Thứ tư, 10/08/2022 17:35 (GMT+7)

Sau lũ, cá chết trắng lồng vùng cửa biển Thuận An

Nguyễn Nam - Hoàng Hưng -  Thứ năm, 16/11/2017 16:28 (GMT+7)

Trong những ngày vừa qua, nhiều người dân ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) lâm vào cảnh điêu đứng trước tình trạng cá nuôi lồng sắp đến mùa thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt.

Lũ dữ đi qua, trên địa bàn các thôn An Hải, Hải Tiến (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) xảy ra tình trạng cá lồng nuôi sắp thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt, khiến người dân hết sức hoang mang lo lắng

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, vào sáng 16/11 tình trạng cá chết trắng khắp mặt nước, bốc mùi, nổi lờ đờ trên và bên trong lồng với số lượng lớn, nhiều người dân sau đó đã đồng loạt xúc cá lên bờ “bán tháo” cho thương lái với giá chỉ bằng 1/4 so với ngày thường.

Nuôi cá đến thời điểm hiện tại đã 11 tháng, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng, thế nhưng nhiều hộ gia đình không biết xoay xở thế nào với số cá chết và “nợ đọng” hiện tại của gia đình mình.

Theo đa số người dân, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ vào hôm trước, sau đó chết nổi dày đặc. Nguyên nhân có thể là do thủy điện xả lũ, dòng nước đổ về làm môi trường thay đổi đột ngột.

Ông Nguyễn Tân (62 tuổi), trú tại thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An than thở: “Cá lồng nuôi đang đến mùa thu hoạch thì thủy điện xả lũ về khiến cá chết hàng loạt, nước đổ về đục quá và toàn bùn bám vào mang cá, cá bị sốc nước, không có oxi thở nên chết gần như 100%. Riêng cá lồng của hộ gia đình tui có số lượng cá chết là gần 5 tấn, mà 1 tấn bình thường bán ra đã là 85 triệu rồi, giờ bán lại 1 tấn chỉ tầm 25 triệu, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Số cá này đã được nuôi khá lâu với chi phí rất lớn, giờ thì chúng tôi mất trắng trong khi khoản nợ vây ngân hàng vẫn chưa trả hết”.

Ngồi thẩn thờ bên lồng cá chết trắng, bà Nguyễn Thị Vĩnh (trú thôn An Hải) chia sẻ: “Gia đình tui nuôi 4 lồng cá chẽm, hồng mỹ vào đầu năm 2017, mỗi lồng 600 con. Khi cá đạt kích thước 1.5kg/con thì những ngày này, nước bạc về nhiều khiến khiến cá buổi sáng lờ đờ nổi quanh lồng, buổi chiều đồng loạt nổi trắng bụng. Đến nay, 100% số cá trong 4 lồng đã chết hết”.

“Đầu tư với 4 lồng nuôi trong 11 tháng, chúng tôi phải bỏ ra hơn 140 triệu tiền thức ăn và tiền giống. Nhưng giờ bán cho thương lái với giá chỉ 20 nghìn đồng/con, thế này thì hết tết luôn rồi”. Bà Vĩnh chia sẻ trong nước mắt.

Cũng trong sáng nay, đã có một số thương lái đưa xe cấp đông đến hỏi mua nhưng cũng chỉ được vài tạ, nhiều người không biết phải giải quyết số cá chết như thế nào. Cùng cảnh ngộ với bà Vĩnh là hàng chục hộ dân nuôi cá lồng ở cửa biển Thuận An. Theo người dân cho biết, mọi năm, cá lồng nuôi vào thời điểm nước bạc về chỉ chết lẻ tẻ chỉ vài con trong lồng.

“Cá chết nhiều không kịp trở tay, từ sáng đến giờ, gia đình tui đã chèo hai thuyền ra cửa chở cá vô rồi mà chưa hết. Cá chết giờ nó lặn xuống đáy lồng, không vớt thì càng ô nhiễm và vớt thì bán cũng không kịp”, anh Nguyễn Đức Phong (An Hải), một hộ dân có 2 lồng nuôi cá hồng mỹ bị thiệt hại 100%, lo lắng.

Được biết, cá bị chết đã nuôi được gần 11 tháng, chủ yếu là giống cá hồng mỹ, cá chẽm... Người dân đã tiêu tốn rất nhiều tiền của, công sức đầu tư nuôi cá, hiện gần như mất trắng. Trong ngày 16/11, do cá chết không ngừng, ngư dân đồng loạt vớt cá lên “bán tháo”, nhưng bị rớt giá thê thảm, chỉ bằng 1/4 giá trị so với mọi khi.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Phước - Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An thông tin, địa phương đã nắm được hiện tượng cá lồng nuôi bị chết và đang cử cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra.

“Toàn thị trấn có 850 lồng nuôi ở vùng nước ven cửa biển. Hiện tại, thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 7 tấn cá lồng nuôi hồng mỹ bị chết. Nguyên nhân ban đầu cá chết có thể do thủy điện xả lũ cấp tập, khiến lượng nước bạc đổ về nhiều làm thay đổi môi trường. Do chỉ bị xốc nước đơn thuần, không phải mang mầm bệnh hay độc tố nên chính quyền địa phương vẫn cho người dân bán cá bình thường. Chỉ yêu cầu thực hiện công tác đảm bảo môi trường mà thôi”, ông Phước cho biết thêm.

Được biết, trước đó từ ngày 5-9/11 cá lồng nuôi trên sông Bồ thuộc địa bàn Quảng Điền, Hương Trà, cũng bất ngờ chết hàng loạt sau lũ.

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử:

Người dân dùng thuyền chở cá chết ''bán đổ'' cho thương lái mong vớt vát lại chút ít tiền đầu tư

Chợ cá được ''lập'' ngay trên bờ, mỗi kg cá hồng mỹ bình thường giá 85 nghìn đồng, hiện tại giá chỉ bằng 1/4.

Cá chuẩn bị đến mùa thu hoạch bất ngờ chết ngay trong lồng nuôi

Số lượng cá chết được thu gom lại bán cho thương lái với giá rất “bèo nhèo”.

Bạn đang đọc bài viết Sau lũ, cá chết trắng lồng vùng cửa biển Thuận An. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.