Thứ tư, 30/11/2022 04:22 (GMT+7)

Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên

MTĐT -  Thứ bảy, 01/10/2022 16:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Túi nilon, rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt,... nổi lềnh bềnh khắp vịnh Vũng Rô (Phú Yên) và tồn tại rất nhiều năm nhưng chưa có một giải pháp xử lý thỏa đáng.

Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) là một vịnh nhỏ nằm ngay sát rìa dãy núi Đèo Cả và là ranh giới tự nhiên trên biển giữa Phú Yên với Khánh Hoà. Vịnh còn được biết đến là một địa điểm du lịch sở hữu khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ, mộc mạc làm say đắm lòng người.

Nhưng hiện nay Vũng Rô đang bị rác thải nhựa bủa vây, làm mất cảnh đẹp tự nhiên vốn có.

Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên - 1
Túi ni lông tràn ngập vịnh Vùng Rô, khiến nhiều loài cá chết vì ô nhiễm

Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi men theo bờ và trên mặt nước ở vịnh Vũng Rô, cứ vài mét lại có một bãi rác. Rác bủa vây từ mặt biển lên đến bờ. Những lồng tôm hùm, cá đang nuôi cũng trở thành lồng chứa rác. Ngoài nilon, thùng xốp, chai nhựa, bao tải, còn rác thải sinh hoạt, xác động vật,... bốc mùi hôi thối.

Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên - 2
Rác thải đe dọa môi trường sinh sống của các loài tôm, cá nơi đây.

Cơ quan chức năng địa phương cho biết vịnh Vũng Rô có 388 bè nuôi với 16.786 ô lồng. Trong đó, người nuôi thôn Vũng Rô 142 hộ/5.071 ô lồng; người nuôi trong địa bàn thị xã Đông Hòa 56 hộ/2.575 ô lồng và người nuôi ngoài địa bàn thị xã 190 hộ/9.140 ô lồng chiếm diện tích mặt nước khoảng 400 ha nằm ở các bãi: Hương, Nhãn, Chùa, Chính, Lách, Ngà, Lau, Bàng.

Tại đây còn có hàng chục bè ăn uống dành cho du khách khi đến tham quan.

Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên - 3
Ngay dưới các bè du lịch, rác thải nhựa, túi nilon bao quanh. Nhiều du khách đến đây "lắc đầu" vì quá ô nhiễm.

Tương ứng với đó là một lượng lớn rác thải trong quá trình nuôi tôm và rác thải sinh hoạt. Điều đáng nói, phần lớn rác thải này lại được những người nuôi tôm cho ngay xuống biển.

Những người nuôi trồng thủy sản ở đây đa số đều sinh hoạt trên bè, rác thải họ thả xuống vịnh một cách vô tội vạ. Lâu ngày không ai dọn dẹp tạo thành một vịnh “chứa rác” khổng lồ.

Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên - 4
Hằng ngày, ngoài công việc nuôi bè cá, anh Ngô Đình Thảo còn đi vớt rác quanh khu vực bè để tránh ô nhiễm cho nguồn thủy sản.

"Những năm trước thì rác ít nhưng mấy năm trở lại đây thì nhiều. Vì không ai dọn dẹp nên rác cứ đọng ở trong vịnh. Mùa gió Nồm thì rác theo dòng nước vào bờ, mùa gió Bấc thì theo dòng nước trôi đi. Cứ thế lặp đi lặp lại"- một người dân nói

Rác từ lồng bè tôm hùm và các khu dân cư ngày một lớn hơn. Vịnh Vũng Rô oằn mình hứng chịu rác thải chỉ vì thói quen xem biển là "thùng rác khổng lồ".

Và trả giá cho thói quen ấy, nhiều khu vực biển ô nhiễm đã lộ rõ. Điều đáng lo ngại, phần lớn rác thải trên vịnh Vũng Rô lại là rác thải nhựa rất khó phân hủy.

Nếu để tình trạng hiện nay mà không có giải pháp quyết liệt thì chỉ trong một thời gian ngắn, Vịnh Vũng Rô sẽ không nuôi trồng thủy sản được nữa.

Vì ở đây không có ai thu gom rác trên biển cả nên người dân họ cứ vứt xuống biển mà không đem vào bờ. Mong chính quyền sớm có giải pháp thu gom rác trên biển để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tại đây” – một người dân nói.

Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên - 5
Nhiều người dân nuôi trồng thủy sản ở trên khu vực vịnh hằng ngày cũng đi vớt rác nhưng vẫn không xuể.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch thị xã Đông Hòa cho biết địa phương rất nhiều lần vận động toàn thể ban ngành, người dân cùng nhau nhặt rác nhưng vẫn không hết được. Vì rác theo gió vào bờ. Địa phương cũng đã lên kế hoạch họp các chủ bè trên khu vực vịnh Vũng Rô để bàn kế hoạch thu gom rác thải lên đất liền để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Bạn đang đọc bài viết Rác thải nhựa ngập ngụa quanh các bè nuôi thuỷ sản ở vịnh Vũng Rô, Phú Yên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Minh Minh/VTC News

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Các tôn giáo cùng góp sức bảo vệ môi trường
Nhằm phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), Ủy ban MTTQVN, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp các tổ chức tôn giáo vận động chức sắc, chức việc, tín đồ tích cực tham gia BVMT.

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8