Thứ ba, 07/12/2021 18:31 (GMT+7)

Sa Pa tăng cường quản lý dịch vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ

MTĐT -  Thứ hai, 29/04/2019 09:24 (GMT+7)

Bước vào đợt nghỉ lễ dài ngày (30/4- 1/5), ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Sa Pa đang tích cực triển khai nhiều biện pháp quản lý dịch vụ du lịch trên địa bàn

Với mục tiêu mang đến sự thoải mái nhất cho du khách khi đến với khu du lịch quốc gia Sa Pa, ngành Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Sa Pa đang tích cực triển khai nhiều biện pháp quản lý dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Theo thống kê, hiện Sa Pa có 571 cơ sở lưu trú dịch vụ du lịch với tổng số 6.786 phòng, 13.642 giường; 275 nhà hàng lớn, nhỏ, 64 nhà hàng trong các khách sạn; 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ xông hơi, massage… Các cơ sở dịch vụ du lịch hoạt động trên cơ sở quy định của Nhà nước và quy định về giá, danh mục hàng hóa, dịch vụ phải kê khai giá trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, các năm trước rất nhiều cơ sở lưu trú ở Sa Pa lợi dụng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách trong dịp nghỉ lễ đã thừa cơ tăng giá gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương. Rút kinh nghiệm từ sự việc này, năm 2019 ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho tỉnh Lào Cai tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc chấp hành quy định về giá, điều kiện kinh doanh như: phương án phòng cháy chữa cháy đảm bảo an ninh trật tự, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm… của các cơ sở lưu trú trên địa bàn, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau các dịp lễ, tết. Nhờ vậy đã hạn chế được việc tăng giá và chặt chém du khách.

 Quản lý chặt chẽ trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch.

Dự báo lượng khách du lịch đến với Lào Cai nói chung, Sa Pa nói riêng tiếp tục tăng cao, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài tới 5 ngày. Để tránh những ảnh hưởng xấu đến chiến lược phát triển du lịch của địa phương, thực hiện quyết định của UBND tỉnh Lào Cai, trong thời gian từ 16/4 đến 8/5/2019, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các ngành chức năng như Công an, Tài chính, Quản lý thị trường… lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các quy định của pháp luật về giá, điều kiện kinh doanh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, du lịch tại các huyện trọng điểm về du lịch.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, 100% các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống, vận chuyển, dịch vụ xông hơi, massage, tắm lá thuốc… trên địa bàn đều thực hiện tốt việc niêm yết, kê khai giá, góp phần bình ổn thị trường. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh ít ngày gần đây, Sa Pa do chịu ảnh hưởng của thời tiết, trời khô hạn, không có mưa dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Hiện nay, với nhiều giải pháp tích cực của chính quyền địa phương, tình trạng thiếu nước đã cơ bản được giải quyết. Cùng với việc các cơ sở dịch vụ du lịch chấp hành tốt quy định về giá niêm yết sẽ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Sa Pa.

 Sa Pa là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong dịp nghỉ lễ.

Năm 2018, lượng khách du lịch đến với Sa Pa đạt 2,7 triệu lượt, tăng 57% so với năm 2017 và vượt gần 23% kế hoạch; tổng doanh thu dịch vụ du lịch đạt 5.507 tỷ đồng, tăng 41,8% với năm trước

Bùi Phương

Bạn đang đọc bài viết Sa Pa tăng cường quản lý dịch vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Cần xử lý dứt điểm tình trạng xe quá tải lộng hành
Ngày 28/11/2021, Môi trường và Đô thị VN có bài: “ Đắk Nông: Người dân kêu trời vì xe quá khổ quá tải lộng hành”, thời gian gần đây, tại tuyến đường trung tâm Nguyễn Tất Thành, TT.Đắk Mâm, hàng loạt xe ben chở cát quá tải chạy ngang qua với tốc độ nhanh.

Tin mới