Chủ nhật, 11/06/2023 00:29 (GMT+7)

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

An Na -  Thứ sáu, 24/03/2023 10:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Y tế sẽ tính toán chăm sóc sức khỏe dựa trên dân số địa bàn. Đặc biệt, đối với khu công nghiệp, nơi tập trung đông lao động sẽ có các chính sách y tế riêng.

tm-img-alt
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành và Trung ương Đoàn tham gia đối thoại với thanh niên. 

Ngày 22/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi đối thoại với thanh niên Việt Nam. Tại đây, một trong những vấn đề được thanh niên quan tâm chính là cần có chính sách bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho thanh niên để đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt là lao động trẻ tại các khu công nghiệp.

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết trong mục tiêu phát triển thanh niên từ nay đến năm 2030, ở lĩnh vực y tế có nhiều chính sách được ban hành đồng bộ nhằm phát triển trí lực, thể thực của thanh niên, như: Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia… đều có đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và thanh niên nói riêng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có nhiều đề án chăm sóc sức khỏe cho thanh niên; sức khỏe sinh sản; sức khỏe tinh thần; sức khỏe thanh niên trong các khu công nghiệp… Bên cạnh đó, Chính phủ đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các bộ, ngành có những giải pháp, triển khai chăm sóc sức khỏe cho thanh niên trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu, cần có sự quan tâm đầu tư hơn nữa. Tới đây, Bộ sẽ tính toán chăm sóc sức khỏe dựa trên dân số địa bàn. Đặc biệt, đối với khu công nghiệp, nơi tập trung đông lao động sẽ có các chính sách y tế riêng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thêm: Cùng với quá trình mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, suốt 3 thập kỷ qua, trên khắp địa bàn cả nước đã mọc lên rất nhiều các khu công nghiệp tập trung, thu hút hàng triệu lao động.

Đây chính là một trong những lực lượng tạo ra của cải vật chất cho xã hội, đóng góp lớn cho nền kinh tế. Bởi thế, một chiến lược bài bản về chăm sóc sức người lao động (đa số lao động trẻ) tại các khu công nghiệp để nhằm nâng cao sức khỏe, chất lượng nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng. Do đó, việc Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, với mô hình khu công nghiệp tập trung đông lao động sẽ có các chính sách y tế riêng là thể hiện tầm nhìn chiến lược và trách nhiệm với công nhân lao động của Bộ Y tế nói riêng, Chính phủ nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thực phẩm 'độc, lạ'
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 8/6 cho biết tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản.
Tại sao nắng nóng lại gây đau đầu?
Mùa hè nắng nóng là thời điểm rất dễ làm bùng phát những cơn đau đầu cấp tính. Nhiệt độ tăng cao và tình trạng tiết mồ hôi nhiều là yếu tố chính gây ra tình trạng đau đầu. Đồng thời, chúng cũng khiến cho cơ thể bị mất nước, đuối sức.

Tin mới

Chùa Hàn Sơn-Ngôi cổ tự nổi tiếng ở Tô Châu
Người ta thường ví Tô Châu là thiên đường trần gian. Thành phố cổ này có nhiều sông ngòi ngang dọc với gần 1.000 chiếc cầu đá, cầu gạch xây vồng lên, bắc qua đôi bờ sông hẹp như sông Tô của Hà Nội.