Thứ năm, 25/07/2024 01:30 (GMT+7)

Số ca mắc bệnh sởi gia tăng, TPHCM lập tổ chuyên gia điều trị

Trâm Anh -  Thứ tư, 19/06/2024 15:07 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhận thấy nguy cơ bùng phát bệnh sởi tăng cao khi liên tục ghi nhận ca mắc mới, Sở Y tế TPHCM đã ra công văn khẩn về việc đảm bảo công tác điều trị, dự phòng và giám sát bệnh sởi gửi tới các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế TPHCM, tính tới tuần 23 của năm 2024, TPHCM ghi nhận 16 ca bệnh sởi. Các ca bệnh chủ yếu ở nhóm trẻ 24 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine đầy đủ.

Nhận thấy nguy cơ bùng phát bệnh sởi tăng cao khi liên tục ghi nhận ca mắc mới, Sở Y tế TPHCM đã ra công văn khẩn về việc đảm bảo công tác điều trị, dự phòng và giám sát bệnh sởi gửi tới các bệnh viện trên địa bàn thành phố nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu, các bệnh viện chủ động rà soát nguồn lực, củng cố hoạt động tại các khoa, đơn vị điều trị bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, tổ chức tập huấn lại cho tất cả nhân viên y tế tại đơn vị.

Dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị y tế, vật tư y tế đảm bảo kịp thời tiếp nhận điều trị người bệnh theo phân tuyến; rà soát, củng cố quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại người bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú.

Gia tăng ca mắc sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine, TPHCM lập tổ chuyên gia điều trị- Ảnh 1.
Sở Y tế TPHCM ra công văn khẩn sau khi liên tục ghi nhận ca mắc sởi mới.

Đảm bảo công tác khám và chẩn đoán bệnh sởi kịp thời, đánh giá đúng tình trạng bệnh để phát hiện sớm và thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi sởi hoặc mắc sởi, đồng thời chỉ định nhập viện điều trị bệnh sởi theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến để tránh quá tải và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đối với các trường hợp người bệnh sởi trở nặng, nguy kịch, các đơn vị chủ động hội chẩn với tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của thành phố (bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) để được hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn hoặc chuyển người bệnh đến các bệnh viện tuyến cuối để tiếp tục điều trị.

Các bệnh viện cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC) thực hiện điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp sốt phát ban dạng sởi đến khám hoặc nhập viện để xét nghiệm chẩn đoán xác định nguyên nhân. Báo cáo đầy đủ trên Hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, báo cáo nhanh về Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM những trường hợp bệnh nặng hoặc khi có bất thường.

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh sởi tại đơn vị, tuân thủ các quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi đối với tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế tại đơn vị.

Bên cạnh đó, các bệnh viện như Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chủ động chuẩn bị các nguồn lực (thuốc, thiết bị y tế, vật tư y tế, giường bệnh,…) sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bệnh sởi nặng từ các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành khác chuyển đến.

Phối hợp với tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của thành phố tăng cường công tác hội chẩn, tư vấn và hỗ trợ chuyên môn đối với các bệnh viện tuyến dưới theo phân tuyến và các bệnh viện theo hệ thống chỉ đạo tuyến được Bộ Y tế phân công.

Tiếp tục duy trì hoạt động giao ban chuyên môn định kỳ với các bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh/thành phố phía Nam về công tác điều trị bệnh sởi và các bệnh lý truyền nhiễm khác đang lưu hành.

Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC) tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng, chống, khuyến khích người dân tiêm vaccine để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình; đồng thời khuyến cáo phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ để kịp thời thăm khám tại các cơ sở y tế.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sởi nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế. Là đầu mối, phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện hoạt động điều tra và giám sát trường hợp mắc sởi và nghi sởi.

Bạn đang đọc bài viết Số ca mắc bệnh sởi gia tăng, TPHCM lập tổ chuyên gia điều trị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

WHO cảnh báo nguy cơ lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza
Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ virus gây bệnh bại liệt lây lan khắp Dải Gaza, thậm chí ra ngoài vùng lãnh thổ này, hiện ở mức cao do tình hình vệ sinh và y tế kém ở các khu vực bị xung đột tàn phá.

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành