Thứ sáu, 02/06/2023 12:41 (GMT+7)

Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công

MTĐT -  Thứ tư, 08/03/2023 09:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau thời gian rầm rộ thi công vào tháng 12/2011 thì khi mới thi công đến tầng 8 vào năm 2013, Dự án Sky Garden Định Công rơi vào "bất động" từ đó đến nay. 

Dự án tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở số 12 ngõ 115 phố Định Công, quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích là 7.000 m2 với quy mô 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm. Dự án được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011, dự kiến hoàn thành quý III/2014.

Theo tiến độ, mỗi khách hàng đã phải đóng từ 600 đến 800 triệu đồng vào dự án Sky Garden Định Công và được hứa hẹn nhận nhà vào tháng 6/2014. Nhiều khách hàng cũng đã tham gia góp vốn để được quyền mua căn hộ tại dự án từ những năm 2012.

Thế nhưng sau thời gian rầm rộ thi công, đến năm 2013, khi mới thi công đến tầng 8 thì dự án dừng lại và bỏ hoang từ đó đến nay.

Bất động sản - Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công
Sau khi xây dựng thô tới tầng thứ 8 thì dự án dừng thi công (Ảnh: Hữu Thắng).

Nguyên nhân dự án này dừng thi công đã từng làm nóng dư luận khi giám đốc doanh nghiệp này bỗng dưng “mất tích”. Lý do này được nêu tại Văn bản số 6015 mà Sở Xây dựng Tp.Hà Nội gửi UBND Tp.Hà Nội: Theo phản ánh từ cơ sở, nguyên nhân chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án là do hiện tại cán bộ, nhân viên của Công ty và các cơ quan đơn vị không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty TNHH Định Công.

Hiện tại, theo ghi nhận của Người Đưa Tin, công trường không có một bóng công nhân, thậm chí không có cả bảo vệ và dự án này vẫn là một khối nhà “bất động".

Hai tòa nhà là hai khối bê tông gỉ sắt bám thành từng mảng ở các thanh sắt chờ, công trường hoang tàn. Cánh cổng đi vào công trường luôn đóng chặt, bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc um tùm và trở thành nơi tập kết ô tô cũ.

Bất động sản - Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công (Hình 2).
Cận cảnh sắt thép vùi đất gỉ sắt tại công trường (Ảnh: Hữu Thắng).
Bất động sản - Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công (Hình 3).
Cánh cổng bên ngoài dự án đã xuống cấp, sắt thép xung quanh hoen gỉ (Ảnh: Hữu Thắng).
Bất động sản - Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công (Hình 4).
Bên trong dự án trở thành nơi tập kết ô tô (Ảnh: Hữu Thắng).
Bất động sản - Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công (Hình 5).
Sắt thép hoen gỉ, cỏ mọc um tùm bên trong công trường (Ảnh: Hữu Thắng).

Trong khi dự án “bất động” nhiều năm thì bất ngờ đến tháng 9/2018, tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Tập đoàn Trường Tiền, tập đoàn này phát đi thông cáo là chủ đầu tư của nhiều dự án, trong đó có dự án Sky Garden Định Công.

Ông Lê Khánh Trình - Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền khi đó cho biết: Dự án Sky Garden Định Công được Tập đoàn ký hợp đồng hợp tác góp vốn 40% và đang trong quá trình triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của Người Đưa Tin vào tháng 2/2023, dự án vẫn chưa hề có dấu hiệu hồi sinh.

Bất động sản - Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công (Hình 6).
Chủ đầu tư còn nợ gần 160 tỷ đồng.

Theo báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội ban hành, tính đến hết tháng 5/2021, chủ đầu tư Sky Garden Towers còn nợ số tiền gần 160 tỷ đồng, trong đó hơn 71 tỷ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp và gần 89 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỷ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng khó thu. Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Vì sự “chây ì” hoàn thành nghĩa vụ tài chính này, cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Theo Luật Đất đai 2013, các dự án chậm tiến độ sẽ được gia hạn thêm 24 tháng. Trong thời gian gia hạn, nếu doanh nghiệp không triển khai được dự án, cũng không tự thanh lý được tài sản, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi dự án mà không phải bồi thường thiệt hại, hay bồi thường tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp. Những năm qua, không ít dự án đã được các cơ quan chức năng của Hà Nội kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư.

Trước những diễn biến phức tạp, khó xử lý đối với những dự án chậm triển khai, bỏ hoang trên địa bàn, từ năm 2018, Tp.Hà Nội đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát công tác quản lý, sử dụng đất đai, xử lý vi phạm pháp luật đất đai đối với các dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đề xuất phương án xử lý phù hợp, tạo điều kiện cho chủ đầu tư có thời gian khắc phục khả thi. Cùng với đó mạnh tay thu hồi đối với những dự án Sky Garden Định Công hồi tháng 11/2022.

Bạn đang đọc bài viết Sắt thép hoen gỉ sau một thập kỷ tại Dự án Sky Garden Định Công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Người Đưa Tin

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Vải thiều sớm Tân Yên vào mùa
Thời điểm này, vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ thời tiết thuận lợi, người dân chăm sóc tốt nên chất lượng, giá bán vải thiều sớm Tân Yên vụ này đều tăng, tiêu thụ thuận lợi.
Làng bích họa Tam Thanh mới và cũ
Thời gian qua, những bức tranh vẽ mới tại làng bích họa Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) gặp phải nhiều tranh cãi về một số tác phẩm không phù hợp với văn hóa và con người địa phương.
Đại lộ Chu Văn An nhếch nhác vì rác
Đại lộ Chu Văn An được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế khu vực Tây Nam TP. Hà Nội, nhưng sau 3 năm đưa vào sử dựng đường ngày càng trở nên nhếch nhác vì rác, hiện tượng chiếm lề đường, vỉa hè tràn lan.
Chùm ảnh: Biển Thái Bình đẹp ngỡ ngàng qua góc máy của Tô Mạnh
Tác phẩm của anh mang đầy màu sắc điện ảnh, những mảng màu như nốt trầm bổng, luyến láy trong âm nhạc hay đôi khi lại có cả vần điệu dặt dìu của thơ. Tất cả đều chứa đựng trong đó tình yêu đẹp đẽ, mãnh liệt với biển với cuộc sống người dân quê hương.

Tin mới