Thứ sáu, 27/01/2023 21:26 (GMT+7)

Sa mạc Chile trở thành bãi rác 'sân sau của cả thế giới'

MTĐT -  Thứ năm, 01/12/2022 09:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hiện nay, sự sống trên sa mạc Atacama đang bị đe dọa bởi những núi rác đổ đến đây từ khắp nơi trên thế giới.

Sa mạc Atacama là một trong những vùng đất khô hạn nhất thế giới. Dường như không gì có thể sống được ở đây, nhưng thực ra sa mạc này lại có một hệ sinh thái độc đáo và dễ bị tổn thương.

Nhà hoạt động vì môi trường người Chile Paulin Silva đang đi giữa các đống quần áo, giày dép, lốp xe, và cả những chiếc xe cũ… bao phủ sa mạc Atacama rộng lớn ở miền Bắc Chile.

Chị Paulin Silva nói: "Đây là những núi quần áo, vùi trong đất".

Như lời của Thị trưởng thị trấn Alto Hospicio nằm ở sa mạc này, nơi đây đã trở thành "sân sau của cả thế giới".

Ông Patricio Ferreira, FERREIRA, Thị trưởng thị trấn Alto Hospicio, cho biết: "Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi. Cảm thấy đất đai của mình bị đem ra làm vật hy sinh. Nhưng tôi khẳng định rằng những người vô đạo đức đã đổ rác đến đây… Không ai nhận thức được rằng cần phải giải quyết vấn đề này".

Sa mạc Chile trở thành bãi rác sân sau của cả thế giới - Ảnh 1.
Ảnh: The Independent

Chile từ lâu đã là nơi tập trung đồ cũ hoặc đồ không bán được ở châu Âu, châu Á, Mỹ. Những đồ này được bán lại ở khắp Mỹ Latin, hoặc bị đổ bỏ ở sa mạc Atacama.

Ngành thời trang nhanh đáp ứng nhu cầu thay mới không ngừng nghỉ của khách hàng. Do đó, nếu tính riêng năm 2021, hơn 46.000 quần áo cũ đã bị đổ về Chile. Chứa toàn hóa chất, mất 200 năm mới phân hủy, những quần áo này làm ô nhiễm đất, không khí và nước ngầm ở đây.

Ông Carlos Cornejo, người dân địa phương, ngậm ngùi: "Nghèo thì đành phải sống chung với tình trạng ô nhiễm này thôi".

Bạn đang đọc bài viết Sa mạc Chile trở thành bãi rác 'sân sau của cả thế giới'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Vân Ánh/vtv

Cùng chuyên mục

Hà Nội chú trọng công tác bảo vệ môi trường
Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nên chất lượng môi trường có sự chuyển biến tích cực, nhất là ý thức người dân, trách nhiệm của chính quyền các cấp được nâng cao.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...