Thứ bảy, 13/08/2022 20:05 (GMT+7)

Ra mắt bộ phim truyền hình "Bình minh phía trước" - tái hiện về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Thanh Hạ -  Thứ bảy, 02/07/2022 09:54 (GMT+7)

Bộ phim được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022).

tm-img-alt
Poster phim “Bình minh phía trước”. Nguồn: Đoàn làm phim cung cấp.

Chiều 1/7, tại thành phố Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Truyền thông IDE tổ chức ra mắt bộ phim truyện truyền hình "Bình minh phía trước".

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), bộ phim truyện truyền hình mang tên Bình minh phía trước (dài 10 tập, thời lượng mỗi tập 45 phút) tái hiện hành trình tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ sẽ được phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

tm-img-alt
Poster phim “Bình minh phía trước”. Nguồn: Đoàn làm phim cung cấp.

Phim "Bình minh phía trước" là câu chuyện về một thanh niên An Nam trong đêm dài Đông Dương đi tìm ánh sáng và chân lý cách mạng; về quá trình quan sát, nhận thức, tư duy, hành động và trưởng thành, anh dũng hi sinh vì tự do của dân tộc.

Bộ phim cũng tái hiện câu chuyện về một xã hội thuộc địa thực dân nửa phong kiến phức tạp với nhiều khối mâu thuẫn, xung đột chồng chéo nhưng rất giàu tính văn hóa và tràn đầy tình yêu thương.

Thông qua đó, tái hiện hành trình tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, khắc họa chân dung của nhà cách mạng trẻ tuổi, tài năng, kiên trung, xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước và trong bối cảnh xã hội thực dân phong kiến những năm đầu thế kỷ XX.

Phim tái hiện hành trình tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ những năm 1920 - 1930 được tái hiện chân thực và sâu sắc qua mỗi tập phim.

Thông qua bộ phim nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - Nhà lãnh đạo Tuổi trẻ - Chí lớn - Tài cao - Đức cả của cách mạng Việt Nam; Người con ưu tú của dân tộc và quê hương Bắc Ninh.

Bộ phim được triển khai thực hiện trong 2 năm 2021 – 2022. Để hoàn thiện được tác phẩm này, quá trình sản xuất và hậu kỳ thực hiện liên tiếp trong 6 tháng cả ngày và đêm. Từ khâu kịch bản cho đến quá trình sản xuất, đoàn làm phim phải đi khảo sát gần 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và chọn 13 tỉnh, thành phố từ Bắc - Trung – Nam để dựng và quay phim. Bộ phim cũng được đầu tư công phu từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ, việc tuyển chọn diễn viên chặt chẽ, kỹ lưỡng với mong muốn đem lại cho khán giả những thước phim chân thực, hấp dẫn và truyền cảm hứng.

tm-img-alt
Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tặng hoa chúc mừng các diễn viên tham gia bộ phim. Nguồn: internet

Ngoài vai diễn chính vào vai Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ do diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn đảm nhiệm, phim còn có sự góp mặt của những nghệ sĩ tên tuổi, như: NSƯT Vũ Đình, NSƯT Hoàng Hải, diễn viên Phạm Anh Tuấn, Đỗ Minh Hiếu, Hứa Khải, diễn viên kiêm võ sư Nguyễn Văn Thắng, Việt Hoàng, Thục Anh, Phương Lan, Nguyễn Huyền Trang...

Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 09/7/1912 tại làng Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trong một gia đình nhà nho yêu nước và làm sự nghiệp giáo dục. Đồng chí được ông ngoại dạy chữ Hán và truyền dạy lòng yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Văn Cừ đã bộc lộ tư chất thông minh, tính tình kiên định.

Cùng với Tổng bí thư Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ là hai Tổng bí thư trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Đảng ta. Đồng chí giữ chức vụ Tổng bí thư vào tháng 3-1938 khi mới 26 tuổi. Cả tuổi trẻ, Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ dành trọn cho Đảng và cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Từng bị giam cầm, tra tấn, tù đày nơi địa ngục trần gian ở Côn Đảo nhưng trong lòng người anh hùng ấy, lý tưởng của Đảng luôn rọi sáng, lòng yêu nước luôn rực cháy và nung nấu ý tưởng cách mạng. Sau khi được thả tự do, đồng chí hoạt động cách mạng sôi nổi. Ngày 28/8/1941, đồng chí bị địch xử bắn tại Ngã ba Giồng, xã Tân Thới Nhất, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định (nay là TPHCM) khi mới 29 tuổi.

Hơn 80 năm đã trôi qua kể từ ngày nhà cách mạng vĩ đại ấy ra đi mãi mãi nhưng lý tưởng, tình yêu nước cùng hình ảnh của ông ấy vẫn sống mãi trong lòng nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, bộ phim Hành trình phía trước được ra mắt công chúng. Đây là bộ phim lịch sử được thực hiện theo đơn đặt hàng của tỉnh Bắc Ninh. Bộ phim do đạo diễn, NSƯT Bùi Tuấn Dùng viết kịch bản và đạo diễn. Đây là một trong những đạo diễn thành công với dòng phim truyện nhựa, phim truyền hình về đề tài lịch sử với nhiều bộ phim lớn về chiến tranh và chân dung lãnh tụ. Hầu hết các bộ phim do anh thực hiện trong cả 2 vai trò biên kịch và đạo diễn đều đem về nhiều giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan phim.

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt bộ phim truyền hình "Bình minh phía trước" - tái hiện về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Tin mới