Thứ bảy, 20/07/2024 04:09 (GMT+7)

Sở Tài Nguyên & Môi trường Thái Nguyên trả lời vấn đề 'xẻ thịt' đất đồi tại Phú Bình

Phan Ngân -  Thứ hai, 26/03/2018 17:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau khi MT&ĐT VN điện tử có loạt bài phản ánh về tình trạng đất đồi bị “xẻ thịt” trái phép tại Phú Bình thì PV đã có buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên

Ngay khi PV Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử có loạt bài phản ánh về tình trạng đất đồi bị “xẻ thịt” trái phép tại huyện Phú Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã ra hàng loạt văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tiếp đó, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên.

Thưa ông, về vấn đề đất đồi bị “xẻ thịt” trái phép thời gian qua ở huyện Phú Bình, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên có nắm được thực trạng như những gì Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử phản ánh?

Chúng tôi ghi nhận thông tin phản ánh của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam với loạt bài đăng ngày 03/02/2018 và ngày 01/2/2018 về việc khai thác đất san lấp tại khu vực xã Kha Sơn và thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình làm mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước.

Sau khi tiếp nhận thông tin đó, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã có những biện pháp kịp thời như thế nào?

 Ngay lập tức, dựa trên việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quản lý Tài nguyên khoáng sản tỉnh có văn bản số 508/BCĐ-KS ngày 05/3/2018 đề nghị UBND huyện Phú Bình kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác trái phép khoáng sản đất san lấp tại khu vực huyện Phú Bình.

Văn bản 508/BCĐ-KS của Ban chỉ đạo quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh Thái Nguyên

Tiếp đó, đến ngày 7/3/2018, Đội kiểm tra liên ngành khoáng sản tỉnh đã tổ chức tuần tra theo thường kỳ trên địa bàn các huyện. Kết quả kiểm tra đã phát hiện tại khu vực tổ dân phố Tây, thị trấn Hương Sơn và xóm Kha Nhi, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên có hiện tượng khai thác khoáng sản đất san lấp trái phép.

Sở TN&MT đã có văn bản số 549/BCĐ-KS ngày 8/3/2018 đề nghị UBND huyện Phú Bình kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác trái phép khoáng sản.

Trước những thực trạng trên, trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc quản lý đất đồi chưa khai thác là như thế nào?

Đất san lấp là một loại tài nguyên khoáng sản nên được quản lý theo các quy  định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản.

Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh quản lý đất san lấp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Sở tham mưu cho UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Đề án tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017-2020 tại Quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 16/6/2017; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 18/11/2015 về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về hoạt động trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 3604/UBND-CNN ngày 24/8/2017 về việc tăng cường quản lý các hoạt động mua bán, vận chuyển đất san lấp trái phép trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Văn bản số 40/KH-STNMT ngày 13/4/2017 về việc lập Kế hoạch tổ chức thực hiện ký cam kết về trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã với UBND cấp huyện trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Tuy nhiên, UBND huyện Phú Bình lại có nhiều biểu hiện thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý nhà nước, Sở TN&MT có đánh giá như thế nào về việc này?

Về vấn đề này, theo Quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Khoáng sản năm 2010 và Khoản 2 Điều 17 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 thì có trách nhiệm: UBND huyện trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm:

a, Tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản tại địa phương.

b, Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; huy động và chỉ đạo phối hợp các lực lượng trên địa bàn để giải tỏa, ngăn chặn hoạt động khoáng sản trái phép.

Trên cơ sở phản ánh của tạp chí Điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam và chỉ đạo của Sở TN&MT, UBND huyện Phú Bình có văn bản số 143/UBND-TNMT ngày 01/03/2018 chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, Sở TN&MT chưa có đủ cơ sở để đánh giá UBND huyện Phú Bình thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Vậy, Sở có biện pháp thiết thực nào để ngăn chặn tình trạng tài nguyên “chảy máu” tại Phú Bình nói chung và trên địa bàn các huyện khác nói riêng?

Để ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về khoáng sản.

Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc khai thác, vận chuyển, mua bán đất san lấp trái phép trên địa bàn; kịp thời phát hiện để giảm thiểu việc lời dụng san gạt để vận chuyển trái phép trên địa bàn huyện.

Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng, các ngành có liên quan và UBND cấp huyện tham mưu cho UBND cấp tỉnh trong việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung và lập quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là các địa phương có nhu cầu lớn về vật liệu san lấp để phục vụ xây dựng hạ tầng cho các cụm công nghiệp, khu vực tái định cư, làm đường…

Cảm ơn ông về những chia sẻ trên!

Bạn đang đọc bài viết Sở Tài Nguyên & Môi trường Thái Nguyên trả lời vấn đề 'xẻ thịt' đất đồi tại Phú Bình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm môi trường ở hồ Thủy điện Thác Giềng 1
Một lượng lớn rác thải nổi trên mặt hồ Thủy điện Thác Giềng 1, thuộc phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn lâu ngày không được thu dọn, xử lý nên bốc mùi hôi thối, người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng vấn đề này vẫn chưa được xử lý triệt để.
Hổ Mã Lai đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng
Hổ Mã Lai đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng do mất môi trường sống, săn trộm và thiếu nguồn thức ăn. Các nhà bảo tồn kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo vệ loài hổ quốc gia này của Malaysia.

Tin mới

Đại học Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2024
Điểm sàn Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp gồm: điểm sàn ĐGNL, điểm sàn và công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 5 “Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí” năm 2024 như sau:
Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành