại Hà Nội chỉ đạt 47%.

Giá bán tại Hà Nội ghi nhận mức tăng cao nhất trong 5 năm qua đạt khoảng 12% so với năm trước và tăng khoảng 3% tại TP.HCM. Một số khu vực như Gia Lâm, TP. Thủ Đức và một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu ghi nhận mức tăng giá tốt và có giao dịch sôi động. Phân khúc nhà phố/biệt thự vẫn duy trì sự sôi động với mức tăng giá tốt ở mức tăng 12% ở Hà Nội và 18% ở TP.HCM nhờ nhu cầu cao.

KBSV nhận thấy, kể từ quý IV/2021 và trong quý đầu năm 2022, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng đẩy mạnh việc bán hàng như tại dự án Mizuki Park (Nam Long), Celesta Heights (Keppel Land và Phú Long), Metropole Thủ Thiêm (SonKim Land)… cùng với đó là một số dự án trong nội đô được khởi động lại như Gem Riverside (Đất Xanh).

Luận điểm đầu tư đối với ngành bất động sản nhà ở trong quý II/2022 của KBSV là đẩy mạnh đầu tư công với một số dự án lớn như cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, các trục giao thông nối TP.HCM với các tỉnh thành lân cận và thông tin về các đề án quy hoạch vùng ven tạo sự sôi sộng cho thị trường và thúc đẩy giá nhà đất, qua đó kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó là khởi động lại và đẩy mạnh bán hàng tại các dự án trong nội đô TP.HCM. Ngoài ra, lãi suất tương đối thấp và lạm phát có dấu hiệu tăng tốc cũng thúc đẩy nhu cầu vay vốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản.

Những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn, tiến độ bán hàng khả quan là các cơ hội đầu tư đáng chú ý, tiêu biểu là các cổ phiếu VHM, KDH, NLG, DXG.

Đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp, theo KBSV, trong 2 tháng đầu năm, dòng vốn FDI đã cho thấy sự hồi phục. Tổng vốn FDI thực hiện đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021. KBSV kỳ vọng, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục phục hồi khi Việt Nam hiện là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất thế giới và Việt Nam đã nối lại các chuyến bay quốc tế kể từ tháng 2/2022 và công nhận hộ chiếu vắc-xin của một số quốc gia, điều này giúp các chuyên gia nước ngoài và nhà đầu tư sang Việt Nam thuận lợi hơn.

Về triển vọng trung hạn, ngành bất động sản khu công nghiệp Việt Nam được hưởng lợi nhờ các hợp đồng thương mại tự do (FTAs) được ký kết. Cùng với đó, Việt Nam là điểm đến tiềm năng cho các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc nhờ chi phí nhân công và giá cho thuê đất thấp hơn so với khu vực. Ngoài ra, đầu tư công được đẩy mạnh với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm giúp tăng kết nối giữa các vùng, kết nối Việt Nam với quốc tế cũng là yếu tố thu hút FDI trong tương lai.

Một số doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đáng chú ý là KBC, PHR, NTC, IDC. Đây là các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất thương phẩm lớn, nằm ở vị trí thuận lợi tại các tỉnh trọng điểm là vệ tinh sản xuất quanh Hà Nội và TP.HCM.

Bạn đang đọc bài viết Quý II: Cổ phiếu ngành bất động sản và khu công nghiệp được đánh giá tích cực. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Reatimes

Cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc cho Khu công nghiệp Long Thành
Ngày 30-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã làm việc với các sở, ngành và Công ty CP Sonadezi Long Thành nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của Khu công nghiệp (KCN) Long Thành.
Tạo thuận lợi phát triển khu công nghiệp sinh thái
Để khắc phục những tồn tại của các khu công nghiệp truyền thống, việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái theo hướng bền vững đã trở thành xu hướng tất yếu và được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai thực hiện.

Tin mới