Thứ hai, 08/08/2022 06:04 (GMT+7)

Sạp rau 0 đồng của 4 nữ lao công trong đại dịch

MTĐT -  Thứ sáu, 20/08/2021 09:49 (GMT+7)

Hàng ngày 4 nữ lao công dậy từ 3h, gom rau của nhà, hàng xóm, mua ngoài chợ, mang vào nội đô Hà Nội phát miễn phí cho người dân.

3h sáng chị Nguyễn Thị Ngoan (49 tuổi) thức dậy vệ sinh cá nhân, 10 phút sau, ngoài cổng tiếng xe máy dừng lại, chị Nguyễn Thị Lượng, Lê Thị Nghi, Nguyễn Thị Nga cất tiếng gọi vào trong. Từ trong nhà chị Ngoan chạy ra mở cửa đón 3 đồng nghiệp vào. Chiếc bóng điện trong sân được bật lên, 4 người phụ nữ cùng nhau chằng, buộc những mớ rau củ được gom từ chiều hôm trước lên xe, chuẩn bị mang vào nội đô Hà Nội. 

Gần 3 tuần nay đều đặn vào các buổi sáng, khi đã gom đủ số lượng rau, củ, quả, các chị bắt đầu vận chuyển đến phố Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, phát miễn phí cho người dân. Nhiều người dân ở đây không còn xa lạ với hình ảnh 2 chị lao công phát rau miễn phí cho nhiều người vào 7h sáng hằng ngày. Ai cần đều có thể đến lấy. Những ai gặp khó khăn đều được các chị phát miễn phí, không phân biệt bất kỳ hoàn cảnh nào, ai thấy mình gặp khó khăn cần giúp đỡ đều có thể đến lấy.

Từ sáng sớm rau, củ..., được 2 chị lao công mua và gom ở huyện Gia Lâm đưa sang số 2 phố Lãng Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để phát miễn phí cho người dân ở đây. (Ảnh: Công luận)

Chị Nguyễn Thị Ngoan cho biết: “Tôi và chị Lượng đều là công nhân môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, được phân công nhiệm vụ thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Nhận thấy mình có thể làm từ thiện giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khác đang thực hiện giãn cách mà gặp khó khăn, nên chúng tôi đã quyết định phát miễn phí rau cho mọi người”.

“Nhà chúng tôi ở huyện Gia Lâm, nên chúng tôi dùng số tiền của các nhà hảo tâm và cá nhân mua rau trong chợ gần nhà. Bên cạnh đó, rau chúng tôi tôi hái rau ở vườn nhà và sự ủng hộ của bà con hàng xóm gom lại chở sang phát miễn phí. Những ai gặp khó khăn đều có thể đến lấy miễn phí", chị Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ thêm.

Khoảng 6h sáng, rất đông người dân đã xếp thành hàng dài để chờ nhận rau, củ..., từ "siêu thị 0 đồng" này. (Ảnh: Công luận)

Chị Nguyễn Thị Ngoan cho hay, do từ nhà đến quận Hoàn Kiếm, khu vực mình phụ trách để làm việc rơi vào hơn 20km nên họ đã đăng ký làm ca sáng. Bình thường mỗi ngày sẽ dậy từ lúc 4h sáng di chuyển đến nơi đã 5h sáng và bắt đầu công việc dọn vệ sinh môi trường, đến 2h chiều hằng ngày thì hết ca và về nhà nghỉ ngơi.

Khi được hỏi về số lương hàng tháng mỗi chị nhận được có nhiều không, nếu còn tự bỏ kinh phí thêm vào để mua rau đi phát miễn phí giúp đỡ mọi người thì cuộc sống các chị có thêm phần khó khăn nào không?

Chị Ngoan cười và nói: “Thu nhập hàng tháng của tôi là 5 triệu 2 trăm nghìn, đã tính tất cả vào rồi. Số tiền đó chỉ đủ chúng tôi trang trải cuộc sống những ngày bình thường, nhưng thiết nghĩ cả cuộc đời của mình chắc chỉ gặp 1 lần có đại dịch lớn như thế này, nhiều người khó khăn như lúc này thôi.”

“Kể cả ngày mai chúng tôi hết tiền, không còn đồng nào để tiêu thì chúng tôi vẫn muốn làm việc thiện nguyện này” – Chị Ngoan vui vẻ, cười nói.

Sau những ngày thực hiện gian hàng rau củ quả miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phố Nguyễn Gia Thiều, Yên Lãng... ngày 19-8, các chị lao công đã mở tiếp hoạt động này trên phố Bảo Linh (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm). Mặc dù vất vả với công việc hàng ngày, các nữ lao công này vẫn khẳng định sẽ tiếp tục mở các sạp hàng hỗ trợ mọi người cho tới hết đợt giãn cách xã hội này.

"Thu nhập hàng tháng của chúng tôi là 5 triệu 2 trăm nghìn đồng. Số tiền đó chỉ đủ chúng tôi trang trải cuộc sống những ngày bình thường, nhưng trong lúc khó khăn thế này, nếu có thể giúp mọi người được đến đâu thì chúng tôi cố gắng hết mức đến đó" - các chị lao công chia sẻ. (Ảnh: PLXH/KTĐT)

Bà Nguyễn Thị An, ở phố Bảo Linh cho biết: "Khu vực này đang bị phong toả, cách ly nên việc mua rau xanh không dễ dàng chút nào. Các cô ấy đến đây tặng rau cũng giúp chúng tôi phần nào bớt lo về việc mua rau cho bữa ăn mỗi ngày".

Bà An cho biết thêm: "Từ ngày phong toả, chợ không có nên mua rau rất khó khăn. Như một mớ rau muống ngày những ngày đầu bị cách ly có giá lên đến 20.000 đồng/ mớ, giờ giảm còn 12.000 đồng/ mớ, trong khi giá ngày thường chỉ khoảng 7.000 đồng. Tuy không phải quá cao nhưng ở tình cảnh không thể đi làm ra tiền thì con số đó cũng không phải là nhỏ".

(Ảnh: ngoisao.net)

Sạp rau của các nữ lao công có đa dạng các loại rau, củ, quả, để phục vụ nhu cầu của người dân. Các chị tách riêng từng phần để tiện đưa luôn cho người dân, tránh tụ tập đông người.

Sạp rau của các nữ lao công có đa dạng các loại rau, củ, quả,...(Ảnh: PLXH/KTĐT)
Để tránh tụ tập đông người khi người dân tới nhận rau, các chị tách riêng từng phần để tiện đưa luôn. Người dân đến lấy rau đều được yêu cầu đứng giãn cách 2 m. (Ảnh: ngoisao.net)
(Ảnh: PLXH/KTĐT)
(Ảnh: ngoisao.net)
Người dân tới nhận rau được yêu cầu đứng giãn cách khoảng cách an toàn.(Ảnh: PLXH/KTĐT)
(Ảnh: PLXH/KTĐT)
Mọi người ai nấy đều vui vẻ và xúc động khi được nhận rau của các chị. (Ảnh: Công luận)
"Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khu vực Chương Dương bị phong tỏa nên đi chợ mua rau khó khăn. Được hai chị tặng rau xanh vào lúc này thật là xúc động", bà Nguyễn Thị Hạnh (Lãng Yên) chia sẻ. (Ảnh: Công luận)

PV(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Sạp rau 0 đồng của 4 nữ lao công trong đại dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả thì nay giá xăng liên tục tăng - giảm, giá thực phẩm tăng khiến đồng lương của họ ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng
Những ngày qua, thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt. Trong khi phần lớn người dân tìm cách ở trong nhà để tránh nắng nóng, thì không ít người vẫn phải mưu sinh ngoài trời để kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.
Những người làm sạch phố phường
Khoác trên mình bộ quần áo đẹp, bước đi trên những đường phố sạch sẽ, tinh tươm vào những ngày Tết, ít ai nghĩ đến những người vẫn đêm đêm miệt mài thu gom rác thải, quét dọn từng con đường, ngõ phố.

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...