Thứ ba, 30/11/2021 21:43 (GMT+7)

Số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại, Đà Nẵng ra quy định cấp độ dịch mới

Bình An -  Thứ năm, 25/11/2021 21:00 (GMT+7)

Ngày 25/11, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến, đã ký ban hành quyết định quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ dựa vào 4 tiêu chí để xác định cấp độ dịch Covid-19 và sẽ phân ra 4 cấp độ dịch tương ứng 4 màu như quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.
Các tiêu chí gồm: Số ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng/100.000 người/tuần; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến; tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.
Cụ thể, Đà Nẵng sẽ xem xét cấp độ dịch ở cấp độ 3 hoặc 4 khi có trên 150 ca mắc cộng đồng/100.000 dân/xã hoặc phường/1 tuần.
Ngoài ra, quyết định mới này cũng quy định các biện pháp thích ứng dịch, các điều kiện chung tham gia hoạt động khi áp dụng biện pháp theo từng cấp độ dịch trên phạm vi toàn Đà Nẵng, các biện pháp hành chính và biện pháp y tế tương ứng với từng cấp độ dịch.
tm-img-alt
Đà Nẵng kiểm soát chặt người ra vào thành phố.
Đáng chú ý, theo quyết định mới, Đà Nẵng nêu rõ các hoạt động được phép trong thời gian tới, tương ứng với từng cấp độ dịch từ 1 - 4 (từ Bình thường mới - Nguy cơ trung bình - Nguy cơ cao - Nguy cơ rất cao). Chính quyền thành phố này cũng sẽ chính thức ban hành Chi tiết các biện pháp áp dụng trong thời gian tới.
Được biết, với vùng cấp độ 1 sẽ được phép hoạt động Karaoke, mát-xa, spa, Internet, vũ trường, hoạt động dạy học trực tiếp các cấp (từ mầm non đến THPT, Đại học…).
Về việc sử dụng mã QR cá nhân để khai báo y tế hoặc di chuyển nội địa, người dân sử dụng ứng dụng Danang Smart City khi tham gia các hoạt động hoặc ứng dụng PC-COVID trong thời gian tới khi có văn bản chính thức của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hoặc của UBND TP Đà Nẵng.
Cụ thể, người dân từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) không hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).
Còn người dân từ vùng cam (cấp độ 3) khi đi đến vùng xanh, vàng vàng, vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc phải có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.
Người dân không được đi đến vùng đỏ, khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận). Đặc biệt, đối với vùng đỏ, người dân ở tất cả các vùng không được ra, vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt được quy định cụ thể.
Riêng việc di chuyển ra, vào Đà Nẵng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành của thành phố.
Theo quyết định, từ ngày 29/11, các xã phường sẽ công bố cấp độ dịch tương ứng ở địa bàn theo các tiêu chí, hướng dẫn đánh giá mà thành phố đưa ra. Từ đây, các địa phương đã có cấp độ dịch sẽ có 48 tiếng để hoàn hành việc áp dụng các biện pháp tương ứng (các hoạt động được phép triển khai…).
Cũng trong tối nay (25/11), Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hôm nay thành phố này ghi nhận thêm 66 ca mắc Covid-19 mới; gồm 9 ca cách ly tập trung, 22 ca cách ly tại nhà, 5 ca trong khu phong tỏa và 30 ca chưa cách ly.
Tính từ ngày 16/10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 726 ca mắc Covid-19, trong đó 86 ca về từ ngoại tỉnh.
Bạn đang đọc bài viết Số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại, Đà Nẵng ra quy định cấp độ dịch mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

H'Hen Niê đồng hành cùng người sống chung với HIV
Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức Ngày hội “Sống trọn vẹn”, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, vào sáng ngày 30/11.

Tin mới

Thời hiệu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất
Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Do vậy trong nội dung bài viết sau đây, sẽ giải đáp phần nào về nội dung “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất”.