Thứ tư, 22/03/2023 15:59 (GMT+7)

Sáng kiến độc đáo của thanh niên chống rác thải nhựa

MTĐT -  Thứ tư, 13/11/2019 08:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng kiến của thanh niên về các mô hình công động nhằm chống rác thải nhựa vừa được giới thiệu tại Ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa".

Ngày 9/11, tại Bắc Ninh, Trung ương Đoàn tổ chức Ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa" và trao giải chung kết cuộc thi "Hành trình thứ hai của lốp xe".

Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong, Bí thư thường trực Nguyễn Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đàm Thị Lan tham quan gian hàng tại triển lãm các sản phẩm 3R.

Phát biểu tại Ngày hội, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn phát động triển khai xây dựng các mô hình cộng động chống rác thải nhựa với nòng cốt là thanh niên.

"Đoàn Thanh niên các cấp sẽ chọn những nơi đang là "điểm đen" về rác thải nhựa là các chợ dân sinh, khu dân cư để triển khai các mô hình cộng đồng. Đây là những mô hình có sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân, với vai trò nòng cốt là đoàn viên thanh niên", anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo đó, các cấp bộ đoàn sẽ tập trung triển khai các đội tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện chống rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, giúp người dân xây dựng các thói quen hạn chế và dần dẫn đến không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ.

Cũng tại Ngày hội, Trung ương Đoàn ra mắt các sáng kiến của thanh niên về các mô hình công động chống rác thải nhựa, gồm Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa, Chung cư hạn chế rác thải nhựa; ra mắt mạng lưới thanh niên hành động chống rác thải nhựa trên toàn quốc.

Cụ thể, các đội thanh niên tình nguyện tập huấn, tuyên truyền vận động cư dân, chủ quầy buôn bán ở chợ thay đổi thói quen sử dụng nhựa và nilon bằng cách mang theo túi từ bạt tái chế, làn cói, làn mây, hộp đựng dùng nhiều lần, đóng gói sản phẩm bằng lá dong, lá chuối; sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường; phân loại rác thải tái chế và rác không tái chế...

Quầy hàng "Đổi chai nhựa lấy cây xanh"

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn tặng hơn hàng trăm suất quà là các sản phẩm thay thế nilon, nhựa dùng một lần cho người dân nhằm khuyến khích người dân áp dụng các giải pháp thay thế.

Trong khuôn khổ ngày hội, triển lãm các sản phẩm 3R (Reduce Giảm thiểu - Reuse Tái sử dụng - Recycle Tái chế) cũng giới thiệu các sản phẩm từ vật liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường như tre, cói, mo cau để thay thế nilon, nhựa...

Đặc biệt, tất cả số vỏ chai nhựa thu được từ Quầy hàng "Đổi chai nhựa lấy cây xanh" sẽ được sử dụng để triển khai chương trình mang tên "Hành trình thứ 2 của chai nhựa - Lít ánh sáng cho bản làng nông thôn mới".

Bên cạnh đó, lễ trao giải chung kết cuộc thi "Hành trình thứ 2 của lốp xe" cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tái chế lốp xe và các nguyên vật liệu triển khai xây dựng sân chơi cho các em thiếu nhi.

Từ một chai nhựa rỗng, các bạn trẻ tái chế thành những chiếc đèn thắp sáng trong nhà. Đây là ý tưởng tại cuộc thi "Hành trình thứ hai của chai nhựa - Lít ánh sáng cho bản làng nông thôn mới".

Theo VTC News

Bạn đang đọc bài viết Sáng kiến độc đáo của thanh niên chống rác thải nhựa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ai Cập: Tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng
Một công ty khởi nghiệp của Ai Cập đang đặt mục tiêu biến 5 tỷ túi nylon thành những viên gạch ốp có độ bền chắc hơn cả xi măng. Ý tưởng này xuất hiện trong bối cảnh hàng tấn rác thải nhựa đang tràn vào bờ biển Địa Trung Hải.
Chuyển đổi xanh và công nghệ số cho miền Trung - Tây Nguyên
Mới đây tại Đà Nẵng đã diễn ra Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 với chủ đề “Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: Chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững”

Tin mới

26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3
26/3 là ngày gì? Ngày 26 tháng 3 chính là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.